แปลงกล้วยไข่ของน้องไก่ "นาธาร"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากฝนตกหนักน้ำท่วมพืชไร่ไปบางส่วน สวนของน้องไก่ได้รับความเสียหายไปเล็กน้อย ที่เสียหายเช่น แส้ ขมิ้น มะเขือพวง ข้าวเหนียวดำ.... แต่ที่น่าชื่นใจ กล้วยไข่กำลังงามมากเริ่มทยอยออกเครือแล้ว อายุประมาณ 7-8 เดือน ระหว่างร่องมีอ้อยด้วยกำลังจะได้ตังก์แล้ว....ระหว่างร่อง ปลูก แส้ เต็มไปหมด ทำเงินให้น้องไก่ไม่น้อยแล้ว
รุ่นเล็ก ตามมาติด ๆ สุดลูกหูลูกตานี่แหละ คนควบคุมน้องไก่ ....เอ้ย...ดูแลสวนกล้วย พร้อมอาวุธในการตัดแต่งใบ อีกไม่ช้าไม่นาน จะได้ขายกล้วย แล้ว หลังจากนั้นก็คงจะได้ขายหน่อกล้วยอีก....


อยากบอกว่า น้องไก่ นาธาร เป็นคนขยันมาก ปลูกทุกอย่างที่ขวางหน้า.... แต่ได้เงินทั้งนั้น อิจฉาคนมีที่ แล้วก็มีไฟอย่างน้องไก่ค่ะ.....


ความเห็น

คุณไก่ ปลูกกล้วยไข่อย่างเดียวเลยหรือเปล่า  บ้านภาขายดีทุกกล้วยเลย 

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

ใช่ค่ะน้องภา ยุคนี้กล้วยขายดี ทั้งกล้วยดิบ กล้วยสุก อาจจะเป็นเพราะคนเริ่มตระหนักเรื่องสารเคมีในผลไม้ อย่างน้อยที่สุดกล้วยบ้านเราก็ไม่มีสารเคมีตกค้างแน่นอนค่ะ


น้องไก่ปลูกกล้วยน้ำว้าด้วยค่ะ

ถ้าได้เห็นต้นกล้วยแบบนี้   จะมีความรู้สึกที่ดีมากเลย  มีความสุข   ปนอิจฉานิดๆ  อยากมีเวลา  มีที่   ได้ปลูกหนำ  อยู่ในไปเลย  8 เดือนเอง  ขอให้รวยๆ

กล้วยเยอะมาก

ถ้าเอากระสอบห่อเคลือ ผิวกล้วยจะสวยไร้ตำหนิ

ปลูกกล้วยหินด้วยหรือเปล่าครับ ตอนนี้กำลังแพง


แถวบ้านไม่มีใครห่อเครือกล้วยค่ะน้องเปิ้ล สีผลก็สวยดี อาจจะเป็นเพราะว่า ตลาดยังแคบ มีแต่ขายในพื้นที่ แค่พัทลุงกับหาดใหญ่   แม่ค้าไม่เลือกค่ะ เอาหมด


กล้วยหินไม่มีค่ะ แถวบ้านพี่ไม่ค่อยมีคนปลูก... มีบ้างแต่น้อยมาก ราคาหวีละ 50 บาทค่ะ ส่วนมากคนซื้อให้นกค่ะ

อยากได้พันธุ์กล้อวยไข่ค่ะ


แถวบ้านไม่มีเลย มีกล้วยน้ำว้า และ กล้วยหอม


เห็นแล้วชื่นชมฝีมือปลูกและอยากได้สักหน่อ...

***Sweet pea***

งั้นเดี่ยวพี่ส่งไปให้ แลกกันนะ


:shy:

:admire2: ดูแล้วสบายตา เมื่อก่อนเคยปลูกเหมือนกัน 15 ไร่ แต่ไม่มีคนตัดขาย ทางเข้าสวนเข้าได้เฉพาะรถเครื่อง เป็นข้อเตือนใจต่อมาว่า ให้คิดก่อนลงมือทำ ปัจจุบันปลูกปาล์มน้ำมัน เริ่มได้ผลผลิตบ้างแล้ว การเจรจาขอทางเข้าสวนก็สำเร็จระดับหนึ่ง

กล้วยไข่งามดีนะครับ...แต่ว่า  ต้นแส้..!!  มันคือต้นอะไร ครับ :confused:

 


แส้ค่ะ กินใบ กินหัว เป็นผักจิ้มน้ำพริกค่ะ ดองก็ได้ เอารูปของพี่เสินมานะคะ

หน้า