บล็อกของ ข้าวเหม่า

หมูป่าเป็นสัตว์เลี้ยง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แม่ข้าวเม่าเลี้ยงมูจัง (หมูป่า) ใกล้ครบ 3 เดือนแล้วคะ สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก หมูป่าซนมากคะ ซนจริง ๆ ซนระเบิดระเบ้อ ไม่อยู่นิ่งเลยคะ วิ่งไปมา ขุด คุ้ย แทะ อยากรู้อยากเห็นไปทุกสิ่งอย่าง พฤติกรรมคล้าย ๆ หมา รู้จักชื่อตัวเอง ขับถ่ายเป็นที่ ชอบน้ำมาก ชอบให้เกาหัวเกาหูเกาพุง กินได้ทุกอย่างเรียกได้ว่าเกิดมาเพื่อกินคะ ตอนนี้ก็ให้กินอาหารวันละ 2 มื้อเช้าเย็น(ให้กินมื้อละประมาณ 4 ขีดคะ) แม่ข้าวเม่าจะให้กินข้าวคลุก หลัก ๆ คือ ข้าวและผักหลากหลายสลับกันไป ผสมกับไข่ต้ม, ไก่ป่น, ปลาป่น แล้วแต่ว่ามีอะไรในช่วงนั้น นมก็ให้ช่วง 3 เดือนแรกพอเข้าเดือนที่ 4 กะว่าจะอย่านมค

หมูป่าตัวน้อย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีคะ นี่คงจะป็นบล็อกแรกของปีนี้เลยก็ว่าได้ วันนี้อยากจะแนะนำลูกสาวคนใหม่ของบ้านให้พี่  ๆ น้อง ๆ ป้า ๆ น้า อา สมาชิกชาวบ้านสวนฯ ได้รู้จักคะ

ขอเถอะนะ.......โคมลอย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอเถอะคะ...............โคมลอย ลอยโคมในที่ชุมชนแบบนี้

ผักพื้นบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ทั้งคนทั้งลูกหมาเป็นไข้ตาม ๆ กันไป สวนผักของแม่ข้าวเม่าก็ใช่จะมีแต่วันที่เรียบร้อยงามตาเท่านั้นนะคะ วันที่รกรุกรังก็มีเหมือนกันคะ


  

แปลงผักหน้าฝน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้ฝนตกแทบทุกวันคะปลูกผักอะไรก็ขึ้นง่ายโตเร็ว แต่ต้องวิ่งบังฝนบังลมกันอยู่เป็นระยะ ๆ คะ


ช่วงนี้แม่ข้าวเม่าปลูกผักค่อนข้างหลากหลายคะแปลงผักหน้าบ้านคะ ตอนนี้ทดลองปลูกแครอท,หัวไชเท้า,ต้นหอมเพาะเมล็ด


ในกล่องพลาสติก ในแปลงเป็นถั่วพุ่ม และมะเขือยาวมีลูกให้เก็บทำกับข้าว

หาซื้อกิ่งพันธ์ต้นเหลียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หายไปนานกลับมาพร้อมกับการขอความอนุเคราะห์จากเพื่อน ๆ สมาชิกบ้านสวนฯ คะ แม่ข้าวเม่ากำลังหาซื้อกิ่งพันธุ์ต้นเหลียงคะอยากได้ประมาณ 10 กิ่งคะ จะเอามาปลูกไว้ข้างบ้าน เมื่อคราวน้ำท่วมบ้านปี 54 ต้นเหลียงที่ปลูกไว้กำลังแตกยอดอ่อนตายไม่เหลือเลย ตอนนี้ผักสวนครัวที่ใช้ประจำก็ปลูกทดแทนที่ตายไปเกือบครบแล้วคะ จะว่าไปก็เพิ่มมาอีกหลายอย่าง ขาดแต่ต้นเหลียงนี่แหละคะ มีสมาชิกท่านได้เพาะพันธุ์ขายบ้างคะอยากได้มาก ๆ จริง ๆ


ความสุขคนเราไม่เหมือนกัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บ้านเรามีสำนักงานเล็ก ๆ อยู่ข้างบ้านและมีพื้นที่ด้านหน้าเหลืออยู่นิดหน่อย แม่ข้าวเม่าเลยปฏิบัติการยึดสวนหย่อมให้กลายเป็นสวนผักคะ แต่คนช่วยทำ(พ่อข้าวเหม่า) ไม่ว่างสักทีเห็นที่ต้องลงมือเองแล้วคะ ขอย้ำว่าลงทำเองคนเดียวคะ 


เริ่มทำตั้งแต่ปลายเดือนมกราค่ะ เมื่อคิดแล้วว่าอยากได้แบบไหน ลงมือเลยค่ะ ปรับดิน หาต้นไม้มาลง


สวนผักหน้าบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 


แม่ข้าวเม่า ห่างหายไปนานเข้ามาติดตามเรื่องราวของเหล่าสมาชิกบ้านสวนฯ บ้างเป็นครั้งคราวเพื่อจะได้ไม่ตกข่าว แต่วิถีพอเพียงก็ยังคงอยู่ไม่ได้หายไปไหนค่ะ ต้องขอโทษคุณสายพิณค่ะ ที่แหม่มละเลยไม่ได้เช็คกล่องข้อความไม่เป็นไรคะแหม่มได้รับน้ำใจนั่นแล้วด้วยความขอบคุณคะ วันนี้สวนผักน้อย ๆ ของแหม่มเริ่มเข้าที่เข้าทางอีกครั้งแล้วค่ะสวนหน้าบ้านที่เริ่มเขียวอีกครั้งแล้วคะ

มาทำเต้าหู้กันค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันก่อนแหม่มทำดีเกลือไว้แล้ว วันนี้วันหยุดมาทำเต้าหู้กันดีกว่าคะ เตรียมอุปกรณ์ดังนี้คะ


1.  ถั่วเหลืองแกะเปลือกแล้ว 500 กรัม  

ทำดีเกลือไว้ใช้เอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ ข้าวเหม่า