เก็บฟักข้าว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ฟักข้าวที่ปลูกไว้ ผมเคยเอาภาพต้นและดอกลงให้ชมกันแล้ว ต้นเจริญเติบโตดี ออกดอกพอสมควรแต่ไม่รู้เป็นอะไรไม่ติดลูกเลย มีอยู่ลูกเดียวโดดๆ ตอนนี้สุกแล้ว จำเป็นต้องปืนบันไดขึ้นไปเก็บลงมา กะว่าจะเอาเมล็ดมาแจกอีกนั่นแหล่ะ ส่วนเนื้อหุ้มเมล็ดมีคนจองแล้ว ไม่รู้มีใครทราบหรือไม่ว่าเนื้อหุ้มเมล็ดของฟักข้าว(ที่สุกแล้ว)เอามาปั่นเป็นเครื่องดื่ม มีประโยชน์มาก ที่เวียตนามเขาผลิตเป็นอาหารเสริมทำเป็นอุตสาหกรรมเลยนะจะบอกให้

ต้องปืนขึ้นหลังคาโรงรถ เพราะเขา(ฟักข้าว)ไต่ขึ้นหลังคาและขึ้นไปบนต้นมะเฟือง(ยักษ์)

ติดตั้ง 1 ลูกแน่ะ แต่ลูกเล็กไปหน่อย ก็ยังดีจะได้มีเมล็ดแจกสมาชิก

ความเห็น

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ฟักข้าวเป็นยังไงไม่เคยรู้จักเลยค่ะ แต่จะพยายามทำความรู้จัก กับพืชชนิดต่างๆโดยไวค่ะ(โชว์ตัวบ่อยนะคะเดี๋ยวนี้น่ะ)

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

บล็อกนี้โชว์ตัวเอง อันอื่นๆคนอื่นโชว์ให้ ฟักข้าวก็คือขี้พร้าไฟที่ชาวใต้เรียกนั่นเอง ลองเข้าไปดูบล็อกเก่าๆครับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

กล้าปีนขึ้นไปแบบนี้  เชื่อแล้วว่ายังไม่สว.  ถ้าเป็นป้าเล็ก  นั่งรอข้างล่าง แต่ไม่คิดว่าเป็นของยากค่ะ ก็ให้คนอื่นทำให้ 555

รูปภาพของ sothorn

เมื่อไรจะโชว์คนถ่ายรูป หรือคนรดน้ำต้นไม้บ้างล่ะครับLaughing

รูปภาพของ แจ้ว

เพิ่งปลูกไม่นานก็มีออกผลแล้วดีจังค่ะ ถ้าที่กว้าง ๆ ก็ไปได้ไกลมาก ผลก็มีมากด้วย วันนี้รูปมาฝาก ขอแจมพี่สุรพลด้วยคนค่ะ

ขี้พร้าไฟทั้ง 4 ลูกนี้ เม็ดแก่แล้ว ตอนเอามาแกง ต้องแกะเม็ดออกก็เลยได้เม็ดเยอะค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะงอกมั๊ย

เมื่อ 13-14 มีคนมาเที่ยวและพักที่...สวนธารแก้ว... น้องชายไปเที่ยวป่าได้มา 4 ลูก น้ำหนัก 3.5 กก. ก็เลยมีเมนูแกงขี้พร้าไฟ หรือฟักข้าว กับกบคลอง ใส่ส้มซ่าค่ะ

ส้มซ่าค่ะ

คณะที่มาพักประทับใจมาก เพราะไม่เคยได้ทาน ส่วนเมล็ดแจ้วจะไปสมทบกับพี่สุรพลนะคะ เพื่อแจกต่อไปค่ะ

ผมยังไม่เคยกินแกงฟักข้าว ในตลาดปากช่องเคยเห็นแม่ค้าวางขายเหมือนกันแต่ไม่บ่อยนัก ลูกฟักข้าวที่ผมปลูกและที่ขายในตลาด ลูกออกรีๆไม่กลมบ๊อกอย่างนี้ ถ้าคุณแจ้วบอกว่าเก็บมาจากป่าแสดงว่ามันขึ้นเองไม่มีใครปลูก หรืออีกนัยหนึ่งเป็นพันธุ์ป่านั่นเอง เอ๊..เคยส่งให้ผมหรือยังพันธุ์นี้ ถ้ายังส่งมาให้หน่อยได้มั๊ย แต่ถ้าจะให้ดีควรเก็บเมล็ดจากลูกที่สุกแล้วจะดีกว่าเพราะลูกที่เห็นเมล็ดอาจยังแก่ไม่เต็มที่เพาะอาจไม่งอกอย่างที่ว่าก็ได้ ปกติเขากินลูกอ่อนๆไม่ใช่หรือ ลูกที่เห็นไม่แก่ไปหรือครับ

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ฟักข้าวเป็นพืชที่มีวิตามิน A สูงมาก มีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงเช่น Oleic Acids, Palmilic Acids,Linoleic Acids และสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้าแคโรทีน และไลโคปีน (อาจารย์บอกมาครับ) และมีแคลเชี่ยมสูงด้วยครับ เพราะฉนั้นผมจึงมีความเชื่อว่าฟักข้าวเป็นอาหารที่มีประโยชน์กับคนทุกคนตั้งแต่เด็กจนถึงคนชราและสามารทานได้หมด จะช่วยเป็นอาหารเสริมที่รางกายขาดหายไปได้ น่าจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น และมีงานวิจัยที่พบว่ามันมีสารที่เป็นประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือดได้ และโรคโลหิตจางในเด็กเป็นต้น สารที่ช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคที่กล่าวมาคือ ไลโคปีน ที่มีมากในมะเขือเทศ แต่ในฟักข้าวมีมากกว่ามะเขือเทศถึง 70 เท่าเลยทีเดียว ในชุมชนเราน่าจะช่วนกันปลูกเยอะๆ นะครับไว้ทานเองในชุมชน เหลือก็ขายออกนอกชุมชุนบ้างให้ได้มีสุขภาพดีกันทั่วหน้าไปเลย ดีไหม๊ครับ ถ้ามีโอกาศมาทางนครปฐมก็แวะมาชมสวนฟักข้าวได้ครับ จะพาเที่ยวสวนฟักข้าวให้ทั่วเลย มีประมาณ 20 ไร่ครับ ผมคิดว่าเราช่วนกันรวบรวมสายพันธุ์ต่างๆ ไว้ดีไหม๊ครับ เพื่อเป็นประโยชน์ทางวิชาการบ้างท่าจะดี เพราะตำราทางด้านนี้น้อยมาก แต่ตอนนี้ผมมีแล้วหนึ่งอย่างคือ วิธีการขยายพันธุ์ การปลูก และการดูแลรักษา รวมถึงการแปรรูปผลผลิต จะได้รับประทานกันง่ายๆ

(จะเพิ่มรูปให้ดูเพิ่มไม่ได้ครับ ช่วยแนะนำด้วยครับทำไง จะได้เป็นภาพ)

มิตรภาพไร้พรมแดน

 เห็นด้วยกับคุณรัตนพงษ์เป็นอย่างยิ่ง เพราะพืชชนิดนี้ประเทศเพื่อนบ้านเราเขาปลูกและผลิตเป็นอาหารเสริมขายกันเป็นล่ำเป็นสัน บ้านเราควรส่งเสริมให้คนทั่วไปรู้จักและบริโภคกันมากขึ้น ยังไม่ต้องถึงแปรรูปเอาแค่กินเป็นผักหรือแปรรูปง่ายๆ เพราะมีประโยชน์มาก และเป็นการส่งเสริมเกษตรกรที่ต้องการปลูกพืชที่เป็นทางเลือกเสริมเพิ่มเติม จากพืชหลักที่ตนเองทำอยู่ ซึ่งอาจกลายเป็นพืชหลักในอนาคตก็ได้ สมาชิกท่านใดมีพันธุ์ฟักข้าวที่คิดว่าเป็นพันธุ์ในท้องถิ่นตัวเอง กรุณาแจ้งให้ทราบด้วย จะได้ทำการรวบรวมพันธุ์ในโอกาสต่อไป แต่ใครจะเป็นคนรวบรวมนั้น ผมคิดว่าให้เจ้าของความคิดนี้คือ คุณรัตนพงษ์ เป็นคนรวบรวมก็ดี ตกลงมั๊ยครับ แล้วมาช่วยกันส่งเสริมต่อไป

 

 

 

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ผลฟักข้าวสุกที่นำมาใช้ประโยชน์ตามที่ต้องการ

ตัวอย่างครับ ลองโหลดดูได้แล้ว มีอีกหลายอริยาบท ตั้งแต่เป็นดอกจนแก่ (สุก) เลยครับ

มิตรภาพไร้พรมแดน

 พันธุ์ฟักข้าวที่คุณรัตนพงษ์ปลูก เป็นสายพันธุ์อะไรครับ จากที่ไหน และจริงๆมีกี่สายพันธุ์?

และช่วยบอกวิธีการทำน้ฟักข้าวด้วย เพราะวิธีที่ผมทำไม่รู้ว่าถูกต้องมั๊ย คือแยกเอาเยื่อหุ้มเมล็ดมาปั่น แล้วปรุงรสด้วยน้ำผึ้งนิดหน่อยแค่นี้แหล่ะ

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ดอกฟักข้าว (เพศเมีย)

ดอกเพศผู้ครับ

ลูกอ่อน สำหรับ ต้ม ยำ ทำแกง สารพัด

ลูกแก่ แต่ยังไม่ได้ที่ (อายุประมาณ เดือนครึ่ง)

ลูกแก่ ใช้ได้แล้ว อายุ 2 เดือน

ด้านในเมื่อผ่าออก

ฟักข้าวที่ปลูกต้องทำค้างให้แข็งแรง

ทำอาหารการกินได้หลายอย่างเช่น

ทำแยมทานกับขนมปังยามเช้า ก่อนไปทำสวน

ทำไอศกรีมทานพอสายหน่อย

ทำพิชซ่าทานตอนกลางวัน

และทำนำ้ฟักข้าวทานหลังจากทำงานมาเหนื่อยๆ สดชื่นดี

ตกเย็นอาบน้ำด้วยสบู่หอมฟักข้าว

ตกเย็นหลังอาบน้ำทานข้าวหุงด้วยฟักข้าว และแกงจืดยอดฟักข้าว

นอนหลับพักผ่อน พรุ่งนี้ตื่นพบหน้าครอบครัวด้วยความอบอุ่น ทำหน้าที่ตามที่รับผิดชอบ

มิตรภาพไร้พรมแดน

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ได้เลยครับคุณกุหลาบพันปี จัดให้ตามคำขอ

ต้องใช้ฟักข้าวสุกนะครับ

1.แยกเยื่อหุ้มเมล็ดออกจากเมล็ดก่อนนะครับ

2.ใช้ชอนควักเอาเนื้อของผลออกมาด้วย (เนื้อจะทำให้น้ำฟักข้าวเนียนนุ่มน่ารับประทานและทำหน้าที่แทนเจลลาตินให้น้ำเป็นวุ้นเข้มข้น)

3.นำเนื้อผลและเยื่อหุ้มเมล็ดมาปั่นรวมกันเติมน้ำเสารส (หรือผลไม้อื่นๆที่มีรสเปรี้ยว) ตามชอบ

ผมใช้ ฟักข้าว 22.5% +น้ำเสาวรส 5% หรือเกินนิดหน่อยถ้าชอบเปรี้ยวมาก + น้ำตาลฟลุกโทส (หรือน้ำตาลทรายก็ได้) 8% ที่เหลือเป็นน้ำปล่าวครับ 65%  (ความเปรี้ยวจะอยู่ที่ประมาณ 4.5 - 5  ความหวานจะอยู่ที่ประมาณ 8-10 Brix)

4.ละลายน้ำตาลในหม้อให้ละลายให้หมดก่อน แล้วเติมส่วนผสมจากข้อ 3 ลงไปคนให้เข้ากันกับน้ำละลาย

สังเกตุการคนครั้งแรกจะเกิดฟองอากาศค่อนข้างมาก แต่เมื่อคนไปเรื่อยๆ ฟองจะลดลงจนหายไป แสดงว่าเข้ากันดีแล้ว

5.น้ำไปพาสเจอร์ไร้ท์ โดยการต้มไฟให้อุณหภูมิ 82 องศา นาน 2 นาที(สังเกตุพอเดือดก็ได้ครับ แต่ผมใช้ termomitor วัด)

ในขณะที่ต้มคนบ่อย ๆ นะครับจะได้ไม่ไหม้ที่ก้นหม้อต้ม ถ้าไหม้ก็หมดกัน เททิ้งถ้าทานไม่ได้

6.เมื่ออุณหภูมิได้ที่แล้วนำไปลดอุณหภูมิลงอย่างรวดเร็วด้วยน้ำ โดยนำน้ำใส่กาลมังแล้วนำหม้อต้มไปแช่และกวนไปด้วยให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นน้ำเย็นได้ยิ่งดี เหตุผลเพื่อรักษาคุณภาพ กลิ่นและรสชาติของผลไม้ไว้ให้ได้มากที่สุด

7.บรรจุขวดปิดฝาให้สนิท แช่น้ำเย็นอีกครั้งหนึง ก่อนนำเข้าตู้เย็นในช่องธรรมดานะครับ ให้เย็นจัดจะอร่อยมาก ถ้าจะให้ถึงใจต้องแช่น้ำแข็ง สุดยอด (อุณหภูมิน่าจะอยู่ที่ 45-50 องศาซีครับ)

ข้อควรระวัง ควรเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นตลอดเวลา หรือให้อยู่ในความเย็น เก็บไว้ทานได้ ประมาณ 15-20 วัน ไม่เสีย

รสชาติเติมเต็มกันตามความชอบนะครับ

หมายเหตุ: สาเหตุที่ต้มก็เพราะนอกจากจะเป็นการฆ่าเชื้อที่เป็นอันตรายต่อทางเดินอาหารแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้เป็นกาเปลี่ยนโครงสร้างทางเคมีของไลโคปีนด้วย ซึ่งร่างกายจึงจะสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

งานวิจัยจาก ม.สงขลาฯ ครับ  http://pcog.pharmacy.psu.ac.th/thi/article8-51.asp

ส่วนผู้ที่เป็นเบาหวานอยากทานไม่ควรใช้น้ำตาล แต่ให้ใช้สารให้ความหวานที่ไม่เป็นอัตรายต่อร่างกายแทน ส่วนผมใช้ Mollital ครับ ผู้ที่เป็นเบาหวานทานได้น้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นครับ

ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทุคนนะครับสำหรับผู้ที่มีฟักข้าวสุกอยู่ในมือ อิอิอิอิ (ล้อเล่น)

มิตรภาพไร้พรมแดน

รูปภาพของ panatda

  น่าสนใจนะคะ สามารถนำมาได้หลายๆ อย่าง อยากทราบผลสบู่ของฟักข้าว บ้างคะ ใช้ดีรึเปล่าคะ สนใจคะWink

รูปภาพของ panatda

 มีจำหน่ายที่ไหนคะ ราคาเท่าไรคะWink

รูปภาพของ รัตนพงษ์

มันเป็นสบู่ที่ทำมาจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวและน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นเป็นตัวทำละลายไลโคปีน มันมีน้ำผึ้งด้วย แล้วแต่คนชอบนะ มีทั้งคนชอบและไม่ชอบ บางคนบอกฟองเยอะ แต่ที่ต้องปรับปรุงอย่างมากคือลักษณะของก้อน ถ้าทำคราวหน้าจะให้เหมาะมือมากกว่าเดิม ผมขายในราคาชาวบ้าน ก้อนละ 25 บาท 4 ก้อน 100 บาทครับ ยังไม่รวมค่าส่งครับ มันรักษาผิวพรรณดีเหมือนกัน หนังกำพร้าหลุดดีจังเลย ผมใช้แล้วก็ดีนะ ขาวขึ้น (คงเป็นเพราะขี้ไครหลุดกะมัง ชาวสวน ตากแดนเหงื่อเยอะ) แต่ผิวดีกว่าชาวสวนทั่วไปอยู่บ้าง ถ้าสนใจอาจต้องลองใช้ดู และตอบด้วยตัวเองจะดีที่สุดครับ

มิตรภาพไร้พรมแดน

รูปภาพของ รัตนพงษ์

คุณกุหลบพันปีครับ พันธุ์ฟักข้าวที่ผมนำมาปลูกเบื้องต้นผมซื้อมาจากเชียงใหม่ครับ แต่หลังจากนั้นผมก็ไ้ด้มาจากนครปฐมเอง ราชบุรีบ้าง และกาญจนบุรี สุดท้ายในป่าที่เมืองกาญเยอะมาก และแถบลุ่มผึ้งราชบุรีก็เยอะ ลูกคล้าย ๆ กันออกรีนิกนึง สาวนลูกกลมก็มี แต่ผมสังเกตุที่ผมปลูกแตกต่างกันไม่มาก ที่เห็นแตกต่างมากคือพันธุ์ของคุณแจ้วพัทลุง ผมคิดว่าจะเก็บรวบรวมข้อมูลฟักข้าวไว้เป็นตำราสำหรับผู้สนใจไว้ศึกษาต่อไป อย่างไงเบื้องต้นควรบรรทึกรายละเอียดทางกายภาพไว้ก่อนแล้วค่อยนำมารวมกัน ส่วนสารที่มีในฟักข้าวควรต้องตรวจสอบด้วยว่าปลูกที่ไหนดีที่สุด พันธุ์อะไรมีไลโคปีนมากที่สุด และเปรียบเที่ยบกับของต่างประเทศด้วยก็จะดี ผมตั้งใจจะทำอยู่ครับ ใครมีพันธุ์ฟักข้าวแปลกแปลกก็ควรจะบรรทึกไว้แล้วนำมารวมกัน เป็นนวัตกรรมผลงานของชุมชนบ้านพอเพียงของเรานี่แหละครับ จะได้ตอบแทนคุณแผ่นดินด้วย ดีไหม๊ครับ ใครเห็นด้วยยกมือขึ้น

มิตรภาพไร้พรมแดน

 เห็นด้วยครับ (ยกมือแล้ว)

รูปภาพของ แจ้ว

แจ้วจะส่งเม็ดฟักข้าวไปให้พี่สุรพลแจกนะคะ อย่างที่บอกค่ะว่าลูกที่เก็บเม็ดยังไม่สุกเต็มที่ การงอกอาจจะไม่ดี แต่ให้พี่สุรพลแจก และเพาะดู แล้วจะหาเม็ดมาแจกเพิ่มเติมนะคะ ขอเข้าร่วมศึกษาด้วยคนค่ะ (ประมาณ 60 เม็ด)

 ส่งมาเลยเดี๋ยวผมส่งต่อให้ ใครอยากได้ไปปลูกแจ้งที่อยู่มาได้เลย ได้ซัก 5 คนๆละ 10 เมล็ด ที่ให้เยอะเพราะกลัวว่าอัตราการงอกจะต่ำ

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ตกลงยกมือขึ้นแล้วนะ ผมกำลังคุยกับ ดร.ถาวร วินิจสานันท์ ว่าจะให้ทางมหิดลเป็นผู้วิเคราะห์สารภายในฟักข้าวให้ รวมทั้งการแยกแยะ DNA ของมันด้วยว่าเป็นพันธุ์หรือชนิดเดียวกันหรือไม่จะได้มีผลรับรองทางวิทยาศาสตร์ ลืมแนะนำ ดร.ถาวร อยู่หลักสูตรวิทยาศาสตร์การเษตร คณะวิทยาศาสตร์ มหิดล กาญจนบุรีครับ ท่านมีความชำนาญทางด้านโรคพืช แต่คิดว่าคงทำได้ อาจจะร่วมกับ ดร.วัชชระ ที่เป็นหัวหน้าหลักสูตรอยู่ปัจจุบัน

ดังนั้นเบื้องตนตองลบกวนคุณแจ้วพัทลุงหากได้มาอีกครั้งให้บันทึกรายละเอียดทางกายภาพไว้ด้วยนะครับ ทั้งลักษณะของใบ ยอด เถา ผล เปลือก เมล็ด และเนื้อเยื่อด้วย หลังจากนั้นค่อยนัดกับทางอาจารย์อีกทีเมื่อเรามีตัวอย่างพร้อมส่วตรวจในห้อง LAB ถ้าบันทึกรายละเอียดแล้วส่งมาที่เมล์ผมก็ได้รับ rattanapongc@hotmail.com โทร: 084-6712237 และอย่าลืมส่งชื่อ นามสกุลจิงมาด้วยนะครับ จะได้รวบรวมรายชื่อคณะผู้วิจัยหรือผู้สนับสนุนข้อมูลเรื่องฟักข้าวครับ ขาดไม่ได้เลยคือชื่อชุมชนบ้านสวนพอเพียง

มิตรภาพไร้พรมแดน

รูปภาพของ แจ้ว

งั้นวันนี้จะไปที่วัดใกล้บ้านค่ะ ป้าบอกว่าที่วัดปลูกฟักข้าวไว้ หลายปีแล้ว แล้วจะเก็บภาพถ่าย และรายละเอียดอื่น ๆ มาค่ะ ส่วนผลสุกไม่แน่ใจว่าตอนนี้จะสุกอยุ่หรือเปล่า แล้วจะรายงานผลนะคะ

รูปภาพของ pratheep

ยังพอมีเมล็ดฟักข้าวเหลืออยู่บ้างหรือเปล่าครับ   ถ้ามีรบกวนขอมาลองปลูกด้วยครับ

ประทีป พาไธสง

48/7  หมู่ 3  ซ.อินทปัจ 9

หลักสอง

บางแค

กทม

10160

รูปภาพของ gacgac

สวัสดีค่ะ ขอแจมด้วยคนนะคะ

พึ่งเคยเห็น ขี้พร้าไฟค่ะ ไม่เคยเห็นมีที่เชียงใหม่นะคะ

อยากได้มาทดลองปลูกบ้างซักนิดหน่อยค่ะ

พอจะมีเมล็ดฟักข้าวอยู่บ้าง ขอร่วมสมทบ แจกเมล็ดด้วยคนนะคะ 100 เมล็ด คุณกุหลาบพันปี ฝากช่วยแจกจ่ายด้วยนะคะ ขอที่อยู่จัดส่งด้วยคะWink

 ฟักข้าว กับขี้พร้าไฟ คือต้นเดียวกัน ชื่อขี้พร้าไฟเป็นชื่อที่คนใต้เรียก แต่อาจเป็นไปได้ว่าขี้พร้าไฟอาจแตกต่างจากฟักข้าว(สายพันธุ์ต่างกัน)ในภาคอื่นๆเพราะจากรูปที่คุณแจ้วพัทลุงถ่ายมาให้พวกเราชม ลูกขี้พร้าไฟจากพัทลุง ลูกจะกลม ในขณะที่ลูกฟักข้าวที่พบเห็นในภาคอื่นๆลูกจะออกรีๆเหมือนลูกที่ผมถ่ายให้ดู แล้วผมจะส่งเมล็ดขี้พร้าไฟจากป่าพัทลุงไปให้นะครับ และขอขอบคุณสำหรับเมล็ดฟักข้าวจากเชียงใหม่ที่จะให้ผมมาแจกต่อ ดีครับของที่มีประโยชน์เผยแพร่ไปเยอะๆสุขภาพคนไทยจะได้ดี คุณ GACGAC ส่งที่อยู่ของคุณมาที่ e-mail ของผมที่ ksurapon@yahoo.com แล้วผมจะได้ตอบที่อยู่กลับไปทาง e-mail เช่นกัน ช่วงนี้ชาวบ้านสวนพอเพียงระมัดระวังเรื่องข้อมูลส่วนตัวกันอยู่

ข้อสังเกตุ จากชื่อของคุณ gacgac แสดงว่ามีความรู้เรื่องฟักข้าวเป็นอย่างดี จึงใช้ชื่อนี้ เพราะคำว่า gac เป็นคำที่ชาวเวียตนามใช้เรียก ฟักข้าว เข้าใจถูกมั๊ยครับ

รูปภาพของ gacgac

ฟักข้าวพันธุ์ไทย ลูกโตค่ะ (ปลูกตามธรรมชาติ)

 

 ฟักข้าวพันธุ์นี้น่าปลูกนะ ลูกโต๊โต ได้พันธุ์มาจากไหนครับ ที่เรียกว่าพันธุ์เชียงใหม่ เป็นพันธุ์ที่มีเฉพาะที่เชียงใหม่หรือเปล่า ปลูกอยู่ที่ไหน แล้วปลูกไว้เยอะมั๊ย ปกติเอาไปทำอะไร ถามเยอะไปมั๊ยเนี่ย

รูปภาพของ gacgac

ปลูกที่เชียงใหม่ค่ะ ปล่อยให้เลื้อยพัน ไปกับต้นพยุง สวนหลังบ้านค่ะ

ต้นเดียวก็ติดลูกได้เยอะนะคะ ติดผลทั้งปี เอาไว้ทานกันเองบ้าง

จำหน่าย จ่ายแจกกันบ้าง เก็บเมล็ดเพาะต้นกล้าไว้เยอะเลยค่ะ

**ปล.ทางเหนือ พันธุ์ที่พบได้ทั่วไป จะมี 2 สายพันธุ์ ก็ลูกโต กับพันธุ์ลูกเล็ก(คล้ายขี้พร้าไฟ) แต่ใบจะกลมๆรีๆ คล้ายใบโพธิ์ ชาวบ้านนิยม เอายอด กับผลอ่อนมาแกงกินค่ะ**

 ที่จะส่งมาให้ผมแจกต่อเป็นพันธุ์ลูกใหญ่ แล้วหาพันธุ์ลูกเล็กได้มั๊ย ไม่ต้องมาก จะส่งไปให้คุณรัตนพงษ์ สมาชิกคนหนึ่งของบ้านสวนพอเพียง เพื่อศึกษาสายพันธุ์และเป็นการรวบรวมพันธุ์ด้วยครับ

รูปภาพของ gacgac

พันธุ์เล็ก ใบกลมๆ รีๆ เหมือนใบโพธิ์ พบได้ทั่วไปทางเหนือค่ะ

(เท่าที่ทราบไม่พบพันธุ์นี้ที่ภาคอื่น) สันนิษฐานว่า น่าจะเป็นพันธุ์ป่า

หรือพันธุ์พื้นเมือง ลูกอ่อน ยอดอ่อน ออกรสขมกว่าพันธุ์ลูกโต ผลสุก

มีกลิ่นฉุน เนื้อเยื่อหุ้มเมล็ด ไม่ค่อยฉ่ำน้ำเหมือนพันธุ์โต มีเส้นใยมาก

ตอนนี้ส่งให้ขอนแก่นทดลองปลูกอยู่ค่ะ อันที่จริงแล้วผลเล็ก

ปลูกไว้ประดับบ้าน ก็น่ารักดีนะคะ

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ยินดีให้ความร่วมมือ และแลกเปลี่ยนความคิเห็น รวมทึ้งประสปการณ์เกี่ยวกับฟักข้าว เพื่อเป็นวิชาการให้ประเทศเราครับ ว่าบ้านเราก็มีฟักข้าวเป็นพื้ชพื้นบ้านมานานแล้ว

ผมจะทำรหัสของฟักข้าวแต่ละที่ไว้แล้วกันนะครับ สุดท้ายค่อยดูว่าฟักข้าวแต่ละที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ที่ปลูกในพื้นที่เดียวกัน แต่อาจจะมีการผสมข้ามพันธุ์กันได้ ค่อยว่าอีกทีละกัน จะจัดการยังไง

มิตรภาพไร้พรมแดน

หน้า