ดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิ 2011

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ไปเดินเล่นเห็นดอกไม้สวยงามอดนึกถึงเพื่อนๆไม่ได้ ต้องควักเอามือถือมาถ่ายทันที แล้วก็เอามาลงให้พวกเราดูเล่น ให้เห็นถึงความงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง ต้องเอารูปมาอวดค่ะ


Forsythia เค้าผลิดอกก่อนมีใบ สวยมากๆเลยค่ะ  บางรูปดูเทียบกับกิ่งก้านไม้ที่ยังไม่ผลิซิคะ  เห็นข้อแตกต่างของการกลับมาสู่ชีวิตใหม่ของเค้าเลยค่ะ


 


  


ไหนๆก็เห็นต้นสีขาวที่อยู่ข้างๆแล้วเลยตั้งคำถามเลยละกันว่าต้นอะไรเอ่ย?  เดี๋ยวจะให้ดูชัดๆอีก 2 รูปจะได้ทายกันถูกนะคะ  ผู้ที่ตอบถูกเป็นคนแรกจึงจะได้รางวัลๆเป็นเมล็ดพันธุ์ปลูกแล้วกินได้  ให้ไปเลย 


  


ต้นที่อยู่ข้างบนนี้เป็นต้นไม้ใหญ่ยืนต้น  คาดว่าน่าจะอายุพอๆกับบ้าน  ประมาณ 50-60 ปีได้มังคะ  เพราะลำต้นใหญ่น่าดู  ขนาดสูงประมาณบ้าน 2 ชั้นได้ค่ะ  เค้าผลิดอกก่อนค่อยผลิใบตามมาเมื่อดอกร่วงหมดแล้ว  สวย(และหอมมาก  แต่ไม่กล้าเข้าไปดมมันอยู่ในบ้านเขา)   เคยดมมาแล้วที่สวนสาธารณะ  ชอบมากๆค่ะ  แพงแต่ก็ยอมจ่ายเพราะเค้าสวย แถมอายุยืนอีกด้วยนะคะ


ส่วนดอกไม้ที่อยู่ข้างล่างนี้เป็นดอกอะไรเอ่ย?  กติกาเดิม คนที่ถูกคนแรกเอาไปเลยรางวัลคล้ายๆกันค่ะ  ถ่ายที่บ้านคุณตาเยื้องๆกัน  ต้นนี้มีดอก 2 สีในต้นเดียวกัน กิ่งที่ยังไม่ออกดอกทางซ้ายมือนั้นมีสีขาวค่ะ 


  


เอารูปชัดๆไปดูประกอบการพิจารณาด้วยค่ะ


  


คราวนี้มาดูดอกไม้ที่บานช้าในบ้านจุ๋มบ้าง  ชาวบ้านเขาบานไปถึงไหนแล้วของเราเพิ่งบานเองอ่ะ 


  


ต้นนี้ชื่อแพนซี  ข้างบ้านให้มาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  พอแก่ก็เป็นเมล็ด  ตกตรงไหนก็ขึ้นตรงนั้น  ตามซอกแผ่นซีเมนต์ก็ยังขึ้นเลยค่ะ  ดอกเค้าเหมือนต้นแม่แหละค่ะ  ดอกขนาดใหญ่  แต่ที่ถนนสายนี้มีวียูลที่หน้าตาเหมือนกันผิดกันแต่ขนาดขึ้นเองอยู่ทั่วไป  มีสีม่วงเหลืองขาว  น่ารักดีค่ะ  เค้าขึ้นของเขาเองทุกปี  ยังมีดอกไม้ที่คนซื้อเมล็ดมาปลูกอีกที่ขึ้นเอง  ที่บ้านโชคดีค่ะที่มีเพื่อนบ้านน่ารักเวลาที่เขาจะทิ้งไม้ดอกหรือไม้ใบเขาจะเอามาให้ถึงบันไดบ้านเลยค่ะ  จุ๋มก็จะมีของกำนัลจากเมืองไทยให้เขาเสมอค่ะ


  


ขอปิดท้ายด้วยดอก เดฟโฟดิล (daffodil) ของที่บ้านที่บานช้ากว่าใครๆ  คนอื่นเขาบานจนจะโรยอยู่แล้ว  ของเราเพิ่งบาน  เพราะที่บ้านอากาศเย็นกว่าที่อื่นเล็กน้อยค่ะ  อีกต้นนึงของชาวบ้านเค้า  กิ่งก้านหงิกๆงอๆคือต้นฮัสเซลพ่อมดค่ะ  แฟนชอบมากเราซื้อมาต้นนึงกำลังจะโตค่ะ  ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ  แล้วพบกันใหม่ในบล็อกต่อไปค่ะ บ๊าย...บาย....Cool


  

ความเห็น

สวยนะ น่าจะเป็นตระกูลกุหลาบหินมั้ย

มันคือต้นอะไรคะ นึกไม่ออกเลยค่ะ :confused:

ต้นไม้ดอกไม้ดูแล้วสดชื่นจังค่ะ จะรอดูคำตอบนะคะ

มีแต่ต้นสวยๆ ทั้งนั้น ดอกเต็มต้นสวยมาก

ดอกไม้สวยๆทั้งนั้นเลยนะครับพี่....ดูแล้วมีความสุขได้เห็นของสวยๆงามๆทั้งนั้นเลยครับ...ว่าแต่พี่ลองเอาเมล็ดมาปลูกในไทยบ้างยังครับ...จะได้ขอบ้าง อิอิอิ...ชักจะติดจาก แม่นัท กับนกฮูก 5555....ขอทุกบล็อก คิคิคิ...

 

มันจนใจตรงที่มันไม่มีเมล็ดน่ะซิคะ  เคาขยายพันธุ์อย่างไรยังไม่รู้เลยค่ะ  ต้นไม้ใหญ่ เรามักซื้อมาจากร้านค่ะ  ขอพี่ทั้ง ต้นสีขาว (ต้นสีชมพูไม่มีค่ะ มีแต่สีขาวแต่เป็นต้นชนิดเดียวกัน) ก็ซื้อเขามาปลูกแต่ว่ามันไม่ยอมโตเพราะลมแรง  ทำท่าจะตายเอาปีนี้  ต้นสีขาวพันธุ์นี้ห้ามตัดแต่งกิ่ง  เพราะเขางอกยากอยู่แล้ว  แถมถ้าไปตัดมันอาจไม่ผลิเอาเลยก็ได้ค่ะ

ชอบดอกสีแดงเข้มค่ะ ชื่อเดฟโฟดิลใช่ไหมคะ สวยแปลกดีจังเลย

 

เดฟโฟดิลสีเหลืองค่ะ  ที่จริงเขามีญาติๆด้วยนะคะสีคล้ายๆกัน  รูปร่างเหมือนกัน  มีกลีบซ้อนด้วยค่ะ  พอดีพี่ยังไม่ได้ซื้อมาปลูก  ส่วนสีอื่นๆมีนะคะ  แต่ยังไม่เห็นดอกเลยค่ะ  คงมาสายหน่อย

คุณดาวเรืองค่ะ.... ดอกไม้สวยๆทั้งนั้นเลย ถ้ามีบ้านแบบนี้ไม่อยากออกไปไหนเลย  :full:

 

 

ปกติพี่ก็ไม่ค่อยได้ออกไปไหนอยู่แล้วค่ะ  ถ้าไม่ไปทำงานอยู่บ้านตล๊อด...ตล๊อด..ค่ะ

สวย ๆทั้ง ชอบดอกแพนซีคะ :bye:

หน้า