รางจืดมาแรง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากเคยเสนอเรื่องรางจืดไปหลายบล้อก...เพาะและแจก ไป 2 รอบแล้ว... รอบนี้มีงานเข้า เนื่องจาก โครงการเกษตรกรปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย สมุนไพรล้างพิษ กายจิตผ่องใส ของกระทรวงสาธารณสุข เลยมีงานที่เกี่ยวข้องกับตัวเองเข้ามาอีกตามเคย คือการส่งเสริมให้ใช้สมุนไพรรางจืด ในการล้างพิษจากการสะสมของยาฆาแมลง ซึ่งได้มีการศึกษาวิจัยจากหลายหน่วยงาน และล่าสุดมีข่าวมาแรงในเรื่องล้างพิษจากการสะสมของสารกัมตรังสี ที่กำลังอยู่ในการศึกษา..


เมื่อวานเลยต้องปฏิบัติภาะกิจที่ได้รับมอบหมายคือหาต้นกล้ามะเพาะไว้สำหรับแจกแก่กลุ่มเกษตรกร โดยเน้นในกลุ่มเสี่ยงก่อนและต่อไปภายหน้าอาจส่งเสริมให้ปลูกบ้านละ 1 ต้น  เพื่อใช้ในการล้างพิษ  ก่อนดูกิจกรรม ขอกล่าวถึงการใช้รางจืดล้างพิษตามภูมิปัญญาไทยนะคะ ..


วิธีใช้..ตามคำบอกเล่ามาว่า การใช้เถา และรากจะได้ผลดีกว่า ใช้ใบ แต่ ถ้าพูดถึงความสะดวกส่วนใหญ่ทุกคนจะใช้ใบ จึงขอกล่าวถึงวิธีการใช้ใบรางรางจืดในการล้างพิษนะคะ ให้ใช้ใบสด ไม่อ่อนไม่แก่เกินไ ประมาณ 10-12 ใบ บดหรือตำใหละเอียด กรองเอาน้ำผสมกับน้ำซาวข้าว ประมาณ 10 แก้ว( 250 ซีซี) ดื่มให้หมดแก้ว ตอนเช้า ประมาณ 2 สัปดาห์ หรืออย่างน้อยเดือนละ น้ำรางจืดจะช่วยขับและทำลายสารพิษในหลอดลมและลำไส้ให้กลายเป็นกลาง...หรือหากจำนวนใบรางจืดมาก อาจแปรรูปเพื่อเก็บไว้ได้นานโดยนำใบมาหั่นบางๆตากแดด เก็บไว้ชงเป็นชาก็ได้ 


และจากการไปประชุมที่เชียงรายวันก่อน ได้รับคำแนะนำเรื่องการใช้น้ำสกัดจากรางจืดแช่ผักและผลไม้ พบว่าทำให้สารตกค้างในผักและผลไม้หายไปกว่าครึ่ง..น่าสนใจนะคะ..ไว้ลองทดสอบดูบ้างจะได้นำมาแลกเปลี่ยนต่อไป


ที่นี้ถึงคราวที่เราจะลุยไปหาต้นรางจืดกันนะคะ... วันนั้นไม่มีคนไข้นัดช่วงเช้า..เลยแอบเข้าป่าหลังโรงพยาบาล..ตามไปดูนะคะเริ่มจากเก็บใบจากต้นกล้าในโรงเพาะชำ..มาทำชาก่อนนะคะแล้วก็เลาะไปข้างหลังบ้านพักของพี่วิชิตซึ่งอยู่ติดกับป่ายาง


นี่ค่ะ...กว่าจะได้มา ต้องทะเลา กับเจ้าถิ่น...เกือบสู้ไม่ไหว..เต้นแรพเเพลงมดแดงไปพลางระหว่างเก็บยังไม่พอ.. ในน้ำก็ไม่เว้น..ลากกลับเข้ามา..แล้วก็เด็ดๆๆ อีกภาระกิจ..ที่ห้ามลือม คือหากิ่งพันธุ์ไปเพาะ..เจอแล้ว...นี่โคนต้นค่ะ โล้วอายุ น่าจะ 2 ปีกว่าแล้วไม่รอช้าจัดการ ตัดๆ...เอาเถาแก่ๆ  แต่ก็ติดเถาอ่อนมาบ้างเหมือนกันรอบนี้พึ่งน้ำยาเร่งราก เพราะทางสสจ.ต้องการด่วน..รอบก่อนๆๆชำเลย ซึ่งก็ติดดีทุกคนเสร็จซะที...ชำไปนับไป...รวมแล้วได้ 156 ต้น...ไม่ใช่ใบ้หวยนะคะ..จะซื้อก็ไม่ว่ากัน


 


ที่นี้ก็มาจัดการกับใบที่ทะเลากะเจ้ามดแดงแรงฤทธิ์...ได้มาแค่นี้ค่ะ...ทำไงต่อดีจัดการหั่นๆ... อ้อ..เก็บใบเตยมาผสม..เพิ่มความหอม... แล้วนำเข้าตู้อบ.. 50-60 องศา ประมาณ 4-5 ชม. ทิ้งให้เย็นแล้วนำมาบรรจุ..เก็บไว้แบ่งปันเวลาใครไปใครมา แต่รอบนี้..จะนำไปจัดนิทรรศการที่สำนักงานสาธารณสุข วันที่ 12 เมษายนที่จะถึง...แล้วจะนำข่าวคราวมาเล่าต่อนะคะ

ความเห็น

 ที่บ้านมีอยู่ต้นหนึ่ง มักใช้ใบสดชงกับนำร้อนดื่ม ทีนี้จะลองชำเพิ่มและนำมาใช้อย่างจริงจัง การใช้ประโยชน์จากรากทำอย่างไรครับ เคยมีคนบอกว่ารางจืดดื่มต่อเนื่องไม่ได้ดื่มหนึ่งสัปดาห์ต้องเว้นหนึ่งสัปดารห์จริงหรือเปล่ครับเขาบอกว่าดูจาทีวีช่วยไขข้อข้องใจด้วยครับ

ขอบคุณครับ

 ผักหรือสมุนไพร เกือบทุกชนิด..หากเราเป็นอาหาร ไม่ค่อยมีอันตรายค่ะ เพราะเรารับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ แต่เมื่อไรที่รับประทานเป็นยา มักมีข้อจำกัด ที่มีผลต่อระบบต่างๆของร่างกาย.. ส่วนใหญ่มักแนะนำให้ใช้เมื่อมีอาการ หรือรักษาเบื้องต้น..ไม่ควรใช้เป็นยาอย่างต่อเนื่อง  อย่างรางจืดก็เช่นกัน ดังที่เสนอข้างบน ใช้ เดือนละครั้ง( 1-2 อาทิตย์) ก็ได้ค่ะ...ลองเปลี่ยนจากผสมน้ำเป็นผสมน้ำซาวข้าวสิคะ จะได้ผลดีกว่า

ชีวืตที่เพียงพอ..

 สนับสนุน ภาระกิจ ขับสารพิษ เชิญชวนปลูก ต้นรางจืดกัน ครับ

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ...พี่ชวิน

ชีวืตที่เพียงพอ..

ต้องตัดมาชำบ้างแล้ว  จะได้แจกเพื่อนบ้าน

ยังจำต้นที่น้อยเคยนำดอกมาโพสต์ได้ไหมคะ  ตอนนี้ใบเยอะเลย... แต่มันอยู่ข้างถนน... กำลังรวบรวมความกล้า... ไปเก็บ  กลัวว่าเดี๊ยวยืนเด็ดๆๆๆ ชาวบ้านมาถาม..หมอ..มาลักยอดไอไหร...เพราะไม่แน่ใจมีเจ้าของหรือปล่าว

ชีวืตที่เพียงพอ..

ก่อนเก็บก็แหลงแหละ  ขอหิดนะ   เอาไปทำยา  แล้วก็เก็บได้  เขาถามก็บอก  ว่าฉานขอแล้วแต่เดียวนิ

ขอบคุณค่ะป้าเล็ก.... สงสัยต้องใช้วิธีนี้จริงด้วย แต่ขอใส่แว่นตำดำด้วยได้มั้ยค่ะ... ป้องกันคนรู้จัก..

ชีวืตที่เพียงพอ..

งานที่กระทรวงมีวันใหนถึงวันใหนครับเผื่อแวะไปดู

จัดที่จังหวัดค่ะ...ปล่าวไปจัดที่กระทรวง... พี่น้อยยังมือไม่ถึง..เอาระดับจังหวัดก่อน

ชีวืตที่เพียงพอ..

หน้า