สวนไผ่ขวัญใจ

เยี่ยมสวนไผ่พี่ขวัญใจอีกครั้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    วันนี้ได้มีโอกาสพาสมาชิกบ้านสวนพอเพียงไปเยี่ยมสวนไผ่ขวัญใจอีกครั้ง ไปครั้งนี้โชคดีมากพี่ขวัญใจอยู่บ้าน พี่ขวัญใจให้การต้อนรับเป็นอย่างดีและนำชมสวนไผ่ พร้อมให้ความรู้เยอะแยะมากมาย ส่วนจะมีไผ่อะไรบ้างผมจำไม่หมดครับ อยากรู้เพิ่มเติมก็เชิญที่สวนไผ่พี่ขวัญใจนะครับ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

นำรูปมาฝากครับ

เมื่อพี่พยาบาลอยากปลูกไผ่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ผลของบันทึกเกี่ยวกับเรื่องไผ่ของผมในเวบบ้านสวนพอเพียง ทำได้สมาชิกใหม่ที่รู้จักกันมานานแล้วเริ่มสนใจการปลูกใผ่ ผมก็เลยอาสาที่จะพาไปเที่ยวสวนใผ่ของพี่ขวัญใจ และสวนไผ่ลุงชิต นัดเจอกับพี่พยาบาลทั้งสองคนที่บ้านผม ออกเดินทางไปยังพัทลุงกันประมาณแปดโมงกว่า เริ่มต้นที่สวนไผ่พี่ขวัญใจ อ. ควนขนุน ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้วที่ผมไป ไปถึงพี่ขวัญใจไม่อยู่ ทราบว่าเดินทางท่องเที่ยว

บรรยากาศสวนไผ่พี่ขวัญใจ แล้งน้ำในคูแห้ง

เยี่ยมสวนไผ่ขวัญใจ : ไผ่ไต้หวัน, ไผ่ดอยนาง, ไผ่แม่ปิง, ไผ่ไจแอ้น, ไผ่ตงลืมแล้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     มีพระเอก พระรองไปแล้วมาดูตัวประกอบกันบ้างนะครับ หรือไผ่บางกอ อาจจะเป็นพระเอกในอนาคตก็ได้  ตัวแรกไผ่ไต้หวันซึ่งราคากิ่งละ 500 บาท ผมเคยซื้อมา 2 กิ่งซึ่งตายหมด ซึ่งทราบรายละเอียดของไผ่ชนิดนี้จากพี่ขวัญใจวันนี้เอง ว่าผมซื้อมาปลูกแล้วรดน้ำมากเกินไป ปลูกลงลึกเกินไป ทำให้มันตาย ไม้ไผ่ชนิดนี้ดูแลยากที่สุดแต่ถ้าโตแล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

ไผ่ได้หวัน หรือ หม๋าจู ต้นเล็กครับ

มาดูต้นใหญ่กัน

เยี่ยมสวนไผ่ขวัญใจ : ไผ่ซางหม่น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   มีพระเอกก็ต้องมีพระรอง เท่าที่ได้เรียนรู้มาในวันนี้พระเอกของผมคือ ไผ่ปักกิ่ง พระรองคือ ไผ่ซางหม่นครับ ที่ว่าพระรองก็ราคากิ่งตอนราคาถูกกว่าไผ่ปักกิ่ง คือราคา 1,000 บาท หนึ่งพันบาทถ้วนต่อกิ่ง

นับจำนวนกิ่งตอนเอาเองแล้วคูณ 1000 นะครับ

เยี่ยมสวนไผ่ขวัญใจ : ไผ่ปักกิ่ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ได้ดูบรรยากาศภายในสวนไผ่กันแล้วนะครับ มาดูไผ่ที่เป็นพระเอกในสวนกันบ้างนะครับ นั่นก็คือไผ่ปักกิ่ง ซึ่งมีราคาขายกิ่งตอนราคาสูงที่สุดนั่นก็คือกิ่งละ 3,000 บาท สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินก็อย่าเพิ่งตกใจเป็นลมไปก่อนนะครับ สามพันครับ ไม่ใช่สามร้อยมาดูหน้าตากันครับ

ก็มีอยู่ไม่มากเหมือนไผ่ตงลืมแล้งนะครับ

มีนายแบบมาเข้ากล้องด้วย

เยี่ยมสวนไผ่ขวัญใจ : บรรยากาศในสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันนี้มีภาระกิจที่ต้องไปส่งหลานที่ อ.ชะอวด จ. นครศรีธรรมราช ซึ่งต้องผ่าน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง นั่นก็คือต้องผ่านสวนไผ่ขวัญใจ ที่ผมเคยไปเยี่ยมมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อต้นปี ตอนแรกก็ไม่ตั้งใจจะเข้าไปเพราะกลัวพี่เจ้าของสวนไม่อยู่ แต่พอใกล้ถึงก็ลองโทรดู โชคดีจังพี่เจ้าของสวนอยู่พอดีเลย งั้นแวะครับ

     อย่างที่บอกแล้วนะครับว่าผมมาที่สวนแห่งนี้เมื่อตอนต้นปีดังบันทึก เยี่ยมสวนไผ่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ถึงตอนนี้ก็เกือบ 9 เดือนเต็ม มาดูกันนะครับว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง แน่นอนครับมารอบนี้เจอเจ้าของสวนมาดูกันนะครับว่าหน้าตาเจ้าของสวนเป็นอย่างไรบ้าง

อันนี้ทางเข้าสวนครับ ความเปลี่ยนแปลงคือมีป้ายชื่อสวนแล้วSubscribe to RSS - สวนไผ่ขวัญใจ