เศรษฐกิจพอเพียง

อยากได้หมามุ่ยอินเดียมาปลูกครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เพื่อนๆ  พี่ๆ สมาชิกท่านใดใจดีแจกเมล็ดพันธ์หมามุ่ยอินเดียบ้างครับ


ผมอยากได้มาปลูกครับ  ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

ให้เวลาเธอบ้าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หายไปนานพึ่งกลับเข้ามาที่บ้านแห่งนี้ มัวแต่ยุ่งงานจนไม่มีเวลาไปดูแลสวนอีกต่างหาก ปล่อยให้รก พอเข้าไปดู หงายเงิบ... 

ของสะสมลุงนุ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ห็นพี่วัชรินทร์ลงรูปกล้วยแล้วอยากลงบ้าง พร้อมกับอยากสนับสนุนให้หลายๆ คนปลูกกล้วย ด้วยเพราะจะเป็นกำลังใจอย่างดีสำหรับมือใหม่ เพราะกล้วยโตไว เห็นผลผลิตเร็ว และสามารถนำกล้วยมาทำอะไรได้หลายอย่าง และที่สำคัญกล้วยแต่ละชนิดก็เหมาะกับการนำมาทำทานให้อร่อยต่างกัน

สวนยางพาราแค่หนึ่งไร่ ทำไมมีคนอยากมาดูงาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       ย้อนกลับไปเมื่อตอนที่ผมกลับมาอยู่บ้าน พื้นที่หน้าบ้านประมาณ 1 ไร่ พ่อได้เปลียนสภาพจากป่ารก เป็นสวนยางไปแล้ว เนื่องจากขนะนั้นยางพาราราคาดี  ผมกลับบ้านมาพร้อมข้อมูลเต็มหัวว่าวันข้างหน้ายางพาราราคาตกแน่นอน หน้าที่ของผมก็คือทำให้มันเป็นมากกว่าสวนยาง นั่นก็คือป่ายาง  เริ่มแรกด้วยการเอาผักเหมียงมาปลูกระหว่างยาง ดังบล็อก http://www.bansuanporpeang.com/node/262 และ http://www.bansuanporpeang.com/node/341 นอกจากนั้นก็หาไม้ยืนต้นมาปลูกรอบๆ แปลงตามแนวเขตแดน อะไรที่หามาปลูกได้ก็ยัดๆ เข้าไปในพื้นที่ 1 ไร่นั้น

หันกลับสู่ท้องนา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปีนี้เป็นปีแรกที่ผมเริ่มทำนาเอง ที่ผ่านมาจะให้คนอื่นเช่าทำ ชาวนาสมัครเล่นอย่างผม มีเวลาแค่วันหยุดเท่านั้น วันนี้มาหว่านปุ๋ยและถอนหญ้า (จ้าง)

 

เริ่มต้นใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นานเหมือนกันที่ไม่ได้เข้ามาในบ้านสวนเพียงแห่งนี้ เพราะมีภารกิจหลายอย่าง ความคิดที่จะปลูกผักทำสวนจึงต้องพักไว้ก่อน .... วันนี้จะเริ่มต้นอีกครั้ง จึงได้ปรับพื้นที่เล็กๆ หลังบ้าน แต่ยังไม่รู้เลยครับว่าจะปลูกอะไรดี

วันนี้มาลงมือทำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นักศึกษาราชภัฎฯมาปฏิบัติการทำสบู่สมุนไพล...จุลินทรีย์ท้องถิ่นเพื่อทำน้ำยาอเนกประสงค์...และมูลไก่แปรรูป

เริ่มทำเกษตร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ยามว่างจากเวรเริ่มพัฒนาที่ดินที่รกด้วยหญ้ามาปลูกต้นไม้ปลูกผัก

เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง(ตอนที่ 3)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สายฝนหลั่งรินลงมาตั้งแต่ช่วงเช้า  ผมยิ้มกับตัวเองลำพัง  พลางนึกถึงภาพผืนดินที่ตัวเองถากถางกับแปลงผักสวนครัวที่เริ่มปรากฏขึ้นมา  แม้จะดูน้อยนิดเมื่อเทียบกับพื้นที่ห้าไร่ แต่เมื่อคิดว่า นี่คือการเริ่มต้น และเป็นการเริ่มต้นจากที่ไม่มีอะไรเลย เพียงแปลงโหระพา  แมงลัก มะเขือม่วงและ มะเขือเปราะ เท่านี้ก็ทำให้ผมอุ่นใจได้เนิ่นนาน แล้วนิ่งมองสายฝนต่อ ปล่อยอารมณ์เคลิ้มคล้อยไปกับสายน้ำจากฟ้าที่หยาดริน

เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง(ตอนที่ 2)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จักรยานเสือภูเขา พาผมลัดเลาะไปมาในหมู่บ้าน ผมปั่นสำรวจดูท้องถิ่นที่อยู่ บทเพลงฝนเดือนหกของรุ่งเพชร แหลมสิงห์ ดังก้องในอารมณ์ของผม นั่นคือช่วง หลังจากย้ายภูมิลำเนามาปักหลักยังถิ่นฐานบ้านนา กบินทร์บุรี ผมชอบชื่อหมู่บ้านที่ผมได้อยู่ “บ้านท่าสนามทอง” เมื่อก่อนนี้ชาวบ้านแถบนี้เรียกว่า “โคกกระแต” ผู้หลักผู้ใหญ่ท่านเล่าให้ผมฟังว่า เมื่อครั้งที่ปู่ของผมยังเป็นหนุ่ม ท่านได้ถากถางป่าแถบนี้จนกลายเป็นที่นา  และวันหนึ่ง ท่านได้มองไปยังท้องนาของท่าน แล้วเห็นแสงสีทองทาบทาในที่นา  ท่านจึงเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่ และกลายเป็นชื่อเรียกอย่างเป็นทางการใน

หน้า