กอดดาวโลกไว้ ในขนมบ้านบ้าน Action Now.

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                                 


ขนมครก ใช้แป้งข้าวเจ้าโม่สด ผสมกะทิสด เกลือ  หยอดบนรางครอบฝามีดินเผา ใช้เตาไม้ฟืน คิดดูบูรณาการไปแล้วกี่ภูมิปัญญา  แช่ข้าวเหนียว ใส่หม้อแกงลิงตามด้วยน้ำกะทิสด เกลือ แล้วนึ่ง หนึ่งปีออกมาโชว์ฤดูเดียว กินแบบพอดี (มกรา-กุมภา) นุ่ม เหนียว หอม ให้พลังงาน ไม่มีขยะกินแบบองค์รวม ไม่ต้องใช้งบวิจัยละลายแม่น้ำยาหนม ขนมที่เป็นยา ข้าวเหนียวเป็นเม็ดผ่านการกวนกับกะทิสด ใช้ไฟปานกลาง จนเกิดน้ำมันมะพร้าว และมีขี้มันหอม  พกพาไปเป็นเพื่อนเดินทาง แปรรูปโดยไม่ต้องใช้สารกันบูด ยังมีทำกินขายที่บ้านแหลมโตนด กงหราขนมทอด ในวิถีมุสลิมที่กงหรา สุดทึ่งเลยใช้แห้งข้าวเหนียวดำโม่เอง(เท่านั้น) ผสมน้ำตาลอ้อย หัวกะทิ กวนแป้งให้เข้ากัน จากนั้นหยอดลงกะทะที่ทาน้ำมันมะพร้าวนิดหน่อย ไฟอ่อนๆ เหนียว นุ่ม หอมสด เก็บไว้กินได้ถึง๓-๔ วัน สุดโบราณและอยู่มานานถึงวันนี้เตรียมทำเหนียวหลามทอก ไม้ไผ่โป๊ะรองใบกล้วย พอหลามเสร็จทอกออกมาเลย หอมฉุย บอกที่ไม่ไหม้เอากลับมาใช้ซ้ำ คนโบราณเขาคิดเรื่อง reuse มานานแล้วค่ะพี่น้องใบไม้ไผ่ กอดอุ้มข้าวเหนียวที่คลุกกับน้ำด่างจากงวงตาลเอาไว้ แล้วนำไปต้มจนน้ำงวด น้ำด่างธรรมชาติเป็นตัวประสานให้เป็นหนึ่ง เรียก จั๊ง กินคู่กับน้ำตาลจาก หรูสุดๆอันนี้ให้ทาย จะได้รู้ว่าใครโบราณบ้าง5555โชว์ศาสตร์และศิลป์ในการหีบห่อสุดๆ ใช้ยอดใบลานมาอุ้มข้าวเนียว พันด้วยเชือกกล้วย เรียงเป็นตับบนไม้ไผ่บางแล้วย่างจนกรอบนอกนุ่มใน เรียกว่า ปัด พบแถวสทิงพระต้มลูกโยน ไว้โยนเวลาแข่งชักพระ ใบกะพ้อใบมันหนาเหนียว มาห่อข้าวเหนียวต้มช่างลงตัว กินไม่หมดเอาไปปิ้งยืดอายุ เกิดรสชาติใหม่ไม่ซ้ำต้มลูกพริก ธรรมชาติสอนออกแบบ ไม่ต้องแห่ไปเรียนเมืองนอกออกแบบสนองตัวตนจนโลกพังพินาศ(ขออภัยที่โยนระเบิดน้องโสจะลบกะได้นะถ้าผิดมารยาท)ขนมค่อมญวนใส้เค็ม ใส้หวานฝีมือข้าพเจ้าเองเรียนจากแม่และจะทำกินทำขายต่อไป ใครสนใจสั่งทำได้นะคะ


ฟ้าแจ้งแล้วตั้งใจฝากของดีให้พี่น้องช่วงวันหยุดยาว ใบตอง ใบไผ่ ใบพ้อ ใบลาน ต้อกาบหมาก หม้อแกงลิง ภูมิปัญญาการหีบห่อขนมด้วยใบไม้ ไม่ใช้โฟม และสารกันบูด ช่วยให้ดาวโลกยิ้มได้ด้วยพวกเราชาวบ้านสวนพอเพียง ว่าแล้วกะขอลาจำศีลเขียนหนังสือ พบกันใหม่ มีความสุขกับการกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดและญาติๆและการกินดี มีสุขกับอาหารพื้นบ้าน(ต้านโฟม) ทั่วกันนะคะ


  


 

ความเห็น

นักอนุรักษ์ชั้นหนึ่ง สุดยอดเลย ยอมรับ พวกเดียวกันอย่างแท้จริง 


ไม่ต้องทาย  ก็เป็น คน โบราณ แล้ว แต่ทายหน่อย ว่าเป็น กาละแม กวน 


น้องหยอย อยากได้ฝาขนมครกมา ทำฉิ่งฉับ ตอนงานเลี้ยง :uhuhuh:

อยากกินทุกอย่างเลยค่ะ ขนมครกโบราณ กับขนมครกเดี๋ยวนี้ เป็นคนละอย่างกันไปแล้ว

รูปที่4 ที่บ้านหนูเรียก แป้งจี่ ค่ะ อร่อยมากๆถ้าทำจากข้าวเหนียวดำ

ส่วนรูปที่6 เรียก กีจั่ง อันนี้ก็อร่อย แต่หนูไม่ชอบจิ้ม เอามากินจืดๆ แต่บี้ๆให้เหนียวๆ ยิ่งอร่อยค่ะ

รูปที่7 ขี้ไต้ ใช้ก่อไฟ ใช่หรือป่าวคะ เด็กโบฯ ตอบถูกหรือป่าว :uhuhuh:

 

ได้คนรุ่นใหม่ หัวใจโบเพิ่มอีกคน 55555

เห็นแล้วน่ากินสุด ๆ ให้คะแนนเต็มร้อยเลย :love:

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

คะแนนไม่เอาน้องเหอ อยากได้สหายต้านโฟม

ขนมน่าทานทั้ง นั้น เลยครับ ถึงจะ ได้สูตรมา ก็ ห่อตามไม่เป็น เลยครับ พี่ ถ้า มี โอกาศไป ทางใต้ จะ หาทางกิน ขนมพื้นบ้าน ไม่ได้ ทุก อย่างได้ แค่ ครึ่ง ก็ ยัง ดี

ขนมในภาพ ต้องมาพัทลุงเท่านั้นได้ชิมครบหมดครับ

กลัวถูกค่ะ เดี่ยวพี่หยอยโร้ว่าเล็กเป็นน้องโบ................:uhuhuh:


เพราะของที่พี่หยอยนำมาเสนอ เล็กรู้จักเพ กินเพ ยิ่งหนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง เล็กลงบล็อกหลายรอบแล้ว แสดงว่าโบมาก ๆ......:embarrassed:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

อาจทายผิดกะได้นะเหนือกระดาษ ยังมีซาลาเปา555555

แม้ว่าของบางอย่างจะไม่เคยเห็นไม่เคยกินมาก่อน

แต่การใช้ภูมิปัญญา กับธรรมชาติ เป็นส่ิงที่ดีมากๆค่ะ

ซื้ออาหารในเมืองต้องติดหลายอย่าง ใช้ถุงหลายใบ

โฟมก็มาก เห็นแบบนี้แล้วอยากให้มีคนใช้กินเยอะๆ

หน้า