สวนไผ่สุชญา

หมวดหมู่ของบล็อก: 
     ไผ่กิมซุ่ง  ข้อดีคือ  โตไว เริ่มให้ผลผลิตตั้งแต่อายุ  7 เดือนหลังการปลูก  ลำต้นจะไม่มีขน  ไม่มีหนาม  เปลือกบาง  ให้หน่อดก  เนื้อหนา  น้ำหนักดี  แต่ละหน่อจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7 - 3.0 กิโลกรัม และจะให้หน่อตลอดทั้งปี

 

เมื่อนำมาประกอบอาหารรสชาติจะหวานกรอบอร่อยและไม่มีเสี้ยน  ประโยชน์นอกเหนือจากการ กินหน่อ ไม้เนื้อหนา รูเล็ก เนื้อไม้เยอะ น้ำหนักดีเหมาะทำกระดาษ เผาถ่านดุดกลิ่น ทำเฟอร์นิเจอร์ ตะเกรียบ ไม้จิ้มฟัน

ปลูกไผ่กิมซุ่งประมาณ 3 ไร่ หญ้ารกมากเลย 

 

 หลังจากปลูกได้ 1 เดือนน้ำท่วมตายไป 10 ต้น  

 

 ตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึงปัจจุบันแล้วไม่ได้รดน้ำเลย  ใส่ปุ๋ยคอกอย่างเดียว

หลานกลับไปบ้านช่วงตรุษจีนขอให้เขาช่วยถ่ายรูปส่งมาให้  และสวนไผ่นี้ที่ทำให้ได้รู้จักกับน้องโสทร(บ้านสวนพอเพียง) เพราะต้องการซื้อผักเหมียง (สงขลาเรียกผักเหรียง)มาปลูกในสวนไผ่ เห็นไผ่แล้วคงต้องรออีกหลายเดือน

ความเห็น

ไม่มีคนดูแลเหรอคะ น่าเสียดายนะตั้ง 10 ต้น ถ้าให้น้ำ หรือ ดูแลมากกว่านี้น่าจะออกหน่อแล้วนะคะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ไม่มีคนดูแลคะพ่ออายุมากแล้ว  เมื่อวานโทรไปจ้างให้เขาตัดหญ้าให้  ปลูกก็จ้าง ทุกอย่างเป็นเงิน  แต่ยังดีกว่าเอาที่ดินทิ้งไว้

ช่วงนี้หน้าแล้ง ไม่น่าจะตัดหญ้านะคะพี่ หญ้าจะได้ช่วยเรื่องปกคลุมดินให้ความชุ่มชื้น ไม่มีคนดูแล แต่เรามีเทวดาผู้ใจบุญดูแลให้อยู่  ส่วนมากเทวดาที่เมืองไทยใจดี ไม่น่าห่วงค่ะ

เห็นด้วยกับพี่แจ้วครับ ไม่ควรตัดหญ้าหน้าแล้ง
หญ้าจะได้คลุมดิน รักษาความชื้นเอาไว้

น้องโสทรไม่รู้อีกนานเท่าไหร่ถึงจะซื้อผักเหมียงมาปลูกได้

น้องแจ้วพี่ไม่รู้เรื่องพี่ให้เขาตัดหญ้าไปแล้ว  เห็นด้วยเทวดาใจดีปกป้องคุ้มครองรักษา

เทวดาใจดี ก็ควรอุทิศบุญให้เขาบ้างเนอะ โดยอาศัยอำนาจของ พุทธ ธรรม สงฆ์ จงบันดาลบุญของข้าฯให้กับเทวดาที่รักษาตัวเรา ลองทำดูเถอะครับไม่เสียหายตรงไหน ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ผมทำมาแล้วและทำมาตลอด หากว่าอยากจะทราบรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร ก็โทรคุยกันได้นะครับ อยากให้สมาชิกทุกท่านมีความสุข อยากแบ่งปันและแชร์ประสบการณ์ งานนี้ไม่งมงายและไม่โง่งม

คุณปริญญา ทิ้งเบอร์โทรไว้บ้างก็ดีคะ  อีเมล์กลอย danita6125@yahoo.com

ของผมปลูกไป 10 ต้นเองปีที่แล้ว ปีนี้กำลังจะปลูกเพิ่ม คงเคยทำบุญร่วมกันมา คนสงขลาเหมือนกันคนนึงอยู่อเมริกาอีกคนอยู่ปัตตานีมาพบกันที่ในสื่อออนไลน์ แล้วจะขอไปชมสวนนะครับ หลานๆน่ารักมีรูปถ่ายชัดๆมาอวดบ้างนะครับ ลูกผมอีก 2 เดือนจะคลอดแล้วครับ

ไผ่กิมซุ่ง ที่บ้านนครปลูกเหมือนกัน มีต้นเดียวออกหน่อเยอะมาก กินไม่ทัน

หน้า