เอามาถาม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

เมื่อผมทดลองปลูกอ้อย Sugar Cane

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

สวัสดีครับ คราวที่แล้วปลูกข้าวโพดไปรู้สึก (ยังดูแลไม่ดีพอ) ว่าต้องปรับปรุงอีกหลายอย่างตามที่ท่านผู้รู้แนะนำไว้ แต่มีอย่างหนึ่งที่ผมคิดว่าปลูกค่อนข้างง่ายสำหรับมือใหม่อย่างผมนะครับ (แทบไม่ต้องดูแลอะไรเลย) พืชชนิดนี้คือ "อ้อย" ครับ 

วันนี้วันสุข

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวนผักหลังบ้านเจอกับฤดูแล้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับ ชาวบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน

จากที่ผมได้ห่างหายไปนานวันนี้มีเวลาว่างจากการเรียนจึงได้มีโอกาสแบ่ปัญและแชร์ประสบการณ์ในวันนี้

ไปดูสวนผักหลังบ้านของผมก่อนเลยครับ

ห่างหายไปนานเลย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กบที่เลี้ยงไว้เริ่มใหญ่ละ

เกษตรกรจำเป็น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีพี่ ๆ บ้านสวนพอเพียงทุก ๆ ท่านนะค่ะ ห่างหายจากการเขียนบล๊อกไปหลายเดือน แต่ยังแวะเวียนเข้ามาอ่านเรื่อย ๆ ค่ะ   อย่างที่บอกบล๊อกนี้หัวข้อ "เกษตรกรจำเป็น" จำเป็นยังไง ตามมาดูกันเลยค่ะ  

เนื่องจากเมื่อต้นเดือน ม.ค. 58 ที่ผ่านมาพี่ชายมดเค้าได้ไปปลูกข้าวโพด มะเขือ และแตงร้านไว้ที่นา  ดูแลได้ประมาณ 1 เดือนเศษ ๆ ก็มีเหตุให้พี่ชายต้องไปทำงานต่างจังหวัด เมื่อพี่ชายไม่อยู่แล้วใครเล่าจะดูแลพืชผักที่ปลูก หน้าที่นั้นจึงตกมาอยู่ที่มดโดยปริยายค่ะ

ตามมาดูกันเลยค่ะว่าผลงานเป็นยังไงกันบ้าง

 

นี่คือแปลงข้าวโพดเมื่อแรกเริ่มที่มดเข้ามารับช่วงต่อค่ะ

ห่างหายจากบ้านสวนไปหลายเดือน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ห่างหายจากบ้านสวนหลังนี้ไปหลายเดือน เพราะติดภารกิจเรื่องไปเรียนรู้งานให้กับบริษัทที่ประเทศจีน  กลับมาภาระหน้าที่การงานก็เพิ่มขึ้นอีก แถมโทรศัพท์ก็เหมือนโดนแฮกข้อมูล ใครโทรมาก็รับไม่ติด ไม่ได้ยินเสียงปลายทาง ไม่มีเวลาจะไปตรวจเช็คเลยค่ะ ช่วงนี้ไม่มีเวลาทำสวนอย่างที่ใจฝัน  กลับถึงบ้านก็เหนื่อยล้าจากงาน แต่โชคดียังพอมีเวลาที่จะได้เข้ามาอ่านเรื่องราวของพี่ ๆ เพือน ๆ ในบ้านสวนบ้างให้หายเครียดจากภาระการงาน คิดถึงพี่ ๆ ทุกคนในบ้านสวนเหมือนเดิมนะคะ

จากดาดฟ้า มาเป็น สวนข้างบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                   

ผม สุนทร ครับ หลายๆท่านอาจจำผมได้ ด้วยสวนบนดาดฟ้า แต่ด้วยพื้นที่ อันเป็นที่อยู่อาศัยของผม และด้วยความเหมาะสมหลายๆอย่าง จึงจำเป็นต้องย้ายสวน น้อยๆของผม ลงจากดาดฟ้า (พี่สาวขอร้องไม่ให้ปลูก) เลยต้อง ย้ายไปปลูกที่ บริเวณพื้นที่ว่าง ของบ้านพี่ชาย (ข้างๆบ้าน) ผมปลูก ไม่เป็นระเบียบครบ ให้พึ่งพาร่มเงา กันได้

เมื่อผมทดลองปลูกข้าวโพด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับ เมื่อครั้งปลายปีที่แล้วมีโอกาสเดินทางไปเที่ยวเขาใหญ่ ขากลับแวะจอดรถที่สุวรรณฟาร์ม ไม่ได้ชิมข้าวโพดหวานที่เขาต้มขายหรอกครับ (เพราะคนเยอะมาก ๆ) แต่เห็นเขาขายค่อนข้างแพงนะ (แต่คนก็อุดหนุนเยอะดีนะครับ คุยกับเจ้าหน้าที่บอกว่า วันเสาร์-อาทิตย์ ใช้ข้าวโพดประมาณ 20 ตันต่อวัน ทำน้ำข้าวโพด 7 ตันที่เหลือก็มาต้มขาย รวย รวย รวย) แต่ผมก็ซื้อข้าวโพดดิบเขามาต้มกินเองที่บ้าน นอกจากกนี้ก็ลองซื้อเมล็ดพันธุ์ (ข้าวโพดหวานอินทรี 2) มาหนึ่งถุงเล็ก ๆ

หน้า