ผักอาสาสมัครไม่หวังผลกำไร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เดินสำรวจรอบสวนวันนี้เจอผักที่ไม่ได้ปลูกหลายอย่าง แถมงามกว่าที่ปลูกซะอีก ทีไอ้ที่ตั้งใจปลูก ดูแลอย่างดีกลับไม่งาม ตามมาดูผักอาสาสมัครกันเลยดีกว่านี่คือฟักทองที่เอาเมล็ดมันโยนทิ้ง กองๆไว้ตรงนี้ ขึ้นมาเองโดยไม่ได้ดูแลอะไรเลย หอยทากก็ไม่มารบกวน แมลงก็ไม่มี เพลี้ยก็ไม่มีมากวน จะถอนทิ้งแต่เสียดายเอาไว้เก็บยอดมาแกงเลียงนี่ก็ผักโขมม่วง ไม่ได้ปลูกเช่นกัน ขึ้นเองเพี๊ยบเลย น้ำก็ สามวันรดที ปุ๋ยก็ไม่ได้ไส่ ยิ่งเด็ดก็ยิ่งแตก ต้นเล็กๆแบบนี้ ผัดไส่ไข่อร่อยหลายนี่ก็ผักเสี้ยน เจอแดดอุ่นๆก็งามจับตา ใบเขียวขึ้นอย่างทันทีทันใด ไม่ได้ปลูกอีกเช่นกัน ขึ้นเองจากเมล็ดที่ร่วงหล่น เก็บไปดองทุกปี ขึ้นเองทุกปีเหมือนกันผักชีขึ้นเองข้างต้นหัวข่า อันนี้ก็ไม่ได้ปลูก งอกจากเมล็ดเก่าที่ร่วงหล่นคืบหน้าสตรอเบอรี่ ยังมีลูกสุกเก็บกินได้เรื่อยๆเวลาเข้าไปทำสวนถั่วหวานญี่ปุ่น ทั้งเขียวและม่วง ต้นสูงเลยหัวไปแล้ว รับน้ำหนักไม่ไหว ล้มพับมาครึ่งนึง ยอดหักเก็บไปต้มจิ้มน้ำพริก แต่ก็แตกยอดออกมาใหม่อีกมะเขือเทศรวมมิตร 4 สายพันธุ์ ข้างกำแพง กำลังออกดอกมะเขือเทศในกระถางกำลังออกดอก ที่ติดลูกแล้วก็มี ใหญ่เท่ามะเขือพวงแล้วจ้าบลูเบอรี่ พันธุ์นี้เพิ่งซื้อมาปลูกเพิ่ม สองต้น จากของเดิมมีต้นเดียว ติดลูกทุกช่อมาดูไกล้ๆ ชัดๆกันอีกสักภาพ สำหรับบลูเบอรี่ ไกล้จะสุกแล้วจ้า เมื่อสุกเต็มที่จะมีสีดำ แล้วจะเก็บภาพมาฝากต่อไปภาพนี้มีรางวัล อะไรเอ่ย? เครื่องที่เห็นอยู่นี้คือเครื่องไว้ใช้ทำอะไร? เป็นเครื่องใช้มือปั่นๆหมุนๆ แล้วเขาใช้ปั่นอะไร หมุนอะไร? ใครตอบถูกเป็นคนแรก มีรางวัลให้จ้า แต่ขออุบรางวัลไว้ก่อน ไม่บอกว่าคืออะไร แต่รับรองว่าถูกใจแน่นอน


(มาบอกใบ้ให้อีกนิดนึง ไม่ใช่เครื่องมือในการทำอาหารใดๆทั้งสิ้น แต่เป็นของใช้สำหรับคุณแม่บ้าน คนมีฐานะพอสมควรถึงจะมีเครื่องไอ้นี่ไว้ใช้ในบ้าน)


(มาเฉลยแล้วนะ ไม่มีเวลาแล้ว เดี่ยวตกเครื่อง )


คำตอบที่ถูกต้องคือ "เครื่องรีดน้ำออกจากผ้า" เวลาซักผ้าก็เอาเข้าเครื่องนี้รีดน้ำออกก่อนจะเอาไปตาก เครื่องสามารถปรับระดับความหนา บางและหนักเบาของผ้าได้ โดยปรับระดับที่ปุ่มด้านบน หมุนไปหมุนมาเพื่อคลายเกรียว แล้วก็เอาผ้าไส่เข้าไป แล้วหมุนด้วยมือที่ด้ามจับด้านขวาค่ะ


ความเห็น

ผักมีแต่อันงามๆ...เป็นตาสะออน...เครื่องปั่นปลาหมึกตามงานวัด...555 เม่นบ่ มั่วๆ


 

ยังไม่ถูกจ้าศิษฐ์ เป็นของใช้ในครัวเรือน สมัยก่อนยังไม่มีไฟฟ้า

ทวนคำถามใหม่....มันอันไหนกันแน่คำถามเธอนะ...ด้ายซ้ายมือหม้อก๋วยเตี๋ยว..แน่ๆ  555 มั่วอีกแล้ว


 

 

ไปอ่านคำถามใหม่เด้อ ของข้างๆไม่เอา คำถามอยู่ที่เครื่องดำๆนั่นน่ะ ที่เป็นเครื่องปั่นๆ หมุนๆด้วยมือนั่นน่ะ เห็นบ้อเพื่อน?

คล้ายๆเครื่องอิ๊วฝ้ายสมัยก่อนเคยทำให้ยาย..

 

เครื่องที่เค้าใช้รีดปลาหมึกบ้านเราหรือเปล่า :confused:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ยังไม่ถูกจ้าพี่แดง เป็นของใช้ในครัวเรือน สมัยก่อน สมัยยังไม่มีไฟฟ้าใช้

เครื่องรีดปลาหมึกให้เป็นแผ่นรึเปล่าครับ

เครื่องบดเม็ดกาแฟ

ไม่ใช่จ้า ยังไม่ถูก ไม่เกี่ยวกับของกิน

หน้า