จอมดองฯ มาส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไม่ได้ส่งการบ้านมาหลายเพลา กลายเป็นจอมดองฯไปแล้ว รู้สึกอายจัง :admire2:


การบ้านวิชาแรก ของคุณครูตุ้ย (พักนี้คุณครูหายไป แวะมาตรวจการบ้านด้วยนะคะ)เพาะผัก ร๊อกเก็ตแล้ว เริ่มออกใบแท้ ท่าทางแข็งแรงดี คงจะโตได้ ถ้าพ้นหอยทาก


กลางคืนเอากระถางใบใหญ่มาคลอบไว้ค่ะ ป้องกันอย่างดี รอบนี้คงต้องปลูกแบบแขวน เหมือนคุณอ๊อดมั่ง


  แตงหูฉลาม อาการไม่ดีทุกต้นเลย เหลืองๆ


ปลูกแบบไม่ได้ย้ายเลยนะคะ ใส่กระถางใบใหญ่ๆ แต่ก็ยังไม่ค่อยงาม  ท่าทางจะไม่มีวาสนากับผักชนิดนี้ Cry แต่ ต้องลุ้นให้ถึงที่สุด รอดูไปก่อน


  Radish ปลูกรอบ2 งอกรอดจากหอยทากได้ 5ต้น ตอนนี้แข็งแรงดี จะเริ่มรดน้ำหมักให้วันนี้ จะได้โตไวๆ


ส่วนดอกไม้ที่คุณตุ้ยส่งมา เพาะไม่งอกเลยค่ะ หรือว่าโดนกินเรียบก็ไม่แน่ใจ แต่ยังเงียบทุกกะบะ


*********


การบ้านคุณครูปุ๊ก กระเพราแดง หว่านแล้วปลูก ได้หลายสิบต้น เริ่มโตแล้ว ต้นนี้หอยทากไม่ค่อยยุ่ง ค่อยๆแยกไปปลูกค่ะ เอาตัวอย่างมาส่งการบ้านสักเล็กน้อยถ่ายรูปแบบนี้ ไม่ได้เรื่อง แต่ต้นงามดีนะคะครูปุ๊ก ให้ผ่านไปเลย อิอิ Laughing


*********


การบ้านคุณนคร ฟักทองฝรั่งเศส ใบแปลกๆไม่รู้จำชื่อต้นผิดหรือเปล่า แต่คิดว่าใช่ ดูต้นแข็งแรงดี เลื้อยทอดยอดยาวไกลค่ะ น่าจะไปรอด


ส่วนที่เห็นใบเหลืองๆข้างๆ เป็นแตงหูฉลาม ที่ปลูกลงดินไว้ค่ะ ดูน่าเป็นห่วง


*********


การบ้านครูแดง ส่งการบ้านมาแล้วหลายครั้ง ที่เดิมลูกไม่ค่อยโต รอบนี้ลูกใหญ่พอใช้ได้มีหลายลูก ได้เก็บกินบ่อยๆ ยำอร่อยมากค่ะดูขนาดแล้ว ค่อยพอมีหน้ามาส่งการบ้านหน่อย คริคริเตรียมแกงค่ะ ไม่รอช้า 1 ลูก กะทิ 1กล่อง เด๋วใส่ถั่วและฟักทองด้วย


*********


ขอบคุณ คุณครูทุกท่าน ที่ให้การบ้านมา ได้เป็นอาหารปลอดสารพิษที่ในบ้าน ไม่ต้องซื้อหา  ประหยัด และ มีความสุขค่ะ


*********


ความเห็น

ขึ้นหัวบล็อกมาแบบนี้หลายคนหนาวๆ ร้อนๆ เลย...ของป้าคงต้องดองยาวอีกหลายเดือน...เมื่อเช้าพี่ข้างบ้านสวนโทรมาบอกว่า น้ำขึ้น 1.5 เมตร เรียบร้อย..บ้านเหลือแต่เสากับโครงเหล็ก....แล้วจะทำอย่างไรต่อดีละเนี๊ย...


มะเขือยักษ์...แอบจ้องมาตั้งแต่น้องแดงแจกแล้ว..แต่ยังไม่กล้ารับ...ดูของคนอื่นไปก่อนค่อยลอกการบ้านที่หลัง....หุหุหุ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

สงสารบ้านจังเลย ไม่รู้จะช่วยได้ยังไงมั่ง มีอะไรให้ช่วยบอกหนูนะคะ เห็นใจจริงๆเลยค่ะ


แปลงผักก็คงจมน้ำ เสียหมดแน่ ไม่ป็นไรนะคะ อย่าเสียใจ เด๋วปลูกใหม่ เม็ดไหนหนูมีอยู่ จะส่งให้ใหม่ได้ค่ะ ป้าต่ายบอกมาอีกที


ตอนนี้ก็อยู่ร่วมก๊วนจอมดองฯกะหนูไปพลางๆก่อน ไม่เหงา..Laughing  ยังใช้เน็ตได้ ก็ยังค่อยยังชั่วนะคะ

 

ดีใจด่้วยครับ คุณ แก้ว พักนี้ มีงานเข้า และ หาอาชีพเสริมด้วย นะครับ พอหมดงานนี้ก็ ต้อง โละแปลงผัก ปรุงหน้าดินประจำปี ทำปุ๋ยหมัก งานรอเยอะ  เลยยุ่งๆ ได้ แค่ตอบนะครับ อีก ไม่นานก็ เข้าที เหมือน เดิม ตอนหยอด เมล็ดผัก หน้า หนาวเสร็จ นะครับ  


ร็อกเก็ต งาม แล้ว แยก เป็น ต้นๆ ได้เลยครับ เขาตระกลูเดียวกับไชเท้า ทั้งนั้น เวลาเก็บ ทาน ตัดแต่ใบ ทิ้งรากไว้ในดิน ใบก็ งอก ออกมาให้ ทานเรื่อยๆ จนออก ดอก นะครับ ปลูก กระ ถางละต้น สบายเลยครับ ดู แลง่ายกว่า มิซุน่าเยอะ เลย โรคแมลง ไม่ค่อย กวนนะครับ ที่นี่ ได้ ทั้ง ร่มทั้ง แดด ร็อกเก็ต นี่ทนดีจริงๆ อย่าให้ น้ำขังและ ดินแน่พอ ครับ


คุณ แก้ว แตงหูฉลาม ผม นั้น ก็ ตายไป หลายต้น จนแล้ว จนเล่า เพิ่ง เห็นดอก ตัวเมีย นี่ปลูก ไว้ เจ็ด แปด เดือน แล้ว นะครับ คุณ ข้อ ดี คือ ต้นเพาะชำได้ ง่ายครับ ถ้ามี ต้นผมไม่เพาะ เมล็ด แล้ว ครับ ยังไง เอาใจเขาต่อไป ครับ ที่บ้าน ก็ ดู อาการว่า จะ ออก มายังไง ไง ลูก ใหญ่แค่ไหน ปลูก ไม่ยาก นะครับ ถ้า ถูก ทิศ และ ดินดี ไม่ต้อง ห่วงมากเลย เขาทาน น้ำ ทาน ปุ๋ยเยอะ นะ คุณ ที่บ้าน นี่ ให้ ปุ๋ย เป็น ประจำ น้ำ วันละ สอง รอบ นะครับ ถึงพอไหว มี ข้อมูล เพิ่ม มาก ขึ้น แต่ ไม่กล้า คุย รอให้ ประสบความสำเร็จ ก่อน ครับ


มะเขือลูกใหญ่ งามมากเลยครับ คุณ แก้ว


 

ขอบคุณนะคะ ที่ให้คำแนะนำ แก้วนึกว่าแตงหูฉลามไม่ค่อยชอบน้ำเสียอีก เลยรดน้ำน้อย วันเว้นวันค่ะ อย่างงี้ ต่อไปต้องรดน้ำมากขึ้น ไม่รู้ว่าขาดน้ำหรือเปล่าค่ะ ถึงเหลืองๆ


แต่เห็นฟักทองที่อยู่ใกล้ ก็งามดี สงสัยปลูกผิดที่เสียแล้ว


คิดถึงคุณตุ้ยนะคะ แก้วก็ไม่ค่อยได้เขียนบล็อก เอาแต่มาตอบบล็อกคนอื่น เลยไม่ค่อยเห็นบล็อกคุณตุ้ย


เด๋วถ้ามีดอกไม้งอกจะส่งการบ้านใหม่ เสียดาย นอสเตรเตี่ยมมากๆ แต่รอดู ลุ้นของพี่สายพินค่ะ แกดูแลปราณีต น่าจะรอดได้ดีกว่าของแก้วเยอะ


 

 

มะเขือพี่แก้วลูกโตจัง   เปรี้ยวก็ดองการบ้านไว้เยอะเหมือนกัน .......

ไม่เห็นค่อยรับเมล็ดพันธ์ แต่มีการบ้านเยอะเหรอ แขบๆขยักออกมาส่งบ้างดิ เด๋วคุณครูเสียใจ ว่าเอาเม็ดไปดองเค็ม :uhuhuh:

 

  :love: พี่แก้วขา ชอบจังค่ะ มะเขือ ลูกโตๆๆน่าทานมากค่ะ น่าจะกรอบ อร่อยๆๆนะคะ

แก้วปลูกหลายรอบมาก แต่ลูกก็ไม่ค่อยโตเท่าที่ต้นฉบับของพี่แดง  ถ้าคุณแป๋วสนใจ ลองถามเม็ดพี่แดงดู น่าจะสมบูรณ์กว่า เอาลงปลูกในกระถางลูกใหญ่ๆก็ได้ค่ะ แก้วไม่ได้เอาลงดินเลย เพราะดินแข็ง

 

กระทบใครหรือเปล่าเนี่ยะ  เจ้ได้คำนี้แล้วรู้สึกสะดุ้ง ๆ  หยั่งงัยไม่รู๊    :uhuhuh:

หนูสถาปนาตัวเองเป็นจอม ไปแล้ว คนอื่นๆตามไม่ทันหรอกค่ะ คริคริ


ได้มาเยอะ ดองไว้แยะ ไม่รู้คุณครูจะว่าไหม กลัวครูเสียใจ เอามาส่งก่อน ที่ง่องๆแง่งๆ ก็หลบครูไป ไม่ได้งาน อันนั้นหนูเอง ไม่ได้กระทบใครนะคะ พี่เจ้โส อย่าคิดมาก   แต่เอาการบ้านมาอวดกันมั่งซิ 5555 :uhuhuh:


 

 

หน้า