โครงการในฝัน..เศรษฐกิจพอเพียง ตอนที่ 3

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ถึงคิวทำสระน้ำใหม่...ขุดเอาสิ่งกีดขวางออกให้หมด

ข้อยากในการทำครั้งนี้คือน้ำเก็บไม่ค่อยอยู่ และต้องย้ายดินเกือบทัง้หมดมาไว้ที่คูน้ำข้างเดียวกล้วยยังเหลือเยอะ..หลังจากย้ายไป 8 กอต้องใช้การย้ายดิน ถึง 4 ครั้งถึงจะถึงคูน้ำด้านหน้า..ขุดพังคูเดิมทิ้งและอัดทำคูใหม่..เริ่มเห็นรูปร่าง..รถย้ำไปมา เพื่อความแน่น..กลับมาเอาดินไปใหม่..ระยะทางการเอาดินค่อนข้างไกล..น้องโฟกัส..ตามมาด้วยอีกตามเคย.ทาแป้งซะวอกกันแมลงตอมหน้าตาขุดก้นสระลงอีกเพื่อเพิ่มความลึก..ขุดเอาคันกั้นน้ำออก..และแล้วรถก็อยู่ท้ามกลางน้ำ...เริ่มเป็นรูปร่างของสระเพิ่มมากขึ้นเริ่มเก็บงานใกล้จะเสร็จเป็นรูปร่าง...คูกั้นน้ำขนาดใหญ่ หนา กว่าปีที่แล้ว  น่าจะกักน้ำไว้ใช้ในบริเวณรอบๆสวนได้


ยั้งมีสถานที่ที่ต้องทำอีกหลายจุดเดียวภาพรวมๆจะนำมาให้ดูอีกนะครับ..


บริเวณสระใช้เวลา 9 ชั่วโมง ชม.ละ  2,100 เป็นเงิน  18,900 บาท..คนขับรถแบ็คโฮฝีมือดีมากครับ วางแผนงานได้อย่างดีขนาดเอาดินขึ้นข้างเดียวสามารถกะดินได้พอดี ไม่ขาดไม่เกินเลยครับ...การทำงานในการปรับพื้นที่ในปีนี้คุ้มค่ามากครับหมดเงินทั้งนาและสระไม่ถึง 3 หมื่นครับ


แล้ว สมช.ว่ามันคุ้มค่ากับการลงทุนในการทำโครงการในฝัน...เศรษฐกิจพอเพียง หรือเปล่าครับ.


ไว้ติดตามตอนต่อไปนะครับ..


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงครับ..


ความเห็น

ดูจากผลงานการปรับพท.และการทำขอบสระใหม่ก็เห็นว่าคุ้มมากๆเลยค่ะ  ไม่เหมือนที่พี่ถูกหลอกเลยเนอะ  คุณศิษฐ์ทำงานต่อไปได้เลยค่ะ  กำลังไปได้สวยแล้วหละ

....คิดว่าคุ้มน่ะ  รอดูตอนต่อไปค่ะ :bye:

ออกมาสวยแล้วล่ะศิษฐ์ ถ้าน้ำเต็มสระก็แจ่มเลย ทีนี้ เอาปามาปล่อย เอาบัวมาปลูกไว้แกงนำเด้อ เอาผักบุ้ง ผักกะเฉดมาจิ้มไว้ข้างๆ ไว้เก็บยอดมากินกับส้มตำ โห แหล่มเลย เอาสโนที่กินดอกได้มาปลูกไว้ข้างสระสักต้น ทีนี้ครบสูตรเลย เอาหอยจูบมาโยนทิ้งลงสระสักกิโล โอ้โห ทีนี้ ของกินเพี๊ยบ

นี้แหละเพื่อน..ความฝันของเราอย่างที่เธอบอกไว้เลย ปลูกบัว ผักกระเฉด ผักบุ้ง ปลูกผักตามขอบบ่อ เลี้ยงปลากินพืช  ทำเถียงนาเล็กๆไว้ข้างบ่อ ขุดบ่อปลาดุก มีโรงเห็ดเล็ก  บ่อเลี้ยงกบ


สุดท้ายก็ย้ายสำมะโนครัวมาอยู่ซะที่นี้เลย แจ่มเลยที่นี้เพื่อน  ความมั่นคงทางอาหารเพี๊ยบเลยเพื่อน 5555...

 

สะกดรอยตามมาดูผลงาน เจอเเล้ว!!!ไอดอลคนที่สาม

เราต้องตามไปดูให้ถึงที่ใช่ไหมค่ะพี่จุ๋ม

น้องโคงการพึ่งจะเริ่มก็ไม่รู้ว่าจะสะดุดหกล้มอีกไหม...และอีกอย่างพี่มีอาชีพหลักเป็นร้านถ่ายรูปที่ต้องเฝ้าทั้งวัน...ก็ไม่รู้ว่าลูกค้าจะมาเมื่อไร..เดี๋ยวพี่ต้องบริหารเวลาใหม่ให้ลงตัว...แต่ปัญหาอีกหลายอย่างก็ยังจะตามมากับที่แปรงนี้แล้ววันหลังจะนำเสนอให้ดูนะ  น้องสาวอีกคน...แล้วเมื่อไรเธอจะเปิดหมวกให้เห็นหน้าตากันมั่งละครับ...


เดินที่ละก้าว...กินข้าวที่ละคำ...ทำที่อย่าง.. ถึงจะช้าก็ขอทำอย่างมั่นคง..

 

น้ำหัวใจของการเกษตร เรื่องจำเป็น

การเกษตรปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือน้ำ  ผมทำสระลูกนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ขุดครั้งแรกเมื่อปี  45 ปรากฎว่ามีน้ำไม่ตลอดปี...พอหน้าแล้งหมด..ทั้งสระ  ต้นปี 53 ก็ให้รถลงขุดที่ก้นสระใหม่อีกครั้ง ขุดลงไปอีก 3 เมตร...มีน้ำขังถึงแล้งเลย แต่ น้ำดันมารั่วขอบด้านบนอีก  จึงได้ทำใหม่เป็นปีสุดท้าย...ดังที่เห็นในภาพนี้แหละครับ..แต่ปัญหาใหญ่ก็ตามมาอีกคือไม่มีไฟฟ้า...

 

ดูเพลิน   คนขัยรถแมคโครคนนี้เก่งมากเลย   นอกจากไม่อู้งานแล้ว  ยังวางแผนเก่ง  มีความชำนาญในการใช้รถ  คนจ้าง  คุ้มสุดๆ  หายากนะ  ใครอยู่ใกล้  จ้างคนนี้เลย 

จริงๆครับป้า..เดี๋ยวผมจะนำภาพรวมๆที่ทำตรงบริเวณสระนี้มาให้ดูอีกนะครับ  ทั้งก่อนและหลังแล้วป้าจะเห็นความแตกต่างมากเลยครับ...ปีนี้คุ้มสุดๆครับ..

 

หน้า