กระจกวิเศษจงบอกข้าเถิดใครงามเลิศในปฐพี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ดูแต่ผักสวยๆงามๆกันมานาน ถึงเวลาดูผักที่ทุเรสทุเรสกันบ้าง ไม่รู้ว่าใครมีผักที่หน้าตาน่าเกลียดแบบของเราบ้างนะ กล้วยก็มีแต่หัวปลี ไม่มีลูก ภาพซ้ายมือนั่นปลูกมา 2 ปีแล้ว จะตายก็ไม่ตาย จะงามก็ไม่งาม ครึ่งๆกลางๆ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น (ป้าเล็กช่วยด้วย)นี่ก็ฝนตกน้ำท่วม ทำนาปลูกข้าวคงจะได้กิน (ภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อตอนหน้าฝน)ต้นหอมเป็นเอดส์ สงสัยเจอโรคที่มากะน้ำ มากะฝน ต้องถอนทิ้งยกแปลง (พรุ่งนี้ฝนจะตกอีกแล้ว) ตาย ตาย ตายตะไคร้นี่ก็ไม่ไปไม่มาเลย สามปีแล้วอยู่เท่าเดิม เปลี่ยนดิน เปลี่ยนกระถางให้ทุกปี ไส่ปุ๋ยก็แล้ว สารพัดจะเอาใจ ปลูกลงดินก็เหมือนเดิม ยกเข้าร่มก็เหมือนเดิม ยกไปตากแดดก็เหมือนเดิม หมดปัญญาจริงๆผักชีลาวนี่ก็เหมือนกัน ไม่รู้ว่าน้อยอกน้อยใจอะไร เมื่อเดือนที่แล้วยังงามๆอยู่เลย มาวันนี้ไหงเป็นงี้ล่ะ!!!!(ยังกล้าเอามาโชว์เน๊อะ)ใบชะพลูนี่ก็อีก เห็นของคนอื่นมีแต่งามๆ ดูของเราซิ ไมมันปลดเกษียนเร็วแท้ใบหัวเสือนี่ก็สงสัยจะเป็นดีซ่าน เหลืองไปทั้งต้นเลย นี่ก็ 2 ปีแล้วนะ เปลี่ยนดิน เปลี่ยนกระถางให้ทุกปีดูแล้วหดหู่ใจพอยังค่ะ ถ้ายังไม่พอ แถมอีกภาพนี่ก็ 2 ปีแล้ว ได้แค่นี้


อยากบอกให้รู้ว่า อย่างน้อยก็ไม่ได้ปลูกผักงามไปซะทุกอย่าง ยังมีอีกหลายอย่างที่มันไม่สมประกอป ถ่ายรูปแล้วก็หารูปไม่เจอก็มี ใครที่ปลูกผักไม่งามก็อย่าเพิ่งท้อนะจ๊ะ เพราะอย่างน้อย  "เธอก็ยังมีฉัน" เป็นเพื่อนคนนึงล่ะ มีผักของใครทุเรสกว่านี้มีไม๊ เอามาประจานหน่อยจิ...


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง สำหรับพื้นที่น้อยๆตรงนี้ที่มีให้แบ่งปันกับเพื่อนร่วมโลก "รักนะ จุ๊บ จุ๊บ..."

ความเห็น

เดี๋ยวผมจะเอาของผมให้ดูเหมือนกัน

ดีใจจังเลย มีเพื่อนแล้ว ฮ่าๆๆ อยากรู้ว่าของใครจะทุเรสกว่ากัน

ปีนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยๆโรคพืชระบาดมากครับผมก็โดน แปลงผักตระกูลใบ(คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดหอม)ถอนทิ้งไปสามแปลงพร้อมๆกันครับเมื่อเดือนที่แล้ว

ถอนทิ้งตั้งสามแปลงเลยหรอค่ะ เสียดายจังเนาะ อ๊อดเสียดายต้นหอมมากค่ะ ต้องถอนทิ้งหมดเลย เพราะเป็นหอมหัวใหญ่

บางต้นน่าสงสารนะ แบบนี้แหละพี่ก็เคยโดน

อ๊อดเสียดายต้นหอมค่ะ เพราะเป็นหอมหัวใหญ่ เมล็ดก็แพงด้วยค่ะ ปลูกใช้เวลานานกว่าจะลงหัว กว่าจะครบอายุเก็บเกี่ยว เกือบๆ 8 เดือนค่ะ แล้วอยู่ๆมาเป็นโรคเฉยเลย

กล้วยกับใบชะพลูเป็นเหมือนกันเลย แต่ใบชะพลูโดนแล้งคะ ส่วนกล้วยโดนน้ำกระแทกตอนน้ำท่วม    :sweating:

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

ชื่อกล้วยๆ แต่ไม่กล้วยเลย ปลูกยากเหมือนกันแฮ่ะ เอาใจยาก ใบชะพลูนั้นก็ลองมา 3 ปีแล้วค่ะ ยังไม่ได้กินเลยสักใบ ไม่กล้าเก็บกินกลัวมันตาย

ที่บ้านก็เป็นเหมือนกัน เอาช่วยนะค่ะ

 

 

มีเพื่อนอีกคนนึงล่ะ อิอิ

หน้า