แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ " น้ำเต้ายักษ์ "

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ประกาศงานวันเกิดเวบปีที่ 7

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   วันครบรอบวัดเกิดเวฺ็บบ้านสวนพอเพียง คือวันที่ 14 ตุลาคม ของทุกปี วันจัดงานส่วนมากก็จะเลือกให้ตรงเสาร์-อาทิตย์ เพื่อความสะดวกในการมาร่วมงานของสมาชิก ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีคนรับเป็นเจ้าภาพ สำหรับปีที่ 7 นี้เจ้าภาพ คือ พี่ มังคุดหวานลานสะกา รับเป็นเจ้าภาพที่ เรินท่าห่า(ท่าหารีสอร์ท)@คีรีวง และเพื่อให้สมาชิกที่มาร่วมงาน ได้รับประทานมังคุดกันอย่างจุใจ จึงเลื่อนจัดงานมาเป็นวันที่ 12-13 กันยายน 2558 

ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ ข้อมูลจาก พี่ติ๋ม มังคุดหวานลานะกา

อร่อย กรอบนอก นุ่มใน … จะลองทำไหม ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เมื่อสาม สี่ วันก่อน เพื่อนมาเอา ข้าวหมาก ที่บ้าน คอนฐม ซึ่งป้าทำเตรียมไว้ให้ตามที่เขาขอไว้ก่อนหน้านี้ ... ระหว่างการคุยกัน เขาปรารภอยากทาน อาหารเมนูชอ ที่ข้าพเจ้าได้เคยโพสต์ไว้บน Fb

          “ว่าง ๆ ทำให้หน่อยนะ” ... คือ เสียงขอร้องจากเพื่อน

     วันนี้ มีเวลาพอ จึงจัดให้ ... และไหน ๆ ลงมือทำแล้ว ก็คิดเอาเอง แบบตื้นเขินว่า ... อาจจะให้ประโยชน์ กับท่านผู้สนใจจะลองทำของกิน ที่ขายกันกิโลละ หลาย ๆ ตังค์ ไว้กินเองบ้างตามควร

     ดังนั้น ระหว่างการทำ จึงบันทึกภาพไปพลาง ... แล้วเอามาให้ดูพอเป็นกระสาย สำหรับท่านที่สนใจ และพอมีเวลาจะทำทานเอง ...

     ทำง่าย ครับ ... ทำง่ายกว่าขาหมูยัดไส้ ซะอีกขอบอก

         เอ้า ... มาดูกัน

พาเที่ยวบ้านสวน นา ตา ยาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มหัศจรรย์ถ่านไบโอชาร์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ขึ้นชื่อว่าถ่าน ตอนแรกก็เข้าใจว่ามีแต่ถ่านที่ใช้หุงต้ม กับถ่านคุณภาพสูงที่ใช้กับเรื่องสุขภาพ ได้ยินถ่านไบโอชาร์ มาสองสามปีแล้วจากพี่ ตฤณ แต่ไม่ได้สนใจในตอนนั้น พอถึงตอนนี้รู้เลยว่าพลาดอย่างแรงเมื่อรู้ว่าถ่านไบโอชาร์มีประสิทธิภาพถึงเพียงนี้ เมื่อปลายเดือนมีนาคนที่ผ่านมาพี่ตฤณ ส่งถ่านไบโอชาร์มาให้ ด้วยความกรุณาของพ่อครูบาสุทธินันท์ และคุณหมอศิริรัตน์ ทำให้ถ่านไบโอชาร์จากสวนป่ามหาชีวาลัยอีสาน มาถึงนาโยงบ้านผม จำนวน 25 กิโลกรัม เพิ่งมารู้ทีหลังว่ากิโลกรัมละ 100 บาท

ถ้าปลูกหลากหลายพันธุ์พืชแบบผมตอนนี้จะเป็นพอเพียงหรือเกินพอครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เกริ่นมาแบบนี้เพราะ อาชีพผมตอนนี้รับราชการครับหยุดเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการ ไปทำงานอยู่ต่างจังหวัดและต่างอำเภอตลอดต้องวิ่งไปวิ่งมายามว่างเพื่อดูแลสวนทีละนิดไม่ค่อยเป็นชิ้นเป็นอันซักเท่าไหร่ นอกจากสวนยางและผลไม้หลักๆห้าหกชนิดใกล้ๆบ้านเพิ่งได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านตัวเองเมื่อปีที่แล้วนี่เอง พอกลับมาอยู่บ้าน นึกถึงไผ่อันดับแรกเลย ก็เลยลงมือไปแล้วในบล็อกอันแรกของผมไงครับ "เดินตามความฝันช้าๆกับสวนไผ่" คราวนี้ตั้งหลักได้แล้ว จัดชุดใหญ่ปลูกกระจายเลยครับ

บทเรียนจากธรรมชาติ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ยอมรับ และเรียนรู้พลังของธรรมชาติ

 

ย้อน ไปเมื่อประมาณสองอาทิตย์ที่แล้ว เกิดพายุฤดูร้อน หลายพื้นที่ของประเทศไทยได้รับผลกระทบมากบ้าง น้อยบ้าง สวนเหนือกาลเวลาของผมก็กลัวจะน้อยหน้าใครๆ เลยได้เรียนรู้ถึงพลังอันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติกับเขาด้วย 555 แต่ถือว่าเสียหายน้อยมากครับ

 

 

น้ำใจกับไอเดีย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

.....ได้รับน้ำใจแบ่งปันจากพี่เสินบ้านสวน ส่งต้นเลียบมาให้ปลูกเก็บยอดกิน แต่เห็นลักษณะตอ แล้วเกิดไอเดียน่าจับทำบอนไซ ว่าแล้วก็ลงมือค่ะ

....จัดการจับใส่ถุงใส่แกลบดำอบเร่งราก ไม่นานรากก็เดินเต็มถุง

.....เริ่มผลิตาแตกยอดอ่อน ในเวลาประมาณ2อาทิตย์

เก็บภาพ บ้านน้องดำรัส(ศรีสะเกษ)มาฝากค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

         

สวัสดีค่ะ บัวริม นำภาพที่ไปเยี่ยมน้องดำรัส ที่ศรีสะเกษ มาฝากกันอีก นะคะ ยังมีภาพอีกมากมายค่ะ ที่ยังไม่ได้แบ่งปันเพื่อนๆ ได้ชมค่ะ ..เราเริ่มด้วยด้วยภาพสาวชุดชมพู จ้า ซึ่งเป็นดวงใจน้อยๆ ของน้องดำรัส ค่ะ...น้องส้มโอ ที่แสนน่ารัก

มามะ..ไปร้านขายต้นไม้กัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้อ้อยหวานมาชวนเพื่อนๆ ไปร้านขายต้นไม้กันค่ะ ช่วงนี้เป็นฤดูเพาะปลูกร้านขายต้นไม้ของที่นี่จะเพ็คเต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ ที่ออตตาวามีกันอยู่หลายร้าน ทั้งที่เป็นร้านขายต้นไม้โดยเฉพาะ และซุปเปอร์มาเก็ตที่ขายอาหารสดแห้ง ก็จะมีแผงขายต้นไม้กันชั่วคราว วันนี้เราไปร้านขายต้นไม้โดยเฉพาะกัน เป็นร้านค่อนข้างใหญ่ มีขายต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ผล ไปจนถึงดิน ปุ๋ย อุปกรณ์ทำสวน และอาหารสัตว์หลายชนิด เดินตามคุณผู้ชายไปเลยค่ะ ร้านนี้เป็นร้านโปรดของเขาละ

หน้า