ครบ 3 เดือน..ส่งการบ้านอีกวิชา (มีน้ำหมักมะนาวของตัวเองแล้ว)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากการศึกษาข้อมูลน้ำหมักจากคุณครูในบ้านสวนแล้วเริ่มทำการบ้านในบล้อก ลองหมักน้ำมะนาว   เมื่อเดือนมกราคม 54 จนถึงวันนี้..การบ้านสำเร็จอีก 1 วิชา... แต่ยังอยู่ในการทดสอบหลังการใช้อยู่ค่ะ...มาดูขั้นตอนการทำการ้บานของน้อยนะคะ

สูตรน้ำหมักมะนาวที่ใช้ คือ  มะนาว  3 กิโลกรัม น้ำตาลทรายแดง  1 กก.(เติมทีหลีงอีก 1 กก.เพราะใส่เปลือกมะนาวเพิ่มเรื่อยๆ) น้ำ 10 กิโลกรัม  หมักไว้ 3 เดือน  วันนี้ถึงเวลาต้องเอาน้ำหมักมาใช้แล้วค่ะ

 

น้ำหมักส่วนก้นแกลลอนที่เทออกมาสีเข้มข้นมากเลยค่ะ...บีบ..คั้น.. กรอง  ได้มา 3 สี..

สีแรกน้ำตาลอ่อนๆๆ เทออกมาครั้งแรก..คงเป็นน้ำที่ลอยอยู่ข้างบน สีออกใส..กรองเรียบร้อยแล้วค่ะ

ส่วนที่ 2 เริ่มขุ่นๆ..เล็กน้อยแต่ยังกรองได้อยู่..

ส่วนที่ 3 ก้น แกลลอน ดังในรูปแรก...ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าทำไรมั่ง.. แต่ลองเอาส่วนในขวดที่มีครึ่งขวดผสมกับน้ำไว้ราดโถส้วม...ยังไม่ทราบผลการใช้ที่แน่ชัดค่ะ

ส่วนที่ 1 ก้นำมาใช้ประโยชน์แล้วค่ะ..ทำน้ำยาล้างจานโดยใช้สูตร  N8000  2 กิโลกรัม (ใช้ แทน N 70 เพราะมีอยู่แล้ว)

เกลือ  1 กิโลกรัม  น้ำหมักส่วนที่ 1  800 ซีซี และ น้ำ  12 ลิตร

คนๆๆ...จนเกลือและ N 8000 เข้ากันดีแล้ว

เติมน้ำหมักและคนไปเรื่อยๆจนเข้ากัน เติมน้ำลงไปและคน หากยังหนืดเติมน้ำเพิ่ม..ใช้น้ำ 12 ลิตร

ได้น้ำยาล้างจานฝีมือตัวเองล้วนๆ...เป็นครั้งแรก...

ลองเอาน้ำหมักส่วนที่ 3 ผสมกับน้ำในอัตราส่วน น้ำหมัก 100 ซีซี ต่อน้ำ1 ลิตร เอาไปราดห้องน้ำ

กลับมาถึงบ้าน เกือบ สามทุ่ม...ยังไม่ได้รดน้ำ ขอรดน้ำผักก่อน..อ้อแอบดูน้ำหมักอีกรอบ..หนอนยังดิ้นกันอยู่ดีค่ะ...คงต้องรอลุ้นต่อไป...

วันนี้งดส่องนก...เพราะกลัวแม่นกหนีไป..ต้องมานั่งเลี้ยงลูกนกตั้ง 2 ตัว... ลำพังตัวเองก็เอาตัวไม่ค่อยรอด...

 ขอบคุณบ้านสวนอีกครั้ง...ที่สอนให้รู้จักเรียนรู้ด้วยตัวเอง...การทำน้ำหมักมะนาวก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด..เกือบทำระเบิดในที่ทำงานไปแล้วเนื่องจาก ปิดฝาแกลลอนสนิท ทิ้งไว้ 3 วัน..กลับมาวันจันทร์ ถังเกือบระเบิด.. ไม่งั้นป่านนี้สาวน้อย ขึ้นข้าวหน้า 1 แน่....แต่ก็ผ่านอุปสรรคทั้งหลายมาได้ด้วยดีด้วยคำแนะนำจาก ลุงพูน ลุงพี น้องโส...และบล้อกเกี่ยวกับการทำน้ำหมักและน้ำยาล้างจานของหลายๆท่าน...ขอบคุณค่ะ...มิตรภาพบ้านสวนพอเพียง...

ความเห็น

เก่งทุกอย่างเลย  ช่วงเหลือตัวเองได้แน่นอนค่ะ   จุ๋มก็อยากทำได้แบบนี้บ้าง  น้ำยาเอนกประสงค์กับน้ำหมักจุ๋มก็ทำได้แล้ว  ตอนนี้ว่าจะทำแชมพูใส่น้ำหมักแอ็ปเปิ้ลอยู่รอให้แชมพูในบ้านหมดก่อนค่อยทำน่ะค่ะ  คงได้ฤกษ์ก่อนเดินทางไปไทยแน่นอนค่ะ

การเข้าบ้านสวนทุกวันเป็นการเติมพลังได้ดีมากค่ะ...การดูการบ้านของแต่ละท่าน..ทำให้ตัวเองต้องรีบมาทำการบ้านเช่นกัน..ทำให้ได้ของมาใช้และแจกอย่างที่เห็น

ชีวืตที่เพียงพอ..

         ลองผสมน้ำ200เท่า คือน้ำหมัก1ลิตรผสมน้ำเปล่า200ลิตร แล้วฉีดพ่นใส่ไม้ผลดูครับ น้ำหมักมะนาวช่วยบำรุง ราก ใบ และเร่งการออกดอกครับ ลองทำดูถ้าได้ผลอย่างไรช่วยโชว์ผลงานด้วยครับ

ขอบคุณค่ะ...สิ่งที่อยากได้คือคำแนะนำจากจากประสบการณ์ผู้ใช้....ตัวเองทำแต่ยังไม่ได้ลองเลยค่ะ... งั้นขอรับการบ้านจากพี่มาทดลองเยนะคะ...อย่าลืมแวะมาตรวจการบ้านน้อยนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

สมบูรณ์แบบ เอาไปเลย เต็ม 10 :bye:

ขอ 5 ก่อนก็ได้ค่ะ... ยังไม่ทราบผลการใช้ที่แน่ชัด....ขอทดลองใช้ก่อนนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

เยี่ยมเลยครับ...เอาไปเต็ม 100 เลยครับ....ของพี่ยังไม่มีสักอย่าง มะรูด มะนาว มะพร้าว ส้มโอ ฟัก แฟง แตงโม ไชโย โห่หิ้ว....ปีนี้แหละจะปลูกทุกอย่าง..5555...เยอะสุดก็กล้วยนี้แหละ ง่ายไม่ต้องรดน้ำ...5555

 

ตามดวงบอกว่าอยู่ไม่นิ่ง...เลยได้อย่างที่เห็น... แตคำทำนายอีกอย่าง บอกว่า ทำได้ประเด๊ยวประด๋าวก็เลิก...ต้องลุ้นซะแล้วค่ะ..ว่าจะได้นานแค่ไหน...เอาใจช่วยด้วยนะคะ...เด๋วช่วยสนับสนุนเมล็ดพันธ์นะคะ..ต้องการอะไรอีกไหมคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

มีสมุนไพรอะไรบ้างละครับ..

 

ไม่ได้ซื้อน้ำยาล้างจานอีกนานเลยครับ

สิ่งไหนที่ยังไม่ทำ อย่าเพิ่งสรุปว่าไม่สำเร็จ

หน้า