นกในสวน (ทะเลาะกันจนตาย)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวานขณะกำลังทำสวนอยู่หลังบ้าน ได้ยินเสียงโทรศัพย์ดังต้องทิ้งจอบวิ่งเข้าบ้านมารับโทรศัพย์ กำลังคุยๆอยู่ ได้ยินเสียงนกมันทะเลาะกันอยู่หน้าบ้านเสียงดังเจี๊ยวจ้าว สักพักมันก็บินไล่ตีกัน โฉบไปโฉบมา เป็นเรื่องเลย


สังสัยมันทะเลาะกันรุนแรงไปหน่อย ไม่รู้ว่าตัวใหนตัวผู้  ตัวใหนตัวเมีย มันบินมาพร้อมกัน โฉบเข้ามาในโรงรถ บินชนหน้าต่างดัง "บึ้ม" หมาได้ยินรีบวิ่งมาดู ไอ้เราก็มัวคุยโทรศัพย์ ต้องรีบบอกต้นสายว่า ขอวางสายก่อนได้ใหม เดี่ยวโทรกลับมีเหตุด่วนฉุกเฉินวางสายเสร็จรีบวิ่งมาดู ปรากฏว่า อีกตัวตายคาที่เลย ชนแรงไปหน่อย อีกตัวอาการร่อแร่ รีบคว้าถุงมือมาไส่ (มีไว้ในโรงรถข้างๆโทรศัพย์ เป็นถุงมือเก็บศพของแฟนใช้ที่ทำงาน วันนี้ขอยืมมาเก็บศพ นกก่อน) รีบไปแย่งมาก่อนที่หมาจะกัดการขย้ำตายคาปาก ตายังสลึมสะลือ มึนงง อ่อนระโหยโรยแรง ขายังสั่นอยู่ 2 นาทีต่อมาค่อยแข่งแรงขึ้น ขาหายสั่นแล้ว แต่ว่ายังเกร็งอยู่ ดูได้จากที่เกาะนิ้วแน่นเลย สงสัยกลัวตก สีเขาสวยมากเลย ไม่รู้ว่านกอะไร มีสีเหลืองแต้มที่หัว แล้วก็หน้าอก ส่วนใหญ่จะเห็นมาเป็นคู่ๆ คู่ใครคู่มันหางก็ยาวนิดๆ มีสีขาวดำ ขนนุ่ม เนียน เห็นครั้งแรก อยากเลี้ยง แต่ว่าไม่เอาดีกว่า ให้เขาอยู่แบบธรรมชาติจะดีกว่า กะว่าถ้าเขาบินไม่ได้ก็จะไปซื้อกรงมาให้เขาเลี้ยงไว้จนกว่ามันจะตาย แต่อีกใจก็ไม่ชอบกักขังสัตว์ เพราะมันมีชีวิตที่อิสระเหมือนคน ไม่ชอบติดคุก5 นาทีต่อมา หน้าตาสดใสขึ้น สายตาบ้องแบ๊ว แต่ยังดูงงๆอยู่ ยังบินไม่ได้เลยค่ะ เอาเขาไปเกาะไว้ที่ต้น "White Peach" เพราะดูเขาตกใจมาก แล้วก็มองหาคู่ว่าหายไปใหน (ความจำเสื่อมป่าวไม่รู้ กลับบ้านถูกป่าวน้อ)สักพักก็เห็นเขาบินจากไปเกาะอยู่บนสายไฟโน้นนนน เกาะอยู่นานมากประมาณ 10 นาที สงสัยยังงงอยู่ มองซ้ายมองขวา ปากก็ร้องหาคู่ น่าสงสารมากเลย ป่านนี้จะรู้รึยังน้อว่า สุดที่รักน่ะ "ตายแล้ว" มีลูกน้อยคอยกินอยู่ที่รังรึเปล่าก็ไม่รู้


เห็นแล้วทำให้สะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์ มนุษย์เราก็เศร้าและเสียใจถ้ารู้ว่าคนที่เรารักจากไป ไม่ได้อยู่ยนโลกนี้แล้ว บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคนรักอยู่แห่งหนตำบลใหน สามีไปทำงานต่างแดนออกเรือไปเป็นปีๆ แล้วจู่ๆก็หายไป ไม่ทราบข่าวอีกเลยก็มี ไม่เห็นแม้แต่ศพ ลูกเมียตั้งตารอคอยการกลับบ้าน "การจากตายยังไม่ทรมานเท่ากับการจากเป็น" เพราะอย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่าเขาตายแล้ว ยังพอทำไจได้ 


แต่นกน้อยตัวนี้จะรู้หรือไม่ว่า "ที่รักหายไปใหน"


" อย่าปล่อยให้วันวานที่ผ่านพ้น   ทำให้เราทุกข์ทนจนหม่นไหม้


มัวครุ่นคิดอาจทำผิดซ้ำลงไป    ก็เพิ่มวันเสียใจไปอีกวัน" 


(ของคุณพลอยฟ้า)  

ความเห็น

อ่านเเล้วเศร้าจังเลยค่ะ ไม่รู้ว่าจะสงสารนกหรือว่าสงสารตัวเองดี คุณ oddzy ให้เเง่คิด เล่นเอาซะซึมไปในทันทีเลย

จากเป็นมันทรมารกว่าจากตายจริงๆด้วย เเต่สำหรับคนบางคน อาจจะไม่ได้รู้สึกเศร้าอะไรกับการจากกันก็เป็นไปได้นะมนุษย์เลือดเย็น มีอยู่ถมเถไปค่ะ    :dead:

ขออภัยค่ะหากบล๊อกนี้ทำให้เศร้าในยามดึกๆ

...น่าสงสารน่ะค่ะ คงเป็นชะตากรรม...:confused:

ตอนแรกนึกว่ามันจะตายตามไปตัวนึง เห็นตามันค่อยๆหลี่ลง สงสารมันแทบแย่

ทำงานกลับดึก เปิดคอม มันเศร้านะพี่อ๊อด:wow:เมื่ออาทิตย์ทีแล้ว นู๋หวิ่งก็เห็นเหมือนกันแต่เป็นกระต่าย ขับรถกลับบ้าน ไอ้เราก็เห็นอะไรๆแว๊บๆ เห็นกระต่ายตัวหนึ่งตายอยู่บนถนน แล้วกระต่ายอีกตัว พยายามลากศพของกระต่ายที่ตาย ลงข้างทางเห็นแล้วเป็นภาพที่เศร้ามากเลย มาเข้าเรื่องดีกว่า นกไม่รุ้เหมือนกันว่าชื่ออะไร ที่บ้านนู๋หวิ่งมีเยอะเหมือนกัน สีสวยด้วย ที่บ้านมีบ้านนกให้อาหารทุกวันเลย แต่ก็ยังดีเนาะที่นกอีกตัวไม่ตาย ได้พี่อ๊อดช่วยเลยรอด:admire2:


 

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

ตอนนี้ที่เยรมันกี่โมงแล้วน้อง เลิกงานกลับดึกจังเลย บ้านพี่กำลังจะบ่ายสามล่ะ อีก 8 นาที เพิ่งกินไอติมถั่วหมดไปแท่งนึง

รู้สึกว่าจะประมาณ ราวๆ ๕ ทุ่ม เกือบๆ เที่ยงคืนน่ะพี่อ๊อด

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

สงสารนกก็สงสาร  แต่ก็ได้คิดได้คติในตอนทัาย  จริงของคุณพลอยฟ้าว่า  ยิ่งคิดถึงอดีตยิ่งเศร้าก็จะทำให้วันที่จะมาถึงช้ำใจมากขึ้นไปอีก


น้องอ๊อดเข้าใจหาเรื่องดีๆมาเขียนบล็อกเนอะ  ชอบอ่านน่ะค่ะ


ที่บ้านพี่ก็มีนกสวยๆแยะ  แต่มีพวกอีกาก็มากมายหลายพันธุ์  นกพวกนี้ฉลาดมาก  มีอยู่พันธุ์นึงไม่ใช่อีกาแต่ตัวใหญ่ประมาณกันมีสีขาวผสมดำ เทา มันชอบแกล้งแมวเล่น  บางทีนั่งมองมันก็ขำดีค่ะ  หน้าหนาวเรามักเอาไขมันหมูไปวางไว้ให้นกกินกัน  บางทีก็เป็นเนยแข็ง ขนมปัง พวกมันกินทุกอย่างที่ให้แหละค่ะ  ปลูกทานตะวันดีที่สุด  มันมากินเมล็ดจนเกลี้ยงทุกดอกเลยค่ะ

ที่สวนหลังบ้านอ๊อดจะมีนกมาบิน ป้วนเปี้ยนทุกวันค่ะ เพราะของกินเยอะ ทั้งผลไม้และเมล็ดผัก โดยเฉพาะเม็ดแมงลักนี่มันชอบกินกันจังเลย กินจนไม่เหลือไว้ให้เราทำพันธุ์เลย

เศร้า.... สงสารนก สะท้อนถึงความในใจทุกคนที่ไม่อยากพบการพลัดพราก เลยทำให้รู้สึกเศร้า


:crying2:


คุณอ๊อด..ว่าจะลองหาชื่อนกให้ก็มีแต่หนังสือ A guide to the Bird of Thailand  ค่ะ

หน้า