สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มื่ีอวานมีโอกาสได้ไปอบรมที่สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่ ออกจากบ้าน เก้่าโมงเช้านึกว่าไกลใช้เวลาไม่นานก็ถึงที่หมาย ก่อนหน้านี้ผมได้ข่าวว่าโครงการอบรวมที่สวนเกษตรดาดฟ้าหลักสี่นัั้น ได้มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จำนวนรอบที่เปิดอบรมในช่วงเดือน กุมภา มีนา นั้นถูกจองที่นั่งเต็มหมดแล้ว ผมคิดอยู่นานนะครับกว่าจะตัดสินใจได้ คิดไปคิดมา "ไม่นั่งก็ได้ว่ะ ขอไปยืนเรียนก็ได้" Laughing พอถึงที่หมาย ได้ยินเสียงวิทยากรก็กำลังบรรยาย

       ผมไปถึงที่นั่น 9:16 นาที ไปถึง ก็มีป้าคนนึงถามว่า "ลงทะเบียนหรือยัง" ผมก็ตอบว่า "ยังครับ" ป้าก็จัดแบบฟอร์มให้เสร็จสรรพ สงสัยป้าคนนี้จะคือป้า จิน กรอกเสร็จก็ได้ sheet ประกอบการเรียนมา แล้วก็หาที่นั่ง มองไปแถวหลังว่างนั่งได้ ก็ได้ที่นังแถวท้ายสุดเลย มองไปข้างหน้า คนก็มากันเยอะเหมืนกัน แต่เก้าอี้ว่างก็เยอะเหมือนกัน   (ข่าวว่าที่นั่งเต็มไม่ไช่เหรอ)  การเรียนการสอน ก็ดำเนินผ่านไป ช่วงแรกก็สอนเรื่องการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์ (อันนี้ดีครับเอาไว้ผสมปุ๋ยหมัก) มีช่วงเบรกไปดื่มน้ำทำธุระ  ช่วง สิบโมงกว่า หลังเบรก มาต่อกันด้วยวิธีการทำฮอร์โมนประเภทต่างๆ ยันเที่ยง พอถึงช่วงพักกินข้าว มีข่่ายร้ายมาเยือน...............ลืมเอาเงินไปด้วย ไปหยิบเอากล่องข้าวเค้าหละควักดูกระเป๋าโน้น กระเป๋านี้ก็ไม่มี ควักกระเป๋าสะพาย ได้ สิบแปดบาท (เวรกรรม) ตอนนั่งรถมาใช้เหรียญจ่ายครับ เลยไม่ได้ควักกระเป๋า เอาไงหละทีนี้ ผมเลยคืนข้าวเค้าไป แล้วรีบกลับห้องด่วน ดีนะมีติดกระเป๋า สิบแปดบาท พอดิบพอดีกับค่ารถ เมล์ 8 วิน10 กลับห้องรีบกินข้่าวแล้วรีบกลับไป (ดีนะห้องอยู่ไม่ไกล นั่งรถ 15 นาที) กลับไปถึง วิ่งขึ้นบันไดแปดชั้นไปถึงชัั้นแปด หอบแห่กเลยนั่งไปสักพักขาสั่นใหญ่เลยคราวนี้ ปกติอยู่ผมไม่ได้ไปไหนไ่ม่เคยออกไปบริหารร่างกาย นี้หละหน่า เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย จิงๆ พอไปถึงไปนั่งที่เดิม ฟังอะไรไม่รู้เรื่องหรอกครับตอนนั้น ตามันลายๆ..... น้ำๆ น้ำอยู่ไหน เดินหาน้ำ ได้น้ำแล้วค่อยยังชั่ว ช่วงบ่ายก็จะเป็นการทำหัวเชื้อเห็ด อันนี้ดีมากเลยเพราะสอนกันละเอียดตั้งแต่เพาะเชื้อบรรจุเชื้อ ทุกกระบวนการ สาธิตการทำไปด้วยระหว่างบรรยาย และก็มีสอนการทำถั่วงอกคอนโด 9 ชั้นเอ้ย 4 ชั้น ไม่ไช่สวนลุงนิล  ที่นี่เค้าเอาถั่วงอกมาปาดให้ชิมกานเลยครับ สูตรที่นี่ น้ำที่ใช้รดถั่วงอกจะผสมน้ำตาลกลูโคสครับ 

ภาพตอนที่กำลังตัดราก(ซ้่าย) รากของถั่วงอกเมื่อพลิกอีกด้านของกระสอบ (ขวา)

    อีกวิชาก็คือ การทำสมุนไพรไล่แมลง อันนี้เด็ด ทริคการทำบาปเพียบ (ฮ่าฮ่า) ทริคการทำบาปแบบแรก เมื่อท่านเห็นมดแดงไฟมาทำรังใต้ต้นมะนาวหรือพีชผักอื่นๆของเรา มดแดงไฟนี่แสบนะครับ กัดเจ๊บไม่พอ พาเพลี้ยมาด้วย เอ้าเริ่ม เอาแป้งข้าวโพดผสมกับผงฟูและน้ำส้มสายชู อย่างละส่วน จากนั้นเอาไปโรยไว้ที่ทางเดินมัน มันจะมากิน เมื่อกินเข้าไปแล้วผงฟูจะทำปฏิกิริยากับน้ำในกระเพราะมดทำให้ผงฟูขยายตัว (ทรมานน่าดู) อีกสูตร แบบที่สอง สำหรับแมลงสาบ ก็ทำแบบเดียวกันแต่ เปลี่ยนจากผงฟูเป็นปูนปาสเตอร์ หุหุหุ ถ้าทำแล้วต้องให้ดู 84000 (แปดหมื่นสี่พัน) ให้ได้นะครับ ข้อมูลเนื้อหาในส่วนนี้ก็มีเยอะครับ ไว้จะนำเสนอในครั้งต่อไป​ พอแดดเริ่มตกก็พากันลงแปลง สอนวิธีการเพราะกล้าผัก การเตรียมแปลง เตรียมดิน เป็นขั้นเป็นตอนจนมาช่วงสุดท้ายก็เป็นช่วงคำถาม มีการถ่ายรูปร่วมกัน รุ่นที่ผมมานี้เป็นรุ่น 6 ครับ ใครสนใจก็ติดต่อไปได้ การอบรมจะมีขี้นอีกในวันที่ 13 มีนาคม 53 ก่อนกลับบ้านเก็บภาพบรรยากาศซะหน่อย ถ่ายจากโทรศัพท์ครับภาพอาจไม่คมชัดต้่องขออภัยด้วย


กระเจี้ยบแดง

ลืมชื่อซะและ

เม็ดอะไรก็ไม่ทราบ

หอมแบ่งออกดอกบานสพรั่ง

ดอกอะไรไม่รู้

มองออกไปทางทิศใต้เจอตึก TOT

ความเห็น

งามเหมือนกันไหนลองเอาสูตร เพาะถั่วงอกมาลงให้ดูหน่อย

ok ครับ Laughing

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

มาติดตามรอสูตร ทำบาปด้วยคนคะ  และรอดูสูตรปลูกถั่วงอกจ้า

มือใหม่หัดทำเกษตรคะ

สวนเกษตรดาดฟ้ามีอะไรเยอะจริง
ขอบคุณน้อง Teerasit ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง

เยี่ยม เลยน้อง    ไฟแรงมาก    ตั้งใจทำจริง  อ่ะพี่ให้แต้ม

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

ผักใบเขียวเข้มก้านสีขาว ชื่อ mangold ไม่รู้ชื่อไทย  ของสวีเดนต้นใหญ่กว่า  ก้านใบใหญ่ยาวมากด้วยค่ะ   อันนี้แหละที่จะเอาไปแจกพวกเรา   ถ้ามันยังปลูกขึ้นเนื่องจากถูกน้ำค้างแข็ง 3-4 วัน  แต่จะทดลองเพาะดูก่อนแจกแน่นอนค่ะ   ที่จริงบางปีก็ไม่ได้โรยเมล็ด  มันตกอยู่หน้าร้อนปีก่อนหน้า  แล้วอยู่ใต้หิมะ  พอหิมะละลายพวกมันก็ขึ้นเองโดยอัตโนมัติ


mangold


อันนี้เมล็ดร่วงแล้วขึ้นเอง  มีเยอะแยะ   ไม่ได้ปลูกพอดีน้องสาวไปเห็นเข้าก็เลยตัดไปแกงส้มกิน


ส่วนดอกแดงๆสุดท้ายชื่อ หงอนไก่ค่ะ

ดูคล้ายๆกับดอกหงอนไก่นะ แล้วลูกเขียวๆนั่นกินได้หรือเปล่า

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ