บล็อก VS. เวบบอร์ด(กระทู้)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   สังคมไทยเราจะถนัดกับสิ่งที่คุ้นเคยแล้วบอกว่าง่าย พอเจอของใหม่ที่ไม่คุ้นเคยก็จะบอกว่ายาก ก็เป็นเรื่องปกติ แต่ที่ไม่ยอมเรียนรู้ ไม่ยอมรับของใหม่ แล้วยังจะบอกว่าของที่เคยชินดีกว่า ทั้งที่ไม่มีข้อมูลอะไรประกอบเลย อันนี้ก็น่าคิด  ผมยอมรับว่าเรื่องบล็อกเป็นเรื่องใหม่สำหรับบ้านเมืองเรา ความจริงก็ไม่ใหม่มากถ้าผมจำไม่ผิด ก็สามสี่ปีมาแล้วที่เรื่องบล็อกเข้ามา ส่วนกระทู้หรือเวบบอร์ดเราจะคุ้นเคยรู้จักดีเพราะมีมานานคู่กับ www

    ส่วนตัวผมเองอยู่ในวงการเวบไซต์มาตั้งแต่ปี 1999 ผมยอมรับว่าการทำเวบบ้านสวนพอเพียง ผมเลือกเครื่องมือหรือโปรแกรมที่ดีที่สุดที่มีใช้ในขณะนั้น และผมก็ยังเชื่อว่าปัจจุบันนี้ ก็ยังเป็นเครื่องมีที่ดีที่สุดอยู่ ซึ่งเป็นโปรแกรม ที่ชื่อว่า Drupal ซึ่งโปรแกรมนี้รองรับการเขียนบล็อก และ เวบบอร์ด และอื่นๆอีกมากมาย แต่ข้อด้อยของ Drupal คือความสวยงามอาจจะสู้อีกโปรแกรมไม่ได้ แต่ผมมองว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะหลักการ ออกแบบเวบไซต์ ต้องยึดหลัก KISS Design (Keep It Simple and Stupid) แต่อย่างที่เห็นว่าผมจะให้ความสำคัญกับบล็อกมากกว่าเวบบอร์ด ซึ่งเป็นเหตุให้สมาชิกใหม่ไม่คุ้นเคย หรือคนที่ด้อมๆ มอง หรือมองอย่างอคติว่า ดีไซด์ไม่ได้เรื่อง ใช้งานยาก ก็แล้วแต่จะมองไม่ว่ากัน

   แต่ผมก็ภูมิใจและชื่นชมสมาชิกทุกคน ที่ฝ่าด่านคำว่าไม่คุ้นเคย จนเขียนบล็อกได้ ถือว่าเราได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งมันมีอะไรมากว่าเวบบอร์ด หรือกระทู้ ที่ผมเขียนมานี้ผมไม่ได้บอกว่าเวบอร์ดไม่ดี เพราะผมก็ใช้อยู่ แต่มันคนละงานกับบล็อก

 


     บล็อก (อังกฤษ: blog) เป็นคำรวมมาจากคำว่า เว็บล็อก (อังกฤษ: weblog) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภท หนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียน ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้แรกสุด บล็อกโดยปกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ ลิงก์ ซึ่งบางครั้งจะรวมสื่อต่างๆ ไม่ว่า เพลง หรือวิดีโอใน หลายรูปแบบได้ จุดที่แตกต่างของบล็อกกับเว็บไซต์โดยปกติคือ บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูล สามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความที่เจ้าของบล็อกเป็นคนเขียน ซึ่งทำให้ผู้เขียนสามารถได้ผลตอบกลับโดยทันที คำว่า "บล็อก" ยังใช้เป็นคำกริยาได้ซึ่งหมายถึง การเขียนบล็อก และนอกจากนี้ผู้ที่เขียนบล็อกเป็นอาชีพก็จะถูกเรียกว่า "บล็อกเกอร์"

     บล็อกเป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาหลากหลายขึ้นอยู่กับเจ้าของบล็อก โดยสามารถใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร การประกาศข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การเผยแพร่ผลงาน ในหลายด้านไม่ว่า อาหาร การเมือง เทคโนโลยี หรือข่าวปัจจุบัน นอกจากนี้บล็อกที่ถูกเขียนเฉพาะเรื่องส่วนตัวหรือจะเรียกว่าไดอารีออนไลน์ ซึ่งไดอารีออนไลน์นี่เองเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้บล็อกในปัจจุบัน นอกจากนี้ตามบริษัทเอกชนหลายแห่งได้มีการจัดทำบล็อกของทางบริษัทขึ้น เพื่อเสนอแนวความเห็นใหม่ใหักับลูกค้า โดยมีการเขียนบล็อกออกมาในลักษณะเดียวกับข่าวสั้น และได้รับการตอบรับจากทางลูกค้าที่แสดงความเห็นตอบกลับเข้าไป เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/บล็อก

ความเห็น

ขอบคุณค่ะ คุณโสทร อ่านแล้วได้ความรุ้ มีความเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำอยู่ในเว็บบ้านสวน เกิดความมั่นใจและชัดเจนมากขึ้นค่ะ

รูปภาพของ sothorn

ขอบคุณครับ พี่สายพิน

รูปภาพของ ตองอู

เห็นคำว่า blog ทีไรก็นึกถึงผู้ใหญ่ทู้กกกกกกกกกกกที

เพราะเคยเขียนผิดว่า..บล็อค..ผู้ใหญ่เลยบอกว่า..บล็อก..ไม่ใช่..บล็อค

จากวันนั้นมาก็จะระวังกับคำนี้มากค่ะ((ประมาณว่าหลอน))..^__^..

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

รูปภาพของ sothorn

บล็อก ไม่ใช่ บล็อค ไม่ใช่ บล๊อค

ตามแก้ไม่ไหว ก็ปล่อยๆ ไปบ้าง

รูปภาพของ lekonshore

ยอมรับว่ามารู้จักบล็อก ในเวบบ้านสวนนี่แหละ เชย ๆจริง ๆ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

รูปภาพของ sothorn

ไม่เชยหรอกพี่เล็ก คนไม่รู้อีกเยอะ

รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก

ที่เว็บนี้ เขียนบล็อกง่ายที่สุดค่ะ พี่น้อง เพราะบล็อกที่นี่ ไม่ได้เน้นเรื่องราวอะไรมากมาย เป็นแค่การนำเสนอสั้นๆ เพื่อสื่อสารกันเองในเว็บ


แต่บล็อกที่อื่นๆ การเขียนจะมีความละเอียด เป็นหัวข้อและประเด็นที่น่าสนใจ นำมาซึ่งผลงาน และวิทยาการที่จะให้ข้อมูลกันมากกว่าที่นี่


แบบนี้ก็ดีแล้วค่ะผู้ใหญ่ พวกเราบ้านๆ คุยกันง่ายๆ สบายๆ และมีสาระบ้าง ไม่เครียดดี


ขอบคุณข้อมูลที่แนะนำนะคะ


 

 

รูปภาพของ sothorn

ง่ายๆ สบายๆ สาระบ้างไม่มีสาระบ้าง ก็ตามสะดวก
อยากเขียนอะไรก็ตามสะดวก แต่อย่างที่บอกอย่าพาดพิงให้คนอื่นเสียหาย

รูปภาพของ ลุงพี

ถึงวันนี้ก็ต้องขอขอบคุณหนูแก้วอิกครั้ง ที่ช่วยให้คำแนะนำลุงในการเขียนบล็อกครั้งแรกในวันโน้น..............

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ สวนสุขารมย์

อยากบอกว่า..เริ่มเรียนรู้โลกอินเทอร์เน็ตก็จากเวบบ้านสวน (เพราะสมัครเป็นเวบแรก) แล้วก็ไม่ผิดหวังเพราะมีพี่น้องชาวบ้านสวนเป็นพี่เลี้ยง ให้ความรู้ในการใช้งานมาโดยตลอด จึงไม่รู้สึกว่า บล็อก เป็นของใหม่...เพราะเริ่มเรียนรู้ก็เจอบล็อกแล้ว...ขอบคุณผู้ใหญ่มากที่นำสิ่งดีๆมาให้สมช.บ้านสวน...Laughing

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

รูปภาพของ มะโหน่ง

เคยเขียนเหมือนกันแต่ไม่บ่อย เฉพาะตอนเรียนเมื่อนานมาแล้ว ตอนนั้นเราก็ใช้เพื่อนให้ช่วยLaughing เพิ่งจะได้มาฝึกฝีมือก็ตอนนี้นี่เอง 555++ ขอบคุณพี่โสที่ช่วยทำให้พวกเรามีพื้นที่ดีๆไว้พูดคุยแลกเปลี่ยนมิตรภาพกันนะคะ ปล.หนูรู้จักแต่กล่องสามใบ (box box box)ไม่รู้ว่าใครอยากออกเสียงตามมั้ยTongue out

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

รูปภาพของ sunavee21

ผมก็ใช้คอมพิวเตอร์เป็นประจำ ไม่เคยเขียนบล็อคเลยซักครั้ง มาลองครั้งแรกที่นี่ครับ ตอนแรกก็งง ๆ ตอนนี้เริ่มจะดีขึ้นแล้วครับ


ขอบคุณพี่ ที่ทำให้มีโอกาสครับ

สวนจินตนาการ

นำจินตนาการ มาผสานให้เป็นจริง

รูปภาพของ chai

เช่นกันครับ เพิ่งมารู้จักที่นี่แหละครับ กว่าจะลงรูปได้กว่าจะลงVDOได้

ขอบคุณทุกๆคนที่คอยเซื่ยมสอนจนมาได้ถึงทุกวันนี้ 

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

ยายอิ๊ดว่า ตามที่เคยท่อง  www. เคยค้นคว้าหาความรู้มาเนิ่นนานพอสมควร ไม่เคยเป็นสมาชิก www ใครเลยค่ะ นอกจากที่นี่..อาจจะเคยสมัครแบบ ดมๆ บ้าง แต่ไม่เคยเข้าไป และก็ลืมไปหมด...ว่าล็อกอิน ชื่ออะไร พาสเวิส์ดอะไร แต่อีกเว็บที่เคยใช้เป็นเว็บของที่ทำงาน..และของสามีค่ะ (ก็เข้าไปบ้างเพื่อส่งกำลังใจเป็นครั้งคราว..)แต่การเขียนบล็อกที่นี่ที่แรก และที่เดียว...และเล่าหมดเปลือก..แหลงจริงเพค่ะ


แต่ที่ตัวเองสมัครและตั้งใจอย่างยิ่งคือที่นี่ และไม่ไปไหนหรอก ยากกกกกก ไม่เกี่ยวกับเว็บที่นี่ง่ายหรือยาก ยากแค่ไหนก็จะฝ่าฟันทำให้ได้ ง่ายแค่ไหนก็ไม่สนใจเรื่องนั้นค่ะ แต่ที่สนใจ มันนอกเหนือกว่านั้นค่ะ นั่นคือ วัฒนธรรมการเอื้ออาทร ต่อกันต่างหาก การเคารพผู้ใหญ่ การดูแลช่วยเหลือกัน การยอมรับซึ่งกันและกันต่างหาก ไม่เกี่ยวกับความยากง่ายค่ะ โดยเฉพาะ นิสัยและบุคลิกภาพของยายอิ๊ดเอง เป็นคนตรงไปตรงมา จริงใจ ไม่ลอกอ รักก็บอกว่ารัก เกลียดก็บอกว่าเกลียด ดีก็บอกว่าดี เลวก็บอกว่าเลว และไม่คิดเลยในชีวิตนี้จะเบียดเบียนผู้อื่น เฮฮา เต็มที่ หัวเราะเสียงดัง  เบื้องหน้าเบื้องหลังไม่มี รักได้แม้กระทั้งศรัตรูค่ะ


แต่ที่นี่ให้อะไรมากมาย สมาชิกหลายท่านก็คงจะซาบซึ้งจากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเว็บนี้ค่ะ ยายอิ๊ดแอบติดตามและซึ้งใจมากมาย ภาพที่เห็น น้องโส แวะเวียนเยี่ยมสมาชิก สมาชิกคนนู้นไปบ้านคนนี้ สมาชิกคนนี้ไปบ้านคนนู้น เจ็บไข้ได้ป่วย เยี่ยมเยียน ของฝากมากมาย ใช่ว่าชอบของฝาก แต่ของฝากมาจากใจ มาจากผลผลิตของตนเอง มันชื่นใจหาที่เปรียบปานค่ะ


ส่วนในเรื่องของบล็อก หรือเวบบอร์ดนั้นขึ้นอยู่กับความชอบ และความเคยชินของแต่ละคนค่ะ แต่สำหรับยายอิ๊ด ชอบแบบ เว็บบ้านสวนค่ะ เพราะดูง่าย และมีการจัดระบบทีดีนะ (เป็นความคิดเห็นส่วนตัว ใช่ว่าเขียนเอาใจใครค่ะ)และอีกอย่างทำอะไรไม่เป็นก็แนะนำกันดีมาก ไม่กั๊ก ไม่ฟอร์มค่ะ บายใจค่ะ...


และหากยายอิ๊ด ทำอะไร เขียนอะไร ที่เป็นเหตุให้ใครไม่สบายใจ หรือไม่ตั้งใจก็ตาม ขออภัยไว้ด้วยค่ะ และตักเตือนด้วยค่ะ..จะเป็นพระคุณอย่างสูงค่ะ


ด้วยรักค่ะ    จากยายอิ๊ดคนงามค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ สาวน้อย

ผู้ใหญ่ค่ะ....ผู้น้อยเขียนผิดด้วยแหละ..เห็นมะได้เขียนบล็อกที่ถูกต้องด้วยแหละ...ขอบคุณค่ะ จำได้วันแรก แอบไอเอ็มปรึกษาผุ้ใหญ่เพราะทำรัยไม่เป็น

รูปภาพของ ลุงพูน

ผมนี่เชยระเบิดจริงๆ เป็นสมาชิกมาเกือบ 2 ปี แต่ไม่เคยไปไหนเลย เข้าแต่ บล็อก เวบบอร์ดนี่เพิ่งเข้าไปดูวันนี้ครั้งแรก

รูปภาพของ นายวิษณุ พรมอินทร์

 เป็นกำลังใจด้วยครับ  เรียนรู้ไปด้วยกันครับ

รูปภาพของ saowaluck

ขอบคุณ เรื่องราวในบล็อกนี้ แม้จะไม่เคยเขียน บล็อกที่ใดในโลกนี้มาก่อน แต่จะพยายาม ตั้งใจไว้ว่าจะเขียนให้ได้สัก 1 ก็ยังดี ขอความรู้ด้วยคนนะคะ ขอบคุณค่ะ

รูปภาพของ นายวิษณุ พรมอินทร์

เอาใจช่วยด้วยคน

รูปภาพของ ชวิน

ก้อที่เว็บนี้ และหัดเขียนก้อเว็บนี้ มีที่นี่ที่เดียวที่สมช.ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน


พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

รูปภาพของ thipsri

คริ คริ ผู้ใหญ่ อ่านะ ไม่รู้จะพูดไรดี

เอาเป็นว่า เราว่าแบบนี้อะดีแล้ว เราก็ชอบแบบนี้ ดูดี เรียบง่าย แต่มีอะไรให้ใช้เยอะ 

ใครไม่ชอบก็ช่างเขาเนอะ อิอิ ต้องปล่อยไป

รูปภาพของ นนท์

ขอบคุณผู้ใหญ่ที่เปิดโอกาส ให้สมาชิกบ้านสวนฯ ได้รับความรู้โดยไม่รู้ตัว


เหมือนๆหลายท่าน อาจจะเข้าไปอ่านหรือไปลองมาจากที่อื่นบ้างแล้ว


แต่อาจมีแรงจูงใจไม่มากพอ ไม่เหมือนบ้านสวน ทุกคนทำได้โดยไม่เกินความพยายาม


เพราะใจรักนะ ถึงทำกันได้  ชื่นชมครับ ทั้งผู้ใหญ่และสมาชิกทุกท่านครับSealed

NONT..

รูปภาพของ satjang

ขอบคุณที่บอกที่มาและขอบอกว่าแรก ๆ ก็งงแต่ก็พยายามและเรียนรู้นะคะ ทำให้คุ้นเคยแล้วคะ ก็ไม่ยากอย่างที่คิด ดีซะอีกเวปนี้ไม่ต้องย่อรูปมาก บางเวปกว่าจะโพสรูปได้ต้องเอารูปไปลดขนาด....ซะวุ่นวาย หรือตอนนี้มีเทคโนโลยีใหม่แล้วมั้งเพราะไม่ได้ไปใช้บริการนานแล้ว....

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รูปภาพของ james

 ผมก็เพิ่งรู้ข้อแตกต่างนี่แหละครับ อิอิ เชยมาก ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ


แต่ผมชอบเนื้อหาในการคุยกัน ความเอื้ออาทรต่อกัน หายากในสังคมออนไลทั่วไปน่ะจ้ะ Cool

รูปภาพของ tingner

ผมชอบแบบที่เป็นเว็บบล๊อกแบบนี้มากครับ

เพราะดูแล้วจะ อ่านแล้วสนุกมากครับ เพลินดีครับ

รูปภาพของ ดวงหทัย

ชอบแบบบ้านเรา คุ้นเคยแบบนี้ ไม่ใช่ไม่เคยใช้แบบกระทู้นะคะ เคยใช้ออกเยอะไป

บล็อกแบบที่เวบเราเขียนง่ายค่ะ Laughing

ผู้ใหญ่ สู้ๆนะ

Laughing

รูปภาพของ Tui

ไม่เคน เขียน บล็อก ที่ ไหน เหมือน กัน ครับ ใช้แต่ เฟสบุค สื่อ สาร กับ เพื่อน เขียนที่บ้านสวนแล้ว ติดใจ ขอบคุณ ที่ทำให้ การใช้ งานบล็อกง่าย และ เร็ว ครับ ชอบ เวป บ้าน สวนหลาย อย่าง รวมถึงสี หน้าจอ เวป ด้วย ครับ โทนสี ของเวปสบายตาดี มาก ไม่ต้อง เพ่ง


สีสรรไม่ต้อง หวือหวา หรือ มี กรฟฟิก มากมายให้ ปวดหัว  เปิด หน้า เวป ครั้ง แรก รู้ สึกสบายตา และ ใช้ง่าย ยิ่ง อ่านบล็อก ดีๆ มี ความอบอุ่นใจ ที่นี้รู้ อะไร ก็อยาก แบ่งปัน ครับ


ยินดีที่ได้มี ส่วนร่วม


 

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ไม่รู้จักทั้งสองอย่างตั้งแต่แรก พอเข้าบ้านสวน และอ่านวิธีการใช้ ก็รู้จักทั้งสองอย่าง ในบ้านสวน (เพราะไม่เคยเข้าเวบไหนๆเลย)


 

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ amporn

กับรุ่นพี่ที่เก่งทางด้านคอมพิวเตอร์ครั้งหนึ่งเหมือนกัน ว่าเวปบอร์ดและบล็อก ต่างกันอย่างไง  เพราะทีแรกไม่เข้าใจ ก็แวะเวียนไปดูมาหลายที่ บางที่ก็เป็นบล็อก เหมือนของบ้านสวน แต่เวลาจะลงบล็อก  การลงรูป การอัพโหลด รูปทำค่อนข้างยาก ก็พยายามที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นค่ะ แต่ก็อาจเพราะความเคยชิน รู้สึกว่าตอนนี้ชอบบล๋อกของบ้านสวนที่วสุด ( ถึงแม้ว่าตอนหัดลงรูปใหม่ ๆ ดำน้ำ เกือบจมน้ำก็ตาม แต่ก็มีผุ้่ใหญ่ช่วยหาไม้มาให้จับค่ะ เลยรอดจากการจมน้ำค่ะ ขอบคุุณที่ช่วยชีวืตนะค่ะ) 

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

เวบบ้านสวนพอเพียง   มีบุญคุณอย่างสูงสำหรับป้าเล็ก   ก่อนที่จะสมัคร  เป็นช่วงที่กำลังหาที่ทำสื่อการเรียนการสอนบนเน็ต   คือ  ป้าเล็ก  ไม่เป็นเลย  ก่อนหน้านี้  ใช้เน็ตเป็นอย่างเดียวคือ   เข้ากูเกิ้ล  ค้นข้อมูล  ก๊อบ  ไปใช้งาน  สอนเด็ก  ที่นี่ป้าเล็ก  ได้รับการช่วยเหลืออย่างดี จากโสทร  ถามร้อยตอบร้อย  ตอนแรกใช้โทรศัพท์  โสทรบอกว่า  ป้าเล่นเอ็มต่ะ  จะได้ไม่ต้องเปลืองตังค์  เอ้า..ตาย เล่นไม่เป็น  ก็สอนกันเดี๋ยวนั้นเลย  และพบว่า  สามารถนำรูปแบบของเวบไปใช้ประโยชน์  ทางการศึกษาได้มาก  ทุกวันนี้  ที่แผนกที่สอน  เด็กใช้งานรูปแบบนี้น  ได้ทุกคน  และเด็กก็ชอบมากค่ะ

หน้า