บล็อกของ ประสิทธิชัย

ทดลองปลูกผักบนคอนโด

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

หายไปนานมากเนื่องจากย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ ก็เลยไม่ได้เขียนบล็อกและส่งการบ้านพี่ๆ ที่ให้เมล็ดพันธ์มาเลยแต่ก็ส่งต่อให้แม่ที่บ้าน (หนองบัวลำภู) ปลูกต่อถ้าได้กลับไปเยี่ยมบ้านจะถ่ายรูปมาให้ดูนะครับ โดยเฉพาะพี่สายพิณที่ให้เมล็ดพันธ์มาเยอะมากมาย ขอติดไว้ก่อนนะครับเดี๋ยวถ่ายรูปมาให้ดู วันนี้มีโอกาสดีหลังจากที่ยุ่งมานานๆๆๆก็เลยได้ปลูกผักดังใจที่อยากจะปลูก (ทดลองนะครับเพราะไม่รู้จะได้ผลไหม)

หลวงตามหาบัว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อยากให้ทุกท่านชมครับ

 

หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จ 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

จากบล็อกที่แล้ว "หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จ" ตามลิงค์ http://www.bansuanporpeang.com/blog/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87...

 

วัฒนธรรมการทำนากำลังหายไปเศร้าจังครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ดั้งเดิมนั้นแถวบ้านผมจะแบ่งชัดเจนมากระหว่างที่นากับที่ไร่ ที่นา หมายถึง ที่สำหรับปลูกข้าว และสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เพื่อบำรุงดินหรือไว้กิน เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วเขียว ข้าวโพด พริก ฯลฯ ส่วนที่ไร่ จะเอาไว้สำหรับปลูกมันสำปะหลัง อ้อย หรือที่รู้จักกันในนามของพืชทางเศรษฐกิจ แต่ปัจจุบันน่าเศร้ามากพืชทางเศรษฐกิจ คือ อ้อย เขามาแทนที่ข้าวอย่างเห็นได้ชัดเจนมากๆ น่าเศร้าจริงๆ ครับ สาเหตุที่เป็นเช่นนี้มีหลายอย่างที

ปลูกไผ่

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ผมซื้อต้นไผ่ตงลืมแล้ง กับไผ่หม่าจู มา 5 ต้น ต้นละ 80 บาท คนขายใจดีแถมให้อีก 2 ต้น ให้พ่อเอาไปปลูกไว้ที่โนนนา งงไหม โนนนา คืออะไร ไม่บอกหาความหมายเองเด้อครับ 555 ตอนนี้กำลังแตกหน่อครับอีกหน่อยคงได้กินแล้วหล่ะมีหน่อใหญ่ๆ เมื่อไหร่จะ update ให้ดูครับ

หลังจากเกี่ยวข้าวเสร็จ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ทำนาเสร็จที่นาก็ว่างเปล่าครับไม่รู้จะทำอะไรต่อไปได้เพราะที่บ้านผมค่อนข้างจะแห้งไม่ค่อยมีน้ำในหน้าแล้งแต่ก็ยังพอจะชื้นๆ บ้าง ใครพอมีไอเดียช่วยแนะนำหน่อยนะครับว่าจะปลูกอะไรได้บ้างที่ไม่ต้องใช้น้ำเอาแบบอายุสั้นๆ นะครับ ผมกับที่บ้านนึกออกแค่ที่เอารูปมาให้ดูนะครับ คือ ปลูกถั่วพุ่ม ผสมกับข้าวโพด มันเทศ แล้วก็แตงญี่ปุ่น (แตงมรกต) ดูตามภาพนะครับต้องคอยลุ้นเหมือนกันว่าจะได้ผลไหมเพราะวันที่ผมไป

ส่งการบ้านมะโหน่ง ป้าเล็ก พี่สุรพล แล้วก็พี่สายพิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หายไปนานมากครับเนื่องจากว่างานประจำยุ่งมากๆๆๆ ไม่มีเวลาได้ถ่ายรูปเลยวันนี้โอกาสดีก็เลยถือโอกาสส่งการบ้านเชิญชมครับ

สวนพริกของแม่กะว่าจะเอาเข้าโครงการผักข้างรั้วฯ ไม่รู้สมัครทันหรือป่าว

ส่งการบ้านพี่สุรพล

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ส่งการบ้านที่ได้รับเม็ดฟักข้าวจากพี่สุรพลครับ

 

งอกหลายต้นอยู่เหมือนกันนะครับคาดว่าน่าจะงอกอีกหลายต้นตามมา ได้รับจากพี่สุรพลเยอะเหมือนกันสัก 20 เม็ดน่าจะได้แต่ได้แบ่งให้เพื่อนที่ทำงานไปครึ่งนึงเขาบอกว่าของเขาก็งอกแล้ว

แล้ววันนี้ว่างผมก็เลยนำฟักข้าวไปปลูกโดยทำที่อยู่ให้แบบง่ายๆ ไปก่อน

เช้านี้หมอกเยอะมาก

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

เช้านี้ที่หนองบัวลำภูหมอกเยอะมากครับ สงสัยจะหนาวแล้วจริง ๆเอาบรรยากาศมาให้ดูครับขับมอเตอร์ไซต์มาทำงานเปียกเลยนึกว่าฝนตกได้บรรยากาศไปอีกแบบ

ประโยชน์ของย่านาง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขออนุญาตินำ FW mail เกี่ยวกับประโยชน์ของย่านางมาให้พี่น้องชาว บ้านสวนฯ ได้นำไปทดลองดูนะครับเผื่อจะเป็นประโยชน์ครับ

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ ประสิทธิชัย