น้ำเต้าผลใหญ่ ยาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับสมาชิกบ้านสวนที่มีใจรักในการเกษตร ทุกท่าน วันนี้ผมมีพืชผักที่ไม่ค่อยมีให้เห็นแล้วแถวบ้านผม มาให้ชมกันครับ นั่นคือ น้ำเต้า แต่ไม่รู้ว่าชื่อทางวิชาการเรียกว่าน้ำเต้าอะไรท่านใดรู้จักก็ชี้แนะด้วยนะครับ

มาดู"บอนไซเล็บครุฑใบผักชีด่างแคระ" กันครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          ผมไม่อยากซื้อ"บอนไซ"ราคาสูงๆ  จึงต้องปลูก"เล็บครุฑใบผักชีด่างแคระ" (ชื่อยาวสักหน่อย)  แล้วนำมาดัดเอง แบบค่อยเป็นค่อยไป ผมใช้เวลาเป็นปี  จึงได้รูปร่างที่เห็น  มีคนแนะนำว่าให้ปลูกในกระถางสวยๆ  วันนี้ผมจึงไปซื้อ"กระถางเซรามิค" มาเปลี่ยน

โรงเรียนชาวนา เหมาะสำหรับชาวนามือใหม่

ออกทริป 5 ธันวา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 วัดดีครับพี่น้องบ้านสวนวันนี้จะพาไปเที่ยว  จ.เลยครับ เป้นอีกกิจกรรมที่ทำทุกปีครับสำหรับ ชมรม hyena ที่รวมตัวกัน ทำสิ่งดีๆๆให้กับน้องๆๆในถิ่นธุระกันดารครับ ทำดีเพื่อพ่อ ตามรอยพ่อ ปีนีไปโรงเรียนบ้านโคก อ.นาแห้ว จ.เลยครับ

เห็นน้องๆๆมาต้อนรับก็ดีใจครับ

ฟาดข้าว (นวดข้าว,ตีข้าว)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    สวัสดีค่ะพี่น้องสมาชิกบ้านสวนทุกท่าน บล๊อกที่แล้วมดได้พาไปเกี่ยวข้าวมา แล้ว มาบล๊อกนี้มดจะพาไปดูกันค่ะว่าเกี่ียวข้าวเสร็จแล้วเขาทำยังไงกันต่อ

     การฟาดข้าวคือ  การเอามัดข้าวที่แห้งดีแล้วไปตีเพื่อให้เมล็ดข้าวหลุดออกจากรวงข้าว อาจจะตีกับพื้น ไช้ไม้ตีไปที่มัดข้าวโดยตรง นำมัดข้าวไปตีกับไม้สำหรับใช้ตีข้าว(ที่บ้านเรียกตั่งตีข้าว)  แล้วแต่ว่าแต่ละท้องถิ่นจะมีวิธีการอย่างไร   

น้ำพั้นซ์ดอกอัญชัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

   สวัสดีครับทุกท่าน ช่วงนี้ภาคเหนือภาคอีสานอากาศกำลังหนาว รักษาสุขภาพกันให้ดีๆนะครับ ส่วนทางภาคใต้ตอนล่างฝนกำลังชุกเชียว เดินทางไปไหนขับรถระมัดระวังถนนลื่น และน้ำท่วมทางด้วยนะครับ...มาว่ากันถึงเรื่อง น้ำพั้นซ์ดอกอัญชัน ที่ตั้งหัวไว้ดีกว่า

 

เอาความเย็นมาฝาก

หมวดหมู่ของบล็อก: 


วันนี้อ้อยหวานเอาความ (ยะเยือก) เย็นมาฝากค่ะ สองอาทิตย์ก่อนมีพายุหิมะที่แคนนาดาและอเมริกา แต่เมืองออตตาวาก็พลาดพายุหิมะไป คนส่วนใหญ่จะดีใจ แต่สำหรับคนที่ชอบเล่นสกีก็ไม่ถูกใจ วันก่อนหิมะมาพอที่จะเล่นสกีได้คือ 5-6 นิ้ว อ้อยหวานกับคุณผู้ชายที่บ้านเลยได้ออกไปเล่นสกี

ส่งการบ้าน พี่เหมียว ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                   

สวัสดีค่ะ อลิส มาส่งการบ้านพี่เหมียว (เนื่องจากที่พี่บัวริม ให้อลิส ต้มน้ำกระเจี๊ยบ จากนั้นก็ไปช่วยปลูกต้นไม้ บ้านพี่เหมียว)สนุกมากๆค่ะ พี่เหมียวคะหนูได้ของกินมากมายค่ะจากบ้านพี่เหมียว พีสร้อยและพี่อู๊ด ค่ะ และวันนี้ อลิส ทำต้มหน่อไม้(จากบ้านพี่เหมียว) ขั้นแรก ต้องต้มกระดูกหมูไว้ให้ได้ที่ก่อน(ปรุงรสไว้เลย)

เตาเผาถ่าน 200 ลิตร 2 in 1 แบบตั้ง เคลื่อนย้ายสะดวก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต่อจากบล็อกเรื่อง เตาย่างไก่ประหยัดพลังงาน ก่อนหน้านี้ครับที่ผมได้ไปดูงานที่ห้วยองคต โครงการตามแนวพระราชดำริครับ  ได้ถ่าวีดีโอมาด้วยครับเห็นน่าสนใจเลยเอามาแชร์ครับ

 

Sunflowers!

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ สมช บ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้นิภานําภาพดอกไม้มาให้ชมค่ะ

 

หน้า