เสื้อบ้านสวนพอเพียง ครบรอบปีที่ 7

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   เนื่องจากจะทำเสื้อครบรอบ 7 ปีเวบบ้านสวนพอเพียง สำหรับใส่มาร่วมงาน และสำหรับสมาชิกที่สนใจ  รูปแบบเสื้อดังภาพ แต่เป็นเสื้อคอวี

ประกาศงานวันเกิดเวบปีที่ 7

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   วันครบรอบวัดเกิดเวฺ็บบ้านสวนพอเพียง คือวันที่ 14 ตุลาคม ของทุกปี วันจัดงานส่วนมากก็จะเลือกให้ตรงเสาร์-อาทิตย์ เพื่อความสะดวกในการมาร่วมงานของสมาชิก ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีคนรับเป็นเจ้าภาพ สำหรับปีที่ 7 นี้เจ้าภาพ คือ พี่ มังคุดหวานลานสะกา รับเป็นเจ้าภาพที่ เรินท่าห่า(ท่าหารีสอร์ท)@คีรีวง และเพื่อให้สมาชิกที่มาร่วมงาน ได้รับประทานมังคุดกันอย่างจุใจ จึงเลื่อนจัดงานมาเป็นวันที่ 12-13 กันยายน 2558 

ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ ข้อมูลจาก พี่ติ๋ม มังคุดหวานลานะกา

หนีร้อนมาลงทะเล พาเที่ยวกระบี่ (ตอนแรก)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน ประตูโทริประตูสู่แดนศักดิ์สิทธิ์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บล็อกนี้อ้อยหวานเอาสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่น นอกเหนือจาก ซากุระ และปลาดิบแล้ว สิ่งที่เห็นบุ๊บบอกได้ทันทีว่าเป็นญี่ปุ่น นั่นคือประตูโทริ ยิ่งทาสีแดงชาด ยิ่งต้องตะโกนเลยว่า ญี่ปุ่น !! ประตูโทริเป็นประตูที่แบ่งโลกมนุษย์และโลกของวิญญาณศักดิ์สิทธิ์หรือเทพเจ้าในลัทธิชินโต ศาลเจ้าชินโตทุกแห่งจะต้องมีประตูโทริอย่างน้อยหนึ่งประตู

การสำรวจข้อมูลระยะไกล (Remote Sensing)

วันหยุด เที่ยวสวนระยองกันครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้เป็นเทศกาลท่องเที่ยวสวนผลไม้ครับ ทั้ง จ.ระยอง และ จันทบุรี แต่สวนนี้เป็นของเพื่อนครับ อยู่ใกล้ๆสวนลุงทองใบ เลยตลาดตะพงไปนิดนึง กินฟรี!! ไม่มีค่าเข้าครับ อิอิ..

เก็บจากสวนก็มาขายกันหน้าบ้านแบบนี้เลยครับ..

 

มะละกอต้นนี้ เป็นพระเอกเลยครับ ใครเดินผ่านจะต้องมองและถ่ายรูป

อยากถามสมาชิกที่มีประสบการณ์การปลูกยางพาราครับ มีปัญหายางกิ่งตายร่วงเยอะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ยางพันธ์ 600 เนื้อที่ 6 ไร่  อยู่ติดหลังบ้าน พื้นที่ราบ  กรีดมาแล้ว 6 ปี  ที่ดินปนทราย  น้ำท่วมปีละครั้ง ในเดือน พ.ย. ทุกปี  กรีด 2 เว้น 1 วัน ใส่ปุ๋ยปีละครั้ง  ปัญหาคือ  กิ่งล่าง ๆ ตาย และร่วงมากครับ  บางกิ่งใหญ่เท่าขาเด็ก  อยากทราบว่าสาเหตุมาจากอะไร  เป็นโรคหรือเปล่า  และจะแก้ได้อย่างไรครับ  

 

ชีวิตคือการเดินทาง ตอน ยกทะเลมาไว้ที่โตเกียว 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 


บล็อกนี้เราไปเดินดูตลาดปลาซึตกิจิ (Tsukiji) ตลาดปลาชื่อดังของโตเกียวกันต่อค่ะ อย่างที่อ้อยหวานบอกไว้ในบล็อกที่แล้ว ว่าตลาดปลาซึตกิจิ จะมีอยู่ 2 ส่วนคือ ตลาดส่วนนอก ที่เขาจัดเอาไว้ดักเอาเงินนักท่องเที่ยว และตลาดส่วนใน ที่เป็นตลาดของจริง เป็นตลาดที่ค้าขายส่งกันอย่างซีเรียสจริงๆ

ด.ช.อาโป

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถามเรื่องห่านหน่อยครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

คือผมรบกวนถามหน่อยครับว่า สมมุติจะทำฟาร์มห่านแล้วซื้อเป็นลูกมาชุดละ 150 ตัว ทุกเดือน จนกว่าชุดแรกจะออกลูกมา รอ 5 เดือนพื่อส่งเนื้อขาย 100 ตัว และเก็บ 50 ตัวไว้ทำพันธ์ุ(เก็บไว้ 8 เดือน) 1.ผมใช้วิธีคิดแบบนี้ได้มั้ยครับ 2.เรามีวิธีกำหนดเพศมั้ยคนับ 3.ผมจะออกแบบเล้ายังไงดีเพื่อแยกไม่ให้มันผสมพันธุ์ก่อนกำหนด 4.แต่ละชุดผมต้องแยกตัวผู้ตัวเมียมั้ยครับ 5.อาหารที่ใช้เลี้ยงแต่ละอย่างตามความเหมาะสมช่วงอายุมีอะไรบ้างครับ 6.ระยะตั้งแต่สผมพันธุ์ถึงกกออกมาเป็นตัวนี่ 2 เดือนผมเข้าใจถูกมั้ยครับ

รบกวนหน่อบครับผมไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย หนังสือ กับในเน็ตข้อมูลก็มีน้อยเหลือเกินครับ ขอบคุณครับ

หน้า