วันนี้ได้ใส่ปุ๋ยให้กล้วย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไปได้ปุ๋ยมาแล้ว  รอมา3เดิอน

ปุ๋ยคอก(ขี้วัว)  ได้มา10กระสอบ   400.- บาท


ให้เด็กภาคฤดูร้อนเหมือนเดิม วิชานี้  ดีหน่อย  มี3คน   เริ่มงานถางหญ้าป่ากล้วย  ทำเร็วดี

บอกว่า  ให้เวลา3วัน  ทำให้เสร็จนะ  ถางหญ้า ใส่ปุ๋ย  เคลียร์ต้นไม้ในรั้ว  แต่เขา3คน  ทำ2ชั่วโมงเสร็จ  อีก2วันก็เลยไม่ต้องมา   ทำถึงเที่ยง  เลี้ยง ข้าวเหนียว  ส้มตำ  ไก่ย่างแล้วให้กลับได้

แป๊บเดียว มาทำต่อในรั้วแล้ว

เริ่มแล้วใส่ปุ๋ย  ต้นนี้กล้วยนาก  ที่บ้านป้าเล็ก  ใส่ปุ๋ยกล้วยไม่เหมือนชาวบ้าน  คือ  หิ้วกระสอบมาเทเลย  1กระสอบใส่ได้ 4-5กอ

นี่เยอะมั้ย  ใส่แบบนี้ทุกครั้งค่ะ  3เดือน1ครั้ง  ใส่แล้วรดน้ำให้ชุ่มไปเลย ไม่ต้องพรวนดิน  เพราะว่าขุดหน่อขายตลอดอยู่แล้ว ไม่นานหน่อเล็กๆก็จะอวบ แล้วถ้ารดน้ำชุ่มๆ  หน่อใหม่ก็มาอีกค่ะ  ได้ปุ๋ย

ต้นนี้น้ำว้าเตี้ย  กอที่2 ปลูกได้อาทิตย์เดียว  ขุดปุ๊บก็เอามาลงปั๊บไม่ต้องตัดยอด  เพราะไม่ได้ไปไกล  รดน้ำชุ่มๆ  2-3ครั้งก็พอ พอติดก็ปล่อยให้หากินเอง  จะรดน้ำอีกทีตอนใส่ปุ๋ย

2หน่อเล็กต้องขุด1หน่อ บางทีถ้ามีคนสั่งมาติดๆกัน  ก็ขุดหมดเลย  สักพักก็ขึ้น  แต่ถ้าขุดหมดมีข้อเสียคือ  เว้นการออกปลีนานมาก  ต้องรอ  ส่วนมากต้องเว้นหน่อสำรอง1หน่อวันนี้ใส่ปุ๋ยไป 9 กระสอบ  ที่บ้านมีกล้วย30กอ  ไม้ผลไม้ผักยืนต้น  5- 6 ต้น

วันนี้ชบาเหลืองซ้อนบานค่ะ  มีความสุขนะคะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

แนะนำการใส่ปุ๋ยครับไม่ควรใส่ที่โคนต้นเลย เพราะรากพืชจะหาอาหารไปไกลจากโคนต้นแล้ว  หากเป็นไม้ผลใส่รอบๆต้นบริเวณรอบทรงพุ่มคือใบที่อยู่แถวนอกสุดของต้นไปถึงไหนก็ใส่ปุ๋ยที่นั่นครับ  แล้วนำเศษพืชมาคลุมใว้

อ่าน

กล้วย จะใส่แบบนี้ตลอดเลยนะ  เพราะ  ต้องขุดหน่อ  และหน่อต้องอวบเร็ว  คือขุดทุก2อาทิตย์ (ขุดกันแหลก) ช่วงไหนไม่พอขายก็รดน้ำเสริม  รดแบบท่วมเลยค่ะ ราวครึ่งชั่วโมง    แต่ถ้าเป็นไม้ยืนต้น  เช่น  ตะลิงปิง  มันปู  ชะมวง  มะเดื่อฉิ่ง  อันนี้จะใส่ห่างต้นหน่อยหนึ่ง

ที่บอกไปไม่รู้ว่ามีผลเสียอะไรมั้ย  แถวบ้าน  แห้งแล้ง  บ้านอื่น  ต้นไม้เฉา  กล้วยผอม  เพราะดินแห้งแข็งนี่แหละ

งั้นป้าก็ทำถูกแล้วครับเพราะขุดบ่อยรากก็อยู่ใกล้ต้นแล้วละครับ

อ่าน

เวลาพัฒ์จะตอบใคร  คลิกที่   รีเพล  ก่อนนะ  อีกหน่อยก็ใช้เวบคล่องค่ะ  ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งกันและกัน 

ขี้วัวแพงเหมือนกันนะครับ กล้วยป้าเล็กงามเพราะแบบนี้นี่เอง

ต้องไปใส่ที่สวนบ้าง ใส่สัก 5 ต้นต่อ 1 กระสอบน่าจะพอนะครับ

ใส่ขี้วัวบนใบไม้  ที่โปะๆไว้ รดน้ำชุ่มๆหลังจากใส่ขี้วัว มันอวบดี  ถ้าต้นใหญ่  ปลีก็ใหญ่  เมื่อวานตอนไปเอาขี้วัว  ผ่านสวนกล้วยน้ำว้าไร่  เยอนะ  มองไม่ออกว่าสักกี่ไร่  2-3ไร่ได้มั้ง  ปลูกริมถนนเลย  เห็นรอยตัดแต่งใบ แต่ว่าต้นเล็กๆ  เตี้ยๆ  ออกเครือเกือบทุกกอ  แต่เครือหนึ่งราวฃ5-6หวี  แล้วค้ำทุกต้นเลย  ถ้าที่บ้านต้องค้ำทุกต้นนะ  ตายพอดี  จะหาไม้จากที่ไหน  มันสูงมาก  5เมตรน่ะ 

พอติดป้าย ได้ไม่เท่าไหร่ ต้องบำรุงต้นแม่ ขยายพันธ์เป็นการใหญ่

ขอให้รวยๆ

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า   วันนี้มีนายหน้า  มาขอซื้อแบบว่าให้ส่งให้ตลอดปี  เขาจะจ่ายตังค์  แล้วให้เราส่งไปอีกที่หนึ่ง  เขาว่ากล้วยป้าเล็กไปตรงกับ  ปากช่อง50    แต่อันนั้นเขาเพาะเนื้อเยื่อ  สั่งแล้วรอข้ามปี  ตอนนี้คนเข้าจองกันอื้อ 

ขอบคุณนะ  สำหรับคำอวยพร  เพี้ย..ง  สมพรปาก 

เห็นกล้วยป้าเล็กแล้ว นึกถึงกล้วยที่สวนพ่อเลยค่ะ...อันนั้นฝากเทวดาเลี้ยงจริงๆ ออกลูกทีเครือละไม่ถึง 10 หวี แต่ก็มีกินตลอดทั้งปีค่ะ

ไม่ต้องดูแลเยอะนะ  ปล่อยไปธรรมดา  รดน้ำไเป็นบางครั้ง  ปุ๋ยให้3เดือนทีหนึ่ง

หน้า