เฝ้าระวังน้ำท่วม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คืนนี้ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วม เหตุมาจากฝนตกติดต่อกัน 3-4 วัน วันนี้ตกหนักติดต่อกันมาตั้งแต่เมื่อคืน น้ำในคลองเต็มตลิ่ง พร้อมที่จะเอ่อล้นทุกเวลาคลองสายนี้เป็นหัวใจของชาวลำสินธุ์ น้ำไม่ขาด ไหลมาจากน้ำตกโตนแพรทอง


แต่วันนี้น้ำมากจนคนใจจะขาด เพราะกังวลว่าคืนนี้จะทะลักเข้าบ้านหรือเปล่า เพราะทำให้ ถนน ซึ่งอยู่ริมคลอง ตรงทางโค้ง ขาดหายไปแล้ว รวมทั้งต้นไม้ กอไม้ไผ่ริมตลิ่ง ไปกับน้ำแล้ว ตอนนี้เริ่มทำให้ต้นมะพร้าว และไม้ผลล้ม ตาม ๆ กัน เพราะน้ำเซาะเข้ามามองย้อนกลับไปที่ตรงยืนถ่ายภาพแรก ตรงพื้นคอนกรีต ลอยอยู่ ไม่มีพื้นดินรองรับ รอเวลาพังลง.... เสียววาบ ตอนนี้จากแนวถนนเดิม หมดไปแล้วเกือบ 10 เมตรที่น้ำกัดเซาะเข้ามา ถ้าหากว่าน้ำจากภูเขามีฝนตกมาก คงมาถึงคืนนี้ อาจจะทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านริมคลองได้แน่ ๆ


ญี่ปุ่นเจอสึนามิ พม่าเจอแผ่นดินไหว แถมมาทางฝั่งเชียงราย บ้านเราพัทลุง ฝนตกหนัก ธรรมชาติกำลังรุมเร้า..... ขอให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี ขอให้ทุกคนปลอดภัย......


บ้านน้องชาย พ่อของน้องสา อยู่ริมคลองสายนี้ ....กังวลอยู่เหมือนกัน เพราะ ไม่ได้เตรียมการเคลื่อนย้ายรถ หรือเตรียมการอพยพ ..... เพราะไม่คาดคิดว่า น้ำเดือนมีนาคมจะมีมาก เพราะไม่เคยเจอมาก่อน.... ส่วนคอกหมู ซึ่งอยู่ที่สวนใกล้บ้านแม่ น้ำกำลังปริ่ม ๆ เหมือนกัน.... คืนนี้นอนลุ้นอย่างเดียวค่ะ.......


เตรียมตัว เตรียมใจ เติมน้ำมันในตะเกียง... เตรียมไม้ขีด ....อาหารไม่มีอะไรจะกิน เพราะไม่ได้ออกจากบ้าน มีกล้วยสุกอยู่ หวังว่าพอประทังไปได้ มาค่ะ กินกล้วยไข่หวาน ๆ กันดีกว่า.... อยู่เป็นเพื่อนกันนะคะคืนนี้เพิ่มรูปวันรุ่งขึ้น


พอตอนกลางคืนฝนได้เวลาหยุดตก ทำให้น้ำไม่ทันล้นตลิ่ง แต่ก็สร้างความเสียหายให้กับริมคลองมากมายหลังจากนั้นเมื่อน้ำลด ทางเทศบาลตำบล มาซ่อมแซมแล้ว

ความเห็น

มาให้กำลังใจพี่แจ้วค่ะ...โลกเราทุกวันนี้เป็นอะไรไปไม่รู้นะคะ ทางโน้นฝนตกหนัก ทางบ้านอัญทั้งหนาวทั้งลมแรง...ยังไงก็เอาใจช่วยให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีนะคะพี่แจ้ว...คืนนี้จะอยู่เป็นเพื่อนค่ะ :love:

ขอบคุณค่ะ ถ้าไฟไม่ดับไปเสียก่อน.... ก็คงต้องเฝ้าจอค่ะ... ตอนนี้ก็ยังมีฝนตกอยู่ค่ะ ทางโน้นหนาว ทางนี้น้ำมาก....


:confused:

น่าต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษจริงๆ คืนนี้

ขอให้ผ่านพ้นด้วยดีนะครับ

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

ทำได้อย่างเดียวคือ ภาวนา ค่ะ อย่าตกเพิ่มลงมาอีกเลยค่ะ.......  แต่ตัวบ้านแจ้วจะอยู่ที่สูงค่ะ ห่วงแต่คนริมคลอง


ขอบคุณค่ะ

เป็นกำลังใจให้นะครับ..เห็นข่าวแล้วน่ากลัวครับ...การเฝ้าระวังและการเตือนภัยต้องมีประสิทธิภาพ


และเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอนะครับ..เทวดานี้ก็กระไรที่ที่ต้องการน้ำดันไม่ตก...แต่ที่ไม่ต้องการดันตกเอาซะจนท่วม  เป็นกำลังใจให้นะครับขอให้ผ่านพ้นด้วยความปลอดภัยนะครับ..สู้ๆๆๆ:cheer3:

 

เทวดาลำเอียง มั๊งคะ.... แต่ทุกครั้งเทวดาก็ใจดีอยู่นะคะ.... คืนนี้เทวดาอาจจะเบรกให้ก็ได้ค่ะ........


:sweating:

หนักเอาการนะเนี่ยะ หากบ้านป้าแจ้ว น้ำท่วม แล้วที่อื่นจะเหลือหรือนี่


นอนไม่หลับหลาว

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ตอนนี้ตรงถนนสายนอก พัทลุง-ตรัง เปิดให้วิ่งได้ทางเดียว เพราะน้ำผ่านถนนแล้ว ทั้งวันตั้งแต่เช้า


ถ้าบ้านแจ้วท่วม...ในเมืองมีหวังเป็นเนื้อเดียวกับทะเลสาบลำปำ....ก็รู้ ๆ กันอยู่ ว่าเราเป็นคนบนควน....


:uhuhuh:


ห่วงแต่คนริมคลองนี่แหละค่ะ แถมห่วงหมูด้วยค่ะ ใกล้จะคลอดแล้วด้วย

น้ำเหนือจาก ลานสกา พรหมคีรี มาแดงมาแล้วค่ะ ในเมืองนะ ใน แต่บ้านยายอิ๊ดยังค่ะ  หากบ้านยายอิ๊ดท่วม  บอบกันแหละ แต่ บ้านป้าอิ๊ด ลุงพะโล้ เสร็จไปตั้งแต่หัวเช้า โทรบอกแกแล้ว เที่ยวทุ่มบ้านทั้งสองคน ไม่เอาแล้ว สงสัย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

เป็นห่วงมากค่ะ ขอให้ระดับน้ำลดลง และไม่มีอะไรเสียหายนะคะ จะอยู่เป็นเพื่อนค่ะ

หน้า