ไก่ต๊อก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

จำได้ว่าเมื่อสมัยที่ยังเป็นเด็ก ผมได้เห็นไก่ประเภทนี้ และนั่นก็เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ผมได้เห็น แรกเห็นผมรู้สึกแปลกตา สวย และอยากได้ ภาพไก่มันอยู่ในหัวมาตลอด เลยครับ จนเวลาผ่านไป 16  ปี  ไม่คิดเลยว่าจะได้เห็นอีก ได้เห็นเมื่อตอนที่กลับไปบวชเมื่อ 3-4 เดือนที่แล้ว ก็กะไว้ว่า กลับไปตั้งตัวได้เมื่อไหร่จะหามาไว้เลี้ยงสัก 3-4 ตัว จากที่ได้ค้นหาข้อมูลใน google พบว่า ไก่ต๊อกเป็นสัตว์สังคมครับ ชอบอยู่กับเป็นกลุ่มใหญ่ ในชุมชนเรามีบ้านไหนเลี้ยงบ้างครับ อยากรู้นิสัยของมันจากผู้มีประสบการณ์ตรง ^^

ความเห็น

ไก่ต๊อก คงเลี้ยงแบบ ไว้เป็นเพื่อนมั้ง  แต่ที่อุบล เขาเลี้ยงไก่งวงค่ะ  เขาว่า ทน ไม่ค่อยเจอโรคระบาด  แต่ต้องมีพื้นที่กว้างหน่อย  แล้วก็เสียงดังด้วยนะ  เหม็นอีกต่างหาก  แต่ได้ราคาดี  ไม่ต้องสนใจอะไรมาก  คนเลี้ยงเขาว่านะ 

ก็คิดที่จะเลี้ยงเหมือนกันครับไก่งวง แต่ก็กะว่าเอาแค่พออยู่พอกินก่อน ส่วนเรื่องการจัดการเรื่องเล้าไก่ ไม่ว่าจะเป็นการฆ่าเชื้อหรือการกำจัดกลิ่น ผมได้ข้อมูลมาแล้วครับ 

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

ไก่ต๊อก จิกเจ็บ วิ่งหนีประจำ....รู้อย่างเดียว Smile

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

เคยเห็นไก่ต๊อกของพ่อครู ครูบาสุทธินันท์ ไข่ดกมาก

คือ...ผมได้ข้อมูลมาว่า ไก่ประเภทนี้มันจะไข่รวมกันครับ 

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

เคยเลี้ยงไก่ต๊อกตอนเด็กๆ แล้วต้องไปตามล่าไข่ของมัน ไก่ต๊อกจะชอบไขไว้ตามที่รกๆ เจอทีนึง 30-40 ฟองต่อรัง ซึ่งดกมาก ตอนนี้อยากหาทำพันธุ์เหมือนกัน

ความฝันน่ะ ว่าพอเข้าไปอยู่ที่สวน ยายอิ๊ด จะเลี้ยงห่าน และไก่ต๊อก ลงตัวเมื่อไหร่จะหาพันธุ์ค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

                                  

 

หวัดดีครับ ไก่งวง อยากเลี้ยงมานานมากแล้ว แต่ไม่มีโอกาส พอดีพึ่งไปเจอ เลยซื้อมา 2 ตัวครับ ตัวละ 200 บาทครับ แต่ยังอยากได้เพิ่มอีีก ยังหาไม่ได้เลย.. อยู่อุบลครับ

 

กำลังเลี้ยงที่บ้านทั้งไก่ต๊อกและไก่งวง ใครอยู่ใกล้อยากได้ทำพันธุ์ติต่อได้นะครับไม่ต้องซื้อขายแต่มีพันธะสัญญาเลี้ยงแล้วคืนพ่อแม่พันธุ์พรอมลูกบางส่วนก็ได้ครับ

อ่านบทความขำๆ ของไก่ต๊อกที่นี่ คนเลี้ยงเล่าว่าปกติเจ้าไก่นี้ มี 6  ตัว ก็กลับมานอนที่เล้าไก่เป็นปกติ แล้วหน้าหนาวก็มาถึงไม่มีสักตัวกลับเล้า เช้ามาเจ้าของเลยออกไปตามดู พบว่ามันนอนเกาะรั้ัวรอบบ้าน หิมะคลุมขาวไปหมด สรุปว่าตายเกลี้ยง :(