ข้อความผิดพลาด

Notice: Undefined property: stdClass::$forum_tid ใน forum_node_view() (บรรทัด 273 ของ /home/bansuanpor/domains/bansuanporpeang.com/public_html/modules/forum/forum.module)

การปลูกตำลึง

รูปภาพของ rattana

 สวัสดีค่ะทุกคน เพิ่งเข้ามาใหม่ พอดีอ่านใน google  กำลังสนใจการปลูกผักเนื่องจากหลังบ้านมีที่หน่อยหนึ่ง แล้ว เกิดมีต้นตำลึงออก งอกเต็มเลย ก็เลยขุดมารวม ๆ แล้วทำค้างให้มันเลื้อยขึ้น สนุกดี เลยอยากปลูกอย่างอื่นอีก อยากปลูกผักกินเอง กะว่าจะปลูกชะอมด้วย ผักบุ้ง ผักกาดขาว ใครเคยปลูกตำลึงบ้างแนะนำหน่อยสิคะ

รูปภาพของ sothorn

ตำลึงผมปล่อยตามธรรมชาติ ไม่เคยไปยุ่งอะไรมันครับ รอเก็บกินอย่างเดียวครับ

รูปภาพของ พี่น้องดา

จะปลูกตำลึงหรอค่ะ อันที่จริงตำลึงมันขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่แล้วนะค่ะ แต่ที่ดาเคยปลูก ก็แค่เอาลูกตำลึง(ลูกสุกสีแดง)มาบี้เอาเมล็ดข้างใน จะปลูกตรงใหนก็เอาไปหวานตรงนั้นล่ะค่ะ(ใช้คำว่าหว่านละกัน จริงๆเอาไปโยนทิ้งไว้เฉยๆ) ไม่รู้เค้าปลูกแบบนี้หรือป่าว ดาปลูกแบบนี้ก็ได้ผลนะค่ะ

ผู้มีความเพียรอย่างแรงกล้า เท่ากับประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

รูปภาพของ แจ้ว

เริ่มปลูกผัก ปลูกต้นไม้จากการปลูกตำลึงนี่แหละดีมากเลย เพราะมันโตเร็ว ได้ผลทุกกรณี แต่เมื่อต้องการปลูกและดูแลก็ให้ที่พักพิงเค้าสักหน่อย โดยหาที่ให้เลื้อย เวลาเก็บกินก็สะดวก แล้วเค้าก็ออกยอดใหม่มาให้เรากินได้ตลอด เหมือนกับการเก็บสะสมเงินทองมั๊ง มี "สลึง" พึงบรรจบให้ครบบาท ต่อไปก็มีเป็น "ตำลึง" เองล่ะนะ หลาย ๆ ตำลึงก็สบายค่ะ

รูปภาพของ pikky

สวัสดีสมาชิกทุกคนครับวันนี้ผมมีเรื่องเกี่ยวกับการปลูกกล้วยมาฝากกันครับ  เพื่อนๆสมาชิกเคยทราบบ้างหรือเปล่าครับหรือเคยสังเกตุบ้างหรือเปล่าเวลาเราปลูกกล้วยทำไมบางบ้านลูกใหญ่บางบ้านลูกเล็กบางบ้านมีหลายหวีทั้งที่พันธุ์เดียวกัน

งานนี้อย่าเพิ่งโทษความอุดมสมบูรณ์ของดินนะครับเพราะผมจะพาย้อนยุคไปในสมัยอดีตในยุคที่ยังไม่มีการทำวิจัยกันครับ  ถ้าให้ตอบแบบโบราณก็คือ  ไม่ได้ใส่เคล็ดลับการปลูกลงไปนั่นเอง  ปลูกอย่างไรก็ไม่ดกไม่โต  ไอ้เคล็ดลับที่ว่านี้คือระหว่างที่เอาหน่อกล้วยลงหลุม  ก่อนจะฝังกลบเขาให้ท่องคาถาดังนี้ครับ

  กล้วยเอ้ยกล้วย  อี...เน่า  อีเก้าสิบหวี  อี...ดก  อีหกสิบหวี  อี...น้อย  อีร้อยหวี

พร้อมกันนั้นก็ทำท่าเขย่าขย่มหน่อกล้วยตามไปด้วย  โบราณท่านว่า  ต้นกล้วยมันจะน้อยใจพาลโกรธ  แล้วพอโตมันจะออกลูกดกทั้งเครือยาวให้เรามาปอกกินแบบกล้วยๆเลยครับ 

ยังไม่พอครับยังมีวิธีขยายพันธุ์กล้วยแบบโบราณมาฝากครับ  ปกติแล้วเวลาเราจะขยายพันธุ์กล้วยต้องใช้หน่อเล็กๆใช่หรือเปล่าครับ  ถ้าหน่อไม่ออกก็ขยายพันธุ์ไม่ได้ก็ต้องร้องเพลงรอไปก่อนครับ  โบราณเขามีวิธีครับ  เมื่อกล้วยต้นใหนออกจนเครือแก่แล้วเราก็จะตัดต้นทิ้งใช่หรือเปล่าครับ  ขนาดต้นยังตัดทิ้งเลยแล้วรากยิ่งแล้วใหญ่เลย  ขนาดต้นยังไม่สนใจ  คนโบราณเขาไม่คิดเช่นนั้นครับเขาขุดเอารากของต้นกล้วยที่ตายแล้วขึ้นมาโดยให้โคนต้นกล้วยยาวครึ่งศอกแล้วตัดเอารากเก่าออกให้เหลือแต่ตา  โรยปูนขาวรอให้ยางของเหง้าแห้ง  จากนั้นขุดหลุมใหม่โรยขี้งั่วขี้ควายลงไป  กลับหัวกลับหางเอาต้นจิ้มดินเอารากเหง้าชี้ฟ้าเอาดินกลบให้มิดรดน้ำทุกวัน  วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกหน่อกล้วยน้อยๆก็จะโผล่พ้นดินมาให้เราได้ยลโฉมกันแน่นอน  วิธีนี้นอกจากจะไม่เสียของแล้วยังไม่ต้องรอหน่อกล้วยน้อยๆเพียงอย่างเดียว  มาถึงตรงนี้แล้วต้องคารวะภูมิปัญญาของคนโบราณจริงๆ  ที่สำคัญจจะปลูกกล้วยครั้งต่อไปอย่าลืมท่องคาถาก่อนปลูกนะครับ 

 

รูปภาพของ ดวงหทัย

ลองใช้เถาแก่ที่เป็นสีน้ำตาลแล้วสิคะปลูก เคยปลูกค่ะ จะได้กินยอดเร็วกว่าเมล็ด แต่ต้องรถน้ำชุ่มหน่อยนะคะ ส่วนตัวแล้วตอนนี้ไม่ต้องปลูกค่ะ มีให้เก็บกินตลอด นกมาปลูกให้ ขึ้นเยอะจนกลายเป็นวัชพืช

Laughing

รูปภาพของ กระต่ายดำ

แต่ไม่ค่อยได้กิน นกกระจอกลงจิกกินยอดหมด เพิ่งเคยเห็นเหมือนกัน

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


รูปภาพของ ยายอิ๊ด

ปลูกแล้ว รื้อแล้ว แต่ตอนนี้เริ่มเลี้อยมาอีก เดี๋ยวก็ได้กินอีก

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

อยากได้  100 ต้น  ก็หามาสับให้ได้ 100 ชิ้น  1ชิ้น  มี 2 ข้อค่ะ ก็วางนอนๆ  กลบดินตื้นๆ รดน้ำ

รูปภาพของ satjang

ความรู้ใหม่จริง ๆ ว่าตำลึงปลูกจากเถาของมันได้...ที่รั่วหน้าบ้านขึ้นเพียบเลยคะได้ฝนไปนิดเดียวเอง เก็บทานไปครั้งนึงแล้ว ตอนนี้กะลังจะทำไม้ให้เค้าเลื่อยรอพ่อบ้านนะคะ อิอิ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รูปภาพของ kasetok

ปลูกด้วยเมล็ด ใบงามขนาดนี้ครับ มันมีเหง้าและรากแก้ว

 

เอาลูกแดงๆมายีๆขยำๆให้เหลือแต่เม็ดขาวๆอมเหลือง แล้วผึ่งแดดอ่อนๆสองสามวัน แล้วก็ผังดินลึกประมาณ1เซ็นติเมตร รดน้ำชุ่มๆ ไม่นานก็งอกครับ

คิดดีๆ แล้วทำดีๆ ผลก็จะออกมาดี

รูปภาพของ Melissa

หอบหิ้วตำลึงเถามาจากเมืองไทย ตอนนี้กำลังใส่กระถางปลูก แตกยอดมาแล้ว สองยอด กำลังลุ้นให้โตไวๆ ตอนนี้ก็ปลูกไว้ในบ้านนะค่ะ ถนอมมากเอาใจที่สุด คุยด้วยทุกวันเลย 

รูปภาพของ คนบำนาญ

ปลูกตำลึงดีค่ะยอดก็กินได้ ลูกที่ยังไม่สุกก็กินได้โดยนำมาผ่าซีกหรือผ่าสี่บุบพอช้ำๆบีบเมล็ดออกแช่น้ำเกลือขยำน้ำทิ้งสัก 2-3 ครั้ง นำมาแกงคั่วกับปลา เนื้อ ไก่ หรือใช้ทำแกงเลียงก็อร่อยมากๆเลยค่ะทำกินประจำ  ลูกสุกก็ไว้ขยายพันธุ์หรือปล่อยให้นกกินได้บุญอีก ปลูกแล้วรดน้ำบ่อยๆจะแตกยอดอ่อนเร็วมาก

รูปภาพของ อรพินท์

ไม่ทราบว่าจะขอแบ่งเมล็ดมาปลูกบ้างได้ไหมคะ หามานาน เพราะเป็นของโปรด รู้ว่าขึ้นง่ายมาก แต่หาพันธุ์มาเริ่มต้นปลูกที่ตัวเองไม่ได้สักที

ขอบคุณค่ะ

รูปภาพของ nipa

อยู่เมืองนอกมาสามสิบก่าวปี ไม่เคยเห็นต้นตําลึง หาอยากมากๆ เมื่อไม่นานเดินตลาดนัด เจอร้านคนจีนขาย และเหลืออยู่กัมนึง ดีใจแทบตายรีบชื่อมาทันที กลับลองเอายอดแก่ๆจิมๆลงดิน คิดว่าไม่รอดแน้ๆ พอไม่นานนักติดออกยอดมาหลายต้นเลย ตอนนี้ทีบ้านมีต้นผักตําลึงใด้กินตลอดแล้วคะ

รูปภาพของ พ่อน้องออม

ใชข่ครับตำลึงใช้เถาปลูกได้กินไวครับเคยปลูกมาแล้ว เวลาแกงจืดตำลึงผมก็ไปเก็บดอกสลิดมาใส่อีกหอมมาก

 

EAKAPONG_36@hotmail.com Tel 087 959 9004

รูปภาพของ Sa Yo

ตำลึง มีทั้งต้นตัวผู้กับต้นตัวเมียนะครับ ระวังต้นตัวผู้ใบจะหยักกว่าปกติ ทานแล้วท้องเสียครับ การใช้ท่อนเถาว์ปลูก ไวกว่าการใช้เมล็ด แต่การใช้เมล็ด สะดวกในการส่งให้กันมากกว่า ถ้าไม่อยากให้รก ขยันตัดเลยครับ ตัดให้สั้นๆเลย ไม่นานแตกยอดใหม่เอง

รูปภาพของ panida korat

เพิ่งจะรู้ว่าตำลึงมีต้นตัวผู้ ตัวเมียด้วย เคยสงสัยมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ว่าทำไมใบมันไม่เหมือนกันไขข้อข้องใจได้เกือบครึ่งชีวิตหล่ะ ขอบคุณนะค่ะ