เยี่ยมสวนไผ่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ส่วนตัวแล้วไม่ได้สนใจไผ่มากนัก เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เพื่อนบ้านร่วมอุดมการณ์ ซื้อกิ่งตอนไผ่ตงลืมแล้งกิ่งละ 250 บาท มาปลูก มันก็แค่กิ่งใผ่กิ่งเล็กๆ ไม่น่ามีอะไรน่าสนใจมั่ง เวลาผ่านไป 8 เดือน เอ้ยได้กินหน่อแล้ว ได้ความร่มรื่นบริเวณบ้าน สรุปว่าโตเร็ว ถึงปัจจุบันเวลาผ่านไป 1 ปี 5 เดือน เพื่อนมีกิ่งตอนออกมาขาย แถมยังแบ่งมาให้ผมปลูกอีกต่างหาก เอ... น่าสนใจขึ้นมาแล้วซิ

วันนี้มีภาระกิจต้องไปส่งหลาน ที่ อ.ชะอวด จ. นครศรีธรรมราช ก็เลยถือโอกาสชวนกันไปเที่ยวสวนไผ่แหล่งที่มาของไผ่ที่ว่านั้น เป็นสวนอยู่ใน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
ไม่มีป้ายชื่อสวน มีแต่ป้ายขายไผ่ตงลืมแล้ง และเบอร์โทรอยู่หน้าประตูรั้ว วันนี้เจ้าของสวนไม่อยู่ลูกจ้างของสวนออกมาต้อนรับ บริเวณหน้าบ้านมีไผ่หลายพันธุ์ มีป้ายบอกชื่อพันธุ์เอาไว้ไว้เรียบร้อย ซึ่งไผ่ที่อยู่บริเวณหน้าบ้านจะเป็นต้นพันธุ์ไว้ตอนจำหน่าย ส่วนสวนไผ่อยู่หลังบ้าน เมื่อเดินไปถึงไม่รู้จะบรรยายอย่างไรดีครับ ร่มรื่นมากๆ น่าอยู่ น่านอน ดังภาพนะครับ

 

ผมเองไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับไผ่มากนัก แต่นี่คือสิ่งที่คนที่ดูแลสวนบอกมา ผิดถูกประการใดท่านผู้รู้โปรดชี้แนะด้วย
ไผ่ตงลืมแล้ง ราคาขายหน่อไม้ กิโลกรัมละ 60 บาท 
ไผ่ไต้หวัน ราคาขายหน่อไม้ กิโลกรัมละ 70 บาท
ทุกวันนี้ที่สวนนี้บอกว่าไม่พอขาย เพราะที่พัทลุงตั้งโรงงานเกี่ยวกับหล่อไม้ และรับซื้อหน่อไม้แล้ว

ราคาขายกิ่งตอนที่สวนนี้ขายอยู่
กิ่งตอนพันธุ์ไผ่ตงลืมแล้งราคากิ่งละ 200 บาท ชำถุงแล้ว 250 บาท
กิ่งตอนพันธุ์ไต้หวันราคากิ่งละ 500 บ.
ส่วนหน่อไม้อื่นจำชื่อไม่ได้แล้ว และไม่อยากจำด้วย เพราะราคากิ่งตอนกิ่งละ 1,000 บ. และ 3,000 บาท

 

 

 

 

ผมไปไม่ถึงชั่วโมงเขาก็ขายกิ่งตอนได้ 3,000 บาท โดยในนั้นมีเงินผมอยู่ด้วย 1,000 บาท เพราะซื้อกิ่งตอนพันธุ์ได้หวันมา 2 กิ่ง

ผมไม่รู้ว่าตลาดของไผ่จะรุ่งแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ โตเร็ว ได้ร่มเงา ได้กินหน่อ ใบขายได้ ลำต้นขายได้

อันนี้เป็นกิ่งตอนที่ซื้อมาปลูกแล้วครับ

 

ความเห็น

ดีครับคุณโสทร ติดตามอ่านอยู่พักใหญ่แล้วครับ ผมกะสนใจเรื่องปลูกเองกินเองเหมือนกัน อ่านเรื่องไผ่แล้วกะน่าสนใจอยู่ครับ จำได้ว่าก่อนหน้านี้เคยซื้อๆไผ่กิ่มซุงแบบกิ่งชำ (ตอนนั้นคนขายบอกว่าก่ำซุ่ง) จากงานเกษตรแฟร์มาหนึ่งต้น ราคาประมาณเดียวกันกับที่คุณบอก (200-250 บ.) ถ้ามีขายแถวควนขนุนกะเข้าท่าเลยครับ เพราะกิ่งที่คุณซื้อมา ดูดีกว่าที่ผมซื้อมาจากเกษตรแฟร์มากเลย ถ้ายังจำที่อยู่ได้ หรือว่ามีเบอร์โทร ช่วยโพสต์ลงมาหน่อยครับ เผื่อกลับบ้านจะได้ซื้อไปปลูกไว้กินเล่นบ้าง

สวนเขาอยู่ก่อนถึงตัวเมืองควนขนุน ตรงสะพานก่อนถึงเมืองนิดเดียว เบอร์โทร 0817668049 ลองโทรดูนะครับ
ถ้าเบอร์ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยครับ

ขอบคุณครับ ไว้กลับบ้านค่อยแวะไปหามาปลูก ถ้าอยู่ไกล้ตัวอำเภอ คงหาไม่ยากครับ เคยป้วนเปี้ยนอยู่แถวนั้นสมัยหนุ่มๆ อิอิ :)

อยากปลูกบ้าง ที่โคราชหาซื้อได้ที่ไหนครับ 

บ้านเกษตร.คอม

"พอมี พอกิน พอใช้ พอใจในสิ่งที่มี"

ตอนนี้มีชื่อสวนแล้วค่ะ ชื่อ "สวนไผ่ขวัญใจควนขนุน"  ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 101 หมู่ 8 (ข้างธนาคาร ธกส. สาขาควนขนุน) ต.โตนดด้วน อ.ควนขนุน จ.พัทลุง 93110

หมายเลขโทรศัพท์ 081-7668049

ขณะนี้มีพันธุ์ไผ่ทั้งหมด 12 ชนิดค่ะ  มีไผ่ตงลืมแล้ง ไผ่หม่าจู๋ ไผ่ปักกิ่ง ไผ่ซางหม่น ไผ่ซางนวล ไผ่ซางราชินี ไผ่เลี้ยงป่า ไผ่เลี้ยงหวาน ไผ่เลี้ยงยักษ์

ไผ่ช้อแฮ ไผ่สีทอง ไผ่ไจแอนท์   ซึ่งเป็นมีทั้งไผ่กินหน่อและสามารถนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ได้

มีกิ่งพันธุ์จำหน่าย และเข้าศึกษาดูงานได้(ฝึกอบรมต้นกล้าอาชีพ) ทุกวันค่ะ

เพื่อความสะดวก กรุณาติดต่อทางเบอร์โทรศัพท์ก่อนล่วงหน้าค่ะ

จะได้อธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับไผ่ให้ฟังนะค่ะ

ขอขอบคุณด้วยค่ะที่ไปเยี่ยมสวนไผ่ แล้วนำมาบอกกล่าวต่อ

โอกาสหน้ามาเยี่ยมชมอีกนะค่ะ

สวัสดีครับพี่ขวัญใจ

เจ้าของสวนมาเองเลยเหรอครับ โอกาสหน้าจะแวะไปเยี่ยมอีกครับ

 

ลมพัดได้ยินเสียงใบไผ่....Smile

กล่อมหลับได้สบาย..

คงต้องหามาปลูกไว้ซักต้น

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ตอนเด็กๆชอบทำกิจกรรม แบบเด็กที่บ้านอยู่ริมน้ำ คือชอบตกปลา คันเบ็ดที่ใช้เป็นคันไม้ไผ่ สีเหลือง ลำตรงมาก มีหลายขนาด ตามขนาดคนใช้ เด็กใช้คันสั้นหน่อย ผู้ใหญ่ใช้คันยาวๆ ใครทราบบ้างว่าไผ่ชนิดนี้เป็นไผ่พันธุ์อะไร? หาต้นพันธุ์ได้ที่ไหน อยากหามาปลูกไว้ใช้ เพราะสามารถใช้เป็นไม้สอยผลไม้ได้ด้วย เพราะคุณสมบัติที่ตรงและน้ำหนักเบา

ปลุกกระแสเพื่อสร้างsupply หลังจากล้นแล้ว ราคาก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ โรงงานมีการทำกิ่งพันธุ์ด้วยไหม มีการผลิตหน่อป้อนเองไหม มีจำกัดการสนับสนุนเพื่อควบคุมการผลิตและรับซื้อเองไหม ใช้ราคาเป็นเครื่องมือล่อใจคนโลภให้มาผลิตป้อนเขา โดยไม่ต้องเหนื่อยและได้ราคาที่ถูกมากๆในอนาคต ถ้าไม่มีการควบคุมชี้แจงและให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง

ใครจะซื้อก็เชิญผมคงไม่ซื้อตามราคาที่ท่านว่ามา หาตามบ้านได้ราคาถูกกว่าเพื่อการอุดหนุนชาวบ้านที่ไม่ใช่นักธุรกิจ(ก็ชาวบ้านเหมือนกันที่ทำอย่างพอเพียงไม่หวังมากๆ)
ไผ่ตงลืมแล้ง ราคาขายหน่อไม้ กิโลกรัมละ 60 บาท
ไผ่ไต้หวัน ราคาขายหน่อไม้ กิโลกรัมละ 70 บาท
กิ่งตอนพันธุ์ไผ่ตงลืมแล้งราคากิ่งละ 200 บาท ชำถุงแล้ว 250 บาท
กิ่งตอนพันธุ์ไต้หวันราคากิ่งละ 500 บ.

ระบบทุนนิยม น้ำขึ้นรีบตัก มือใครยาวสาวได้สาวเอา ทีใครทีมัน.....ม่ใช่ระบบเศรษฐกิจพอเพียงยั่งยืน ช่วยไปอ่านเรื่องที่พระองค์ทรงพระราชทานให้ไว้ ที่เน้นการลดร่ายจ่ายก่อนแล้วรายได้จะเพิ่มขึ้น ไม่ใช้เพิ่มรายจ่ายด้านการลงทุนเพื่อให้มีรายได้จากการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น มีความโอบอ้อมอารีช่วยเหลือเกื้อกูลกันไม่ใช่ตักตวงก่อนแล้วอาจจะไม่ช่วยตอนหลังก็ได้เพราะยังมีความโลภที่ไม่ลดละ ถ้าไม่แน่นเรื่องอย่างนี้ก็เข้าสู่ระบบทุนอยู่ดี


หน้า