พี่กุหลาบพันปีครับ ช่วยเอาเท้ายายม่อม มารีวิวให้รู้จักหน่อยครับ
ต้นไม้ที่ปลูกไว้(ที่ปากช่อง)

คราวที่แล้วลองโพสรูปต้นไม้ที่ผมปลูกไว้ที่บ้านปากช่อง กะจะอวดบรรดาสมาชิก แต่มือใหม่อ่ะนะ (ยังทำไม่เป็น)ไม่ประสบความสำเร็จ คราวนี้ลองใหม่ อ้าวชมกันเลยละกัน

ต้นเท้ายายม่อม ที่เอามาทำแป้งเท้ายายม่อมนั่นแหละ(ต้นที่ใบหยักๆ ไม่ใช่ต้นด้านล่าง ต้นข้างล่างคือ กระชาย)

ดอกว่านมหาเสน่ห์ หรือว่านดอกทอง

กลอย ครับ

ต้นนี้เป็นไม้ทางภาคเหนือ ชื่อว่า สะแล ดอกอ่อนแกงอร่อยมาก

ต้นนี้น้อยคนจะรู้จัก มันคือ กลิ้งกลางดง โตเต็มที่จะมีหัวอากาศติดอยู่ทุกๆซอกใบ

ต้นนี้ผมเองไม่เคยรู้จักมาก่อน คนขายบอกว่าชื่อ หอกหัก เป็นว่านชนิดอยู่ยงคงกระพัน (จริงหรือเปล่าไม่รู้ ใครอยากลองบอกได้)

กระเจียวลาย

ดอกเถางูเขียว พืชตระกูลเดียวกับวานิลลา เป็นกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง ภาคใต้ก็มี

ต้นนี้ชอบมาก เป็นพืชตระกูลขิงข่า ใครรู้จักช่วยบอกชื่อที
เอาแค่นี้ก่อนละกัน แล้วค่อยชมต้นอื่นๆต่อไป จะถ่ายภาพมาอวดกันใหม่
- บล็อกของ rose1000
- ล็อกอิน หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น
- 3415 reads
ตามไปอ่านได้ที่ www.bansuanporpeang.com/node/1005
เท้ายายม่อมเคยเห็นแต่แป้งที่เค้าเอาไปทำขนม วันนี้เห็นต้น อ๋อ...เลย
กลอยนี่ชอบมาก ให้ยายคลุกน้ำตาลให้กิน แต่่ต้องทำเป็นนะ ไม่งั้นคันคอตาย
สะแล อีสานเรียกว่าไงหน้อ....
กลิ้งกลางดง ฮ่าฮ่าฮ่า ชื่อตลกดีไม่พบเคยเห็นเอาไปไรได้
หอกหัก อันนี้ไม่ขอลอง
เถางูเขียวสวยจังครับพี่กุหลาบพันปี เพิ่งเคยได้ยินชื่อ
???? เหมือนไอซ์ครีมเลย ฮ่าฮ่า ไม่เคยเห็นดอกสวยมาก คล้ายกระทือเลย หรือจะเป็นพวกขิงป่า ครับพี่ได้ชื่อแล้วมาแนะนำให้รู้จักด้วยนะครับ
บางที่ ต้นไม้ก็อยู่กับเราตั้งแต่เด็กๆ แต่เราไม่เคยสนใจ ตอนนี้เห็นถึงความสำคัญ และประโยชน์คะ แต่คุณสุรพล ถ่ายรูปสวยมากคะ เลยชวนชม
แกงส้มอร่อยมาก ใบอ่อนลวกจิ้มน้ำพริก อ้อ คุณ กุหลาบพันปีคะ ว่านดอกทองใช่อย่างเดียวกันกับว่าน รากราคะ รึเปล่าคะ (ดูละครมากไปหน่อยอิน)
ว่านมหาเสน่ห์ ว่านดอกทอง รากราคะ คือต้นเดียวกัน ว่านต้นนี้เป็นว่านโชคลาภ และการค้าด้วย เขาบอกว่าปลูกไว้จะดี ส่วนสรรพคุณทางด้านอื่นไม่ค่อยอยากจะเชื่อเท่าไรนัก หรือใครอยากจะพิสูจน์
ขอบคุณครับ สำหรับคำชม จากคุณโสธร และคุณแจ้ว
สำหรับชื่อหอกหัก เข้าใจถูกแล้ว คือหอกหัก แต่คนไม่เป็นอะไร ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า เห็นว่าชื่อแปลกดีจึงปลูกไว้ ดูดีๆจะเห็นว่าใบเขาจะเหมือนคมหอก จริงจิงงงงง...
สวยทั้งต้นไม้ สวยทั้งฝีมือถ่ายรูป
แถวบ้านก็เคยเห็นแต่ไม่รู้จักชื่อ ดีจังค่ะอยู่กะป่ามาตั้งแต่เด็ก แต่ไม่รู้จัก เพิ่งรู้จักก็วันนี้แหละ และที่สำคัญพี่ถ่ายรูปได้สวยนะคะ
ชื่อน่ากลัวนะคะ หอกหัก แต่คนไม่เป็นไรอย่างนั้นรึเปล่า ถึงเรียกว่าอยู่ยงคงกะพัน
