ป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากพาทำอาหารกันมาหลายบล็อกแล้ว


ขอกลับมาเข้าป่าไปดูสวนยางและพื้นที่รอบสวนครับ..กันดีกว่าครับ..ภาพนี้เป็นสภาพป่าจริงๆที่อยู่ตรงข้ามของสวนยางของผม..ไม้ใหญ่เหลืออยู่น้อยแล้วครับพาลูกสาวไปสวนยางไปดู ป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง ของพ่อกัน มาชมด้วยกันเลยครับ...ป่าที่ 1 ปลูกของกินชอบกินอยากกินอะไรก็ปลูกไว้กินขี้เหล็ก..ปลูกโดยรอบสวน ข้างทางใครผ่านไปมาได้เด็ดกิน..มาไม่ทันสักที่..หมดต้นมะไฟ เกิดเองไม่ได้ปลุก แต่ไม่ตัดทิ้ง เดียวคงได้กินลูกต้นข่าเกิดแซมต้นยาง  ไม่ได้ปลูกมีอยู่เดิมแต่ก่อนปลูกยางมะม่วง มะยม ไผ่ มะเฟือง และผลไม้อื่นๆแต่ยังไม่โต..น่าจะได้กิน..2.ป่าที่ 2 ของใช้...อยากใช้อะไรก็ปลูกต้นเป้า..สมุนไพร ใช้ทำลูกประคบ แก้  เคล็ดขัดยอกกล้วยป่า  ใช้ใบ หยวก ปลี แต่ลูกเล็ก ได้กินน้อย..ไม้พลังงาน ยูคา พื้นที่เล็กๆข้างทางปลูกเป็นแนวข้างทาง เอาไว้เผาถ่านใช้ไม้ได้


เป็นยูคามีรากแก้ว เวลาตัดออกจะแตกกอได้ดี..ยังขาดไม้อีกหลายๆอย่างที่


เช่น  สะเดา กระถิน ไผ่ ไม้โตเร็วที่นำมาใช้ประโยชน์ได้ไวๆ


3.ป่าที่ 3 ไม้ยืนต้น..ยางนาต้นใหญ มีอยู่ 1 ต้น  ต้นนี้อดีตเคยถูกเจาะเอาน้ำมันยาง ที่แรกก็ว่าจะตัดออกจากสวนยาง


แต่คิดไปคิดมาเหลือไว้ดีกว่า....ไว้เป็นพืชพลังงาน..ดีกว่ายางนาต้นน้อย..อายุ 3 ปี ปลูกรอบๆสวนยางกับไม้สัก..ไม้สัก..ปลูกเป็นแนวขอบของสวนยาง..ไม้สัก..จะโตช้ากว่ายางนาเพราะมีร่ม ยางพาราคลุมอยู่ทำให้โตช้าไม้พยุง อายุ 3 ปี โตเร็วมาก ปลูกไว้ตรงทางเข้าสวนยางต้นมะค่า..อายุ 1 ปี ปลูกกลางร่องยาง น่าจะไปได้สวย งามดีมะค่า...ปลูกไปปีที่แล้ว สัก 50 ต้น ตายน้อย งามดีอีกต่างหาก


ข้อเสียของต้นมะค่าคือ เป็นไม้ทรงพุ่มไม่สูง ก็เลยลองทดสอบปลูกในที่ร่มระหว่างกลางร่องยางพารา  ดูซิว่าจะยืดขึ้นสูงแค่ไหน  แต่ไม้สักไม่เหมาะเพราะไม่ชอบที่ร่ม 2 ปียังเท่าเข่าอยู่เลย


ไม่เหมือนปลูกกลางแจ้งหรือขอบที่ปลูกแถวเรียงต้นเป็นรั้วจะงามมากต้นอะไรก็ไม่รู้ครับ....โตไว ก็เลยไม่ตัดทิ้ง ครับ...ประโยชน์อย่างที่ 4


ได้ความร่มรื่น..อากาศดี..ช่วยโลกร้อนได้บ้าง..กระท่อมกลางสวยยาง ผลผลิตไม้จากป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง


ตัด 1 ต้น ปลูกเพิ่มอีก  100  มีใช้ในอนาคตไม่อดแน่ครับ...


สำหรับปีนี้จะเริ่มจัดพื้นที่ให้เป็นระบบให้ดียิ่งขึ้นจะได้มีพื้นที่สำหรับทำเกษตรพอเพียวได้อย่างเต็มที่..ครับ

ความเห็น

ผมก็จะปลูกแบบนี้อีกแปลงครับ และจะขอปรึกษาเกี่ยวกับ การเลือกชนิดของต้นไม้มาปลูกด้วยครับ

ผมก็ปลูกไปเรื่อยๆครับ  ได้อะไรก็ปลูกครับ  ผมเคยอ่านเจอว่าลุงพูลจะปลูกยางพาราแล้ว แถวกลางจะแซมด้วยไม้ใช้สอย...ผมแนะนำยางนาครับลุง  ปลูกง่ายสุด โตเร็วด้วยครับ จะไม่เป็นทรงพุ่มมากนัก  ผมมีประดู่อยู่กลางแถวอยู่หลายต้น มีผลกระทบกับยางพาราที่ปลูกอยู่มากเลยครับ  ต้นยางพาราที่อยู่ใกล้ประดู น้ำยางน้อย ต้นก็ไม่ใหญ่เท่าที่ควรครับ  ส่วนมะค่าผมว่าก็น่าจะไปได้ครับต้นเบี้ยที่ผมปลูกไปปีที่แล้วยาวประมาณคืบ..เดี๋ยวนี้เท่าโคนขาแล้วครับ


ต้นสัก..ตะเคียน..พยุง..ไม่โตครับถ้าอยู่กลางร่องยาง 2-3 ปี ไม่เกินเอวครับ.. อยู่รอบนอกไม่มีร่มเงาก็โตเร็วครับ...ส่วนไม้แดงกำลังหาอยู่ครับ...

 

แปลงใหม่ว่าจะไม่ปลูกยางครับ แต่ละลงไม้ใช้สอยหลายๆชนิดสลับกันครับ ที่คิดเอาไว้ได้แก่ จำปาทอง ตะเคียน ไม้ยาง มะฮอกกานี ไม้แดง และไม้ที่มีในท้องถิ่นครับ

มีครบเลยนะครับ...โอ้ดีจังเลยครับตามทษฎีเลยนะครับ

"จะปลูกทุกอย่างที่กิน จะกินทุกอย่างที่ปลูก"

ลองปลูกดูนะครับ  นี้แหละครับฝังสมบัติไว้ให้ลูกให้หลาน ครับ....ลองไปที่ดูที่ป่าไม้อำเภอหรือป่าไม่จังหวัดนะครับมี ศูนย์เพาะพันธ์กล้าไม้แจกด้วยครับมีแทบทุกอย่างครับ...

 

ดีครับ..ผมก็อยากจะปลูกเหมือนกันครับ...เหลือที่อยู่ 2 ไร่ สร้างบ้านเล็กๆ สักหลัง คงจะปลูกของกินได้ละครับ...ไม่ทราบว่าลุงมีเมล็ดจำปาทองบ้างไหมครับ...อยากได้มั่งจัง  จะเอามาเพาะปลูกเพิ่มครับ...

 

คุณวิศิษฐ์ ผมซื้อต้นมาปลูกครับ แถวนี้ไม่ค่อยมีป่าไม้ มีแต่ป่ายาง เมล็ดไม้ยืนต้นหายากครับ

ตอนที่โตหมดแล้ว คงได้ใช้ประโยชน์มากกว่า4อย่างแน่ๆ

 

เข้าขั้นรกเลยครับ ป่า 3 อย่าง ประโยนช์ 4 อย่าง...เอาตามผู้ใหญ่บ้านครับ อิอิอิ..

 

โอ้โห..ใหญ่โตโอราฬจิงๆเล้ย.. ปลูกลงไปถ้าบ่ขี่ค้าน... ตัด 1 ต้น ต้องปลูกแทน 100 ต้นเนาะ มันถึงจะคุ้ม อีหลี..คักแท้น้อคือมาคักแท้น้อ

หน้า