อาหารมื้อเที่ยง ก่อนจากปักษ์ใต้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ร้านหลานตาชู

ออกจากคีรีวง จะมาขึ้นเครื่องที่หาดใหญ่ กลับกรุงเทพ เลยโทรนัดเพื่อนที่รับราชการได้ดิบได้ดี มาเป็นรองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง มาทานข้าว เลยถามว่าร้านอาหารที่ไหนที่อร่อยในพัทลุง ได้รับคำแนะนำว่า ร้านหลานตาชู ระหว่างทางที่นั่งรถมา ยังนึกว่าจะเป็นร้านอาหารประเภทไหนกัน

ร้านหลานตาชู

บรรยากาศภายในร้าน เป็นร้านอาหารแบบสเต็ค มีขายจานร้อนและอาหารญี่ปุ่น

ร้านหลานตาชู

บรรยากาศดี อาหารไว

ร้านหลานตาชู

มองไปเห็นเถาวัลย์ใหญ่เบิ้มต้นหนึ่งเลื้อยไปมาอย่างพญานาค นึกในใจว่า ต้นนี้คงอายุหลายสิบปี

ร้านหลานตาชู

อีกมุมภายในร้าน

ร้านหลานตาชู

ทานอาหารสั่งมา 4 อย่าง ไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู เพราะไม่อร่อยเท่าใดนัก ถามเพื่อนว่าทำไมร้านนี้ถึงคนเยอะ ได้รับคำตอบว่า ร้านอาหารในพัทลุง ส่วนใหญ่เป็นข้าวแกง ไม่มีบรรยากาศ ประกอบกับราคาอาหารที่นี่ไม่แพงนัก ถึงได้มีคนมาอุดหนุนตรึม นี่ขนาดห่างออกมาจากตัวจังหวัด 20 กม.น่ะเนี่ย แต่มาดูของแถมหลังจากทานอาหารเสร็จดีกว่าครับ เป็นขนมหวานพื้นบ้าน แต่หาคนทำน้อย

ขนมหวาน

เป็นขนมลูกตาล ทำคล้ายๆกับขนมกล้วย เพียงแต่นี่นำลูกตาลสดมาทำ อร่อยมากครับ กลายเป็นว่าของแถม อร่อยที่สุด ขอซื้อกลับบ้านมาฝากภรรยา เขาแจ้งราคาว่าห่อละ 2 บาท เลยซื้อกลับมา 50 ห่อ

ร้านหลานตาชู

เช็คบิลแล้ว ออกมานอกร้าน มาดูต้นเถาวัลย์อีกครั้งหนึ่ง ถามว่าอายุเท่าไร คำตอบคือ 10 ปี

ร้านหลานตาชู

ดูใกล้ๆ มีฝักด้วยแฮะ คุ้นๆตา เคยเล่นตอนเด็กๆ ........ลูกสะบ้า.....นั่นเองครับ

ร้านหลานตาชู

เถาวัลย์ต้นใหญ่ๆก็คือต้นสะบ้านั่นเองครับ เสร็จแล้วรีบบึ่งไปขึ้นเครื่องครับCool

ความเห็น

วันก่อนไปเเชยงรายเครื่องตกหลุมอากาศ..2-3 รอบ สะดุ้งไปเหมือนกัน...ต้นสะบ้าใหญ่มากเลยค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ขนมห่อละ  2  บาท  ยังมีให้ซื้ออีกเหรอ ???  

อาหารก็เลยไม่อร่อย ความจริงร้านหลานตาชูลูกค้าหลักๆก็มีแต่ข้าราชการและขาจรที่มีรถส่วนตัวเดินทางจ๊ะ คุณอ้วน ร้านมันดูดีค่อยเหมาะกับคนในเครื่องแบบค่ะ พัทลุงยังเป็นเมืองเชยๆตามแบบฉบับของตัวเอง มีร้านข้าวแกงรสจัดจ้านแบบบ้านๆเยอะมากอันนี้จริง ที่อร่อยแบบต้นตำรับ มีค่ะ ขาหมูปากคลอง (ในวังยังออร์เดอร์เลยค่ะ) แล้วก็ร้านคนจีนแต่ทำอาหารใต้รสกลางๆ เน้นคณภาพ ร้านเจ้ม่อย ตลาดควนขนุนใกล้บ้านหยอยค่ะ ครัวริมน้ำที่ทะเลน้อยก็ต้นตำรับแกงคั่วปลาดุกนาใบชะพลู พี่อ้วนน่ามาพัทลุงอีกรอบนะคะ หยอยพากินของสดแบบบ้านบ้าน สนใจมั้ยคะ 

สนใจมากเลยครับ ก่อนไปจะแจ้งครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 

ชีวิตที่เพียงพอ ย่อมมาจากชีวิตที่พอเพียง

สิบปีได้ขนาดนี้เลยเหรอ ผมเพิ่งปลูกข้างบ้านไปต้นนึง ตอนนี้เลื้อยสูงใช้ได้เลย อาหารทางใต้ ร้านแบบนี้ หายาก ส่วนมากจะเป็นแบบพื้นบ้านๆ

ที่เป็นเส้นขาวๆในขนมนั้นคืออะไรคะ  น่ากินดีนะคะ  เหนียวๆหรือป่าวคะเนี่ย  2 บาทกินได้ 2 คำพอดีเลยค่ะ

ขนมลูกตาลได้กินทุกครั้งที่กลับบ้าน อร่อยมาก


เมื่อวันก่อนยังนั่งคุยกับเพื่อนอยู่เลยว่าอยากกินขนมตาล วันนี้พี่อ้วนเอามายั่วน้ำลาย...อดใจรอไม่กี่วันกลับบ้านก็คงจะได้กิน ที่บ้านก็ห่อละ 2 บาทเหมือนกันค่ะ