เรื่องของกระท่อมนี้เป็นเรื่องใกล้ตัวค่ะ ตอนอยู่กรุงเทพ ข้อนข้างจะเห็นบ่อยๆ ก็คือ คนขับแท็กซี่ คนขับมอร์เตอร์ไซค์รับจ้างจะใช้ค่อนข้างเยอะ แต่ทำไมหนังถึงไม่มีการเซ็นเซอร์ละคะ:confused:
ภัยพืชกระท่อม

ผลพวงจากพืชชนิดนี้ ยืมรูปมาคะ อันที่จริงอยากลงรูปที่ยายอิ๊ดไปทำงานมาแต่ต้องสกรีนสักหิดคะ สิทธิมนุษยชน แต่มีความตั้งใจอยากช่วยเหลือ แบ่งปันการดูแลเยาวชนคะ
รู้จัก อวตาร กับตายโหง มั้ยค่ะ
ยายอิ๊ดไม่ได้หยาบคายนะ ที่นครศรีตั้งแต่หนังสองเรื่องนี้ฉาย สูตรนี้แพร่หลายทันที และกำลังฮิตในโหมวัยรุ่นเมืองคอน
2 สูตรนี้สรรพคุณ(ตามที่สัมภาษณ์เด็กมาค่ะ)ดังนี้
1. สูตรอวตาร จะอยู่ยงคงกะพัน ไปไหนใครมองไม่เห็น ใช้ขี้เถ้าศพที่ตายแต่อายุยืนผสมกับ 4x100 หรือ 8x100
2.สูตรตายโหง มีวิญญาณผีตายโหงคุ้มครองใช้ขี้เถ้าศพที่ตายแต่ต้องตายโหง เช่น ยิงตัวตายผสมกับ4x100 8x100
เรียนรู้นะคะเพื่อช่วยเหลือกันในสังคม ช่วงนี้เด็กปิดเทอมด้วย
- บล็อกของ ยายอิ๊ด
- ล็อกอิน หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น
- 2410 reads
เขาว่าส่วนที่เป็นก้านเล็กๆ ในใบถ้ากินเข้าไปจะตกค้างในลำไส้และสะสมแล้วจะทำให้ท้องผูกมากขึ้นๆ ไม่รู้สึกอยากกินอาหารแล้วจะผอมลงๆ แล้วก็กลับบ้านเก่า
กระท่อม มีให้เห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะทางภาคใต้ ผมเคยเล่าแล้วครั้งหนึ่ง ที่ไปเห็นตามบ้านมีปลูกกัน ต้นสองต้น ขนาดบ้านอยู่ติดถนนใหญ่ยังมีปลูกไว้เลย บางบ้านที่มีกิจการและต้องจ้างแรงงาน และปลูกต้นกระท่อมไว้ ต้นกระท่อมที่บ้านนี้ แตกใบอ่อนแทบไม่ทัน ก็ไม่รู้กินเป็นยาหรือติดกันแน่ ถ้าคิดอีกแง่มุมหนึ่ง ของที่มีประโยชน์ อาจเป็นยาได้ถ้าใช้ถูก แต่ถ้าเอาไปใช้ในทางที่ผิด แน่ล่ะมันเป็นยาเสพติดดีๆนี่เอง และเป็นโทษต่อสังคม
เหตุผลที่เขียนเรื่องนี้เนื่องจาก.... เหตุการณ์เกิดขึ้นนานแล้วในการนำใบกระท่อมกินกัน คือคนสมัยก่อน กินใบสดสด รูดใบแล้วก็หวนน้ำ(ดื่มน้ำตามไป)กินเพื่อทำงานเล่ากันว่าทนแดด ทำงานสู้งานไม่เหนื่อยง่าย แต่โดนฝนไม่ได้ ทางภาคใต้โดยเฉพาะในจังหวัดนครศรีธรรมราช มีเกือบทุกบ้าน เหมือนกับเชี่ยนหมากรับแขก พอนั่งบ้านใครก็เอาใบกระท่อมมานั่งหวนน้ำกัน โม้เรื่องไก่ชน ตอนเช้า5+++ ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเช้า ไม่ติด...คะ ..ไม่ติด...แต่กินทุกวัน กินเพื่อมีแรงทำงาน ในตลาดมีขายทั่วไปแต่บางท่านก็ทานเพื่อรักษาโรค เช่นโรคเบาหวานค่ะ
แต่พอมายุคปัจจุบัน ความคิดมันหลากหลาย การประยุกต์ใช้ก็เริ่มขึ้น แบบนั้นมันไม่หรอย ใช้ต้มคั้นเอาน้ำ ผสมยาแก้ไอ และยากันยุง....อีก ตั้งชื่อกันไป ตามความคิดของตน นี่หละมันเลยอันตราย เริ่มขายเป็นกระสอบเป็นคันรถแล้ว
ตัวอย่างตอนที่เยาวชนทางภาคใต้ถือมีดชูหรา บุกที่สายตรวจสะบ้าย้อย สงขลา 19 คนโดนตำรวจยิงตาย เรียบ เนื่องจากคิดว่าใครไม่เห็นตัว ตามความเชื่อและเมา(แต่อีกสาเหตุหนึ่งเขาบุกหลังจากที่เกิดเหตุที่นราธิวาส มาแล้ว ตำรวจไหวตัวตั้งรับทัน ไม่แน่ตำรวจตาย 5+++++รับทรัพย์
ที่ไหนยังไม่มีแพร่หลายช่วยกันป้องกันคะ ดีกว่าแก้ไขทีหลังค่ะ
ผมยังไม่เคยลองเลย ตอนสมัยประถมเคยไปเห็นที่บ้านเพื่อนอยู่ใน กทม นี่หละ ที่บ้านเพื่อนทำนามีต้นไม้มีคูคลอง มันก็ดูรกๆ เลยแอบปลูกได้
โดยหากเราซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ มีความอดกลั้นในการที่จะคิดการไม่ดีได้นี่ถือว่า.........สุดยอด จากการที่ยายอิ๊ดได้อ่านบล็อกของน้อง ก็รู้ได้สัมผัสได้คะว่ามีความคิดที่แตกต่างจากคนวัยเดียวกันพอสมควร เป็นไรก็ไม่สู้เป็นตัวเราเองจ้า
หนังสองเรื่องนี้ยังไม่เคยดูเลยค่ะ ในหนังเขาทำแบบนี้เหรอคะยายอิ๊ด
ไปดูหนังหรือไม่ไม่เป็นไรคะ แต่ยายอิ๊ดอยากแบ่งปันเพื่อเราจะรู้เท่าทันเด็กสมัยนี้เพื่อดูแลลูกหลานคะ
เป็นเรื่องจริงหรือนี่ เขาทำเอามากินกันหรือคะ
กระท่อมถ้านำมาใช้ในทางที่ถูก ก็นำมาผสมยารักษาโรคได้
มีทั้งโทษและประโยชน์คะ
