เชิญชวนแสดงความคิดเห็นเนื่องในโอกาสครบรอบ 6 ปี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      เนื่องจากวันนี้เป็นวันครบรอบปีที่ 6 ของเว็บบ้านสวนพอเพียง จึงอยากสำรวจความคิดเห็นจากสมาชิก โดยการเขียนเรียงความในความคิดเห็นในบล็อกนี้ โดยที่เนื้อหามีประมาณนี้ รู้จักเว็บนี้ได้อย่างไร มีความประทับใจอะไรบ้าง ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์ หรืออื่นๆ ที่อยากจะบอกกล่าว เขียนให้มากที่สุดเท่าที่จะเขียนได้ เนื่องจากมีรางวัล 6 รางวัล(รางวัลเหมือนกัน 6 ชิ้น) โดยที่เจ้าของรางวัลจะเข้ามาให้คะแนนความเห็นเอง สามารถส่งความเห็นได้จนถึงสิ้นเดือนนี้

นุสิตา พบเพื่อนบ้านสวนครั้งแรก ปี 2557 / 3

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กราบสวัสดีพี่น้องสมาชิกบ้านสวนฯ อีกครั้งค่ะ บล็อกนี้ เป็นการพบปะสมาชิกบ้านสวนกันพร้อมหน้าพร้อมตา มากันทั่วทุกสารทิศนะคะ ภาพเยอะ จริงๆ เลยต้องเขียนแบ่งเป็ 3 บล็อก คงยังไม่เบื่อกันซะก่อนนะคะ

   นี่เป็นภาพบรรยากาศของงานวันแรกที่เจอสมาชิกวันที่ 11 ตุลาคม 2557 ช่วงบ่าย หลังจากที่เราหยุดแวะที่เขาพับผ้า ก็เดินทางมาไกลพอสมควร กว่าจะมาถึง อุทยานแห่งชาตินกน้ำคูขุด

    นุสิก็ตื่นเต้นเล็กน้อยถึงปานกลางค่ะ มีเพื่อนหลายคนจากแดนใต้ ที่เราจะมาเจอกันครั้งแรกที่นี่ รวมทั้งพี่ธีระชัย ที่คุยกันทางเฟสและ บ้านสวนมานมนาน แต่มิเคยได้เห็นหน้าค่าตากันเลย 

    และแล้ว คนแรกที่เข้ามาทักทายเราด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ก็คือ พี่เล็ก อรชร และ พี่ติ๋ม มังคุดหวานลานสกา 55+

รู้สึกอุ่นใจขึ้นมาเป็นกองเลย เพราะสีหน้าที่ยิ้มแย้ม ชวนกินข้าวปลาอาหาร ทำให้คนไกลบ้านอย่างเรา รู้สึกอบอุ่น เหมือนมีบ้านอยู่ที่นี่อีกหลังนึง ซึกพักพี่เสิน ก็เข้ามาทักทายต้อนรับด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม ถามสารทุกข์สุกดิบอีกเช่นเคย อย่าง เจ้าภาพและเจ้าบ้านที่ดี แหม่ แววตาเป็นมิตรโดยแท้

 

นุสิตา พบเพื่อนบ้านสวนครั้งแรก ปี 2557 / 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆพี่ๆ น้องๆ ที่รักทุ้กๆ คนคะ วันนี้นุสิขอนำเสนอ ภาพงานทำบุญวันเกิดเวป ในฉ้อตต่อไป นะคะ ซึ่งจะเป็นภาคต่อจากบล็อกที่แล้ว

ในคืนที่ 2 หลังจากพักค้างคืนที่ จ. ตรังบ้านพี่โสทร โดยก่อนออกเดินทางไปพบสมาชิกทั้งหมดที่ ยังมีสมาชิกบางท่านยังมิได้เคยไปเยือนถ้ำเลเขากอบเลย พี่โสทรในฐานะเจ้าถิ่น เลยพาทุกคนไป และแล้ว นุสิตา กับเพื่อนสาวอีก 2 คน ก็ได้อานิสงค์นี้ไปด้วยอีกแล้วครับท่าน

     มาดูบรรยากาศยามเช้าก่อนออกเดินทางกันนะคะ ต้นยางพาราน้ำกำลังไหลเลย เราอยากจะลองกรีดดูซักครั่ง ก็มิมีโอกาส ได้ยินว่า ถ้ากรีดไม่เป็นต้นยางเสียเลย 

เล่าสู่กันฟัง “ฝันร้ายที่ พริเพียต.. ยูเครน”

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

เมื่อเขียนบล็อก “มินะมะตะ” แล้ว จะไม่เขียนถึงโศกนาฏกรรมที่เลวร้ายที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของโลก  ก็คงไม่ใช่อ้อยหวาน ภัยพิบัติต่อสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในโลก ที่ร้ายแรงที่สุด คงจะไม่มีเรื่องใดเทียบเท่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนเวิล (หมายเหตุคำว่า “Chernobyl” ภาษารัสเซียอ่านว่า “เชอร์โนเวิล” ไม่ใช่ เชอร์โนบิล) และเกิดจากฝีมือของมนุษย์! ถึงแม้เรื่องนี้จะเป็นอุบัติเหตุ แต่มนุษย์เป็นตัวต้นเหตุ

วิถีแห่งเกษตรกร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        สวัสดีครับผม คิดถึงทุก ๆ ท่าน ณ บ้านสวนพอเพียงครับ ทั้งที่การพบปะสังสรรค์ในงานครบรอบเวป ฯล. ยังไม่ทันจางหายไปจากใจเลยครับ อบอุ่น อิ่มเอม กับเพื่อน พี่  น้อง ลุง ป้า ที่พร้อมใจกันมาร่วมกิจกรรม ภูมิใจมากครับ กับการพบเจอ ได้พูดได้คุย หลากหลายอรรถรส ขอบคุณทุกคนเจ้าภาพที่ทำให้มีวันนี้ครับ แม้ว่ากระผมเองไม่ค่อยจะทั่วถึงเท่าที่ควร ( ด้วยความรู้สึก ) แต่ก็ภูมิใจครับ ที่มีโอกาสได้ร่วมสังสรรค์กับทุกครอบครัวทั้งไกลและไกล้ครับ

อยากได้หมามุ่ยอินเดียมาปลูกครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เพื่อนๆ  พี่ๆ สมาชิกท่านใดใจดีแจกเมล็ดพันธ์หมามุ่ยอินเดียบ้างครับ


ผมอยากได้มาปลูกครับ  ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

อนุสนธิจากงานวัดเกิดเวป

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หม้อสนาม 

        จั่วหัวด้วยภาพนี้ เพื่อรำลึกถึงความหลังครั้งเดินป่าขึ้นเขาหลวงกับเพื่อนๆสมช.แล้วได้กินข้าวจากหม้อสนามที่คนนำทางหุงให้กิน ลองหัดหุงเองบ้าง คุณประเสิรฐ์บอกว่า อยากได้ อินเนียร์เลยเสาะหาและเอามาหัดหุงก่อนจะมีโอกาสใช้จริง เพราะจากการหาความรู้ในเน็ตเขาบอกว่าไม่ชำนาญหุงแล้วอาจจะดิบหรือไม่พอดี เลยเอารูปนี้มาให้เพื่อนๆดูเผื่อได้รำลึกถึงวันเก่าๆ 

งานเปิดสะพานมอญ สังขละบุรี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ด้วยพลังศรัทธาของชาวบ้านมีมากกว่า พลังอำนาจ เพียง18วัน สะพานก็เปิดใช้งานได้...

 

ตอบโจทย์ที่ 3 การปรับปรุงดินต่อ (The third answer Soil improvement continue)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับ ช่วงนี้ก็ยังให้เวลากับการปรับปรุงดินอย่างต่อเนื่อง หลังจากได้ติดต่อและตามหาเมล็ดพันธุ์ปอเทืองพอสมควรก็ได้รับเมล็ดพันธุ์มาจำนวน 60 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 30 บาท ถ้าจะรอของฟรีจากกรมพัฒนาที่ดินเจ้าหน้าที่บอกอาจจะต้องรอปีหน้าครับ  หลังจากได้เมล็ดปอเทืองมาแล้วก็จัดการติดต่อรถไถมาไถที่และหว่านปอเทือง

ร่วมทำบุญงานศพคุณพ่อของพี่โจ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    การทำบุญงานศพญาติของสมาชิกเว็บ ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เราชาวบ้านสวนพอเพียงทำอยู่เป็นประจำ ใกล้ๆ ก็ไปกันเอง ไกลๆ ก็ส่งตัวแทนที่อยู่ใกล้ๆ ไป  สำหรับครั้งนี้เป็นงานศพคุณพ่อของพี่โจสมาชิกบ้านสวนพอเพียง ที่วัดย่านดินแดง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี สมาชิกได้เดินทางไปร่วมงาน ดังภาพ

หน้า