ผักกระจ้อนข้างบ้าน...กับความคุ้มค่าที่น่าปลูก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาปลูกผักกระจ้อนกันเถอะ....ผักกระจ้อน..หรือกวางตุ้งดอก..ปลูก 2 อาทิตย์เห็นดอก


อย่าพึงตกใจนะครับ..มี สมช.บางท่านถอนทิ้งก็มี บ่นบ้างก็มีว่าทำไมมันออกดอกไวอย่างนี้...


ที่จริงเป็นธรรมชาติของเขาที่ออกดอกเร็วครับ...ซึ่งในทางตรงข้ามการปลูกผักกระจ้อนนั้นได้กินทั้งดอกและใบในเวลาอันรวดเร็ว...อีกต่างหากครับ..
เมื่อเราหักต้นไปกินแล้วก็จะเหลือตอที่ติดดินเอาไว้ไม่ต้องถอนทิ้งและแล้ว อีก 2-3 วันก็จะแทงยอดใหม่ตามโคนก้านใบขึ้นมาอีก 3 ยอด


   


จากภาพด้านบน...จะเห็นได้ว่ายอดที่แตกมาใหม่เริ่มโตขึ้นเร็วมาก..จากที่มี 1 ต้นที่ปลูกก่อนหน้านี้ก็จะมี 3-4 ยอดมาให้เราได้เก็บกินได้อีกเรื่อยๆจากนั้นผ่านไป สัก 10 วันก็จะมีต้นผักกระจ้อนย้อดใหม่ให้เราได้ไว้เก็บกินใหม่อีกรอบ


  


แล้วไม่นานก็จะแทงช่อดอกให้เห็นอีกครั้ง..ทีนี้ได้กินหลายครั้งเลยครับ..


คนอีสานจะนิยมปลูกผักกระจ้อนมากกว่ากวางตุ้ง..เพราะยอดออกเยอะดอกออกไวและถ้าปลูกเป็นแปลงใหญ่ๆดอกสีเหลืองของเขาก็จะสวยมาก..แถมยังอร่อยทำกับข้าวได้เหมือนผักกวางตุ้งทุกอย่าง....ซึ่งการหักยอดเอาไปกินแต่ละครั้งยอดใหม่ก็แตกออกมาได้เรื่อยๆ เก็บได้ไม่ต่ำกว่า 3 ชุด..แต่ถ้ารดน้ำใส่ปุ๋ยให้ดีสักหน่อยก็จะได้นานยิ่งขึ้นครับ....เห็นไหมครับความคุ้มค่าที่น่าจะปลูกของผักกระจ้อน...แล้วคุณจะมาบ่นว่าออกดอกเร็วทำไมกันครับ....


ปล.ราคาเมล็ดพันธ์ถูกมากครับ..ผมซื้อมา 5 บาท  ได้แปลงใหญ่ 2 แปลงเลยครับ...ถ้าใครสนใจอยากปลูกผักกระจ้อน...คอยติดตามการแจกในครั้งต่อไปนะครับ....


วิศิษฐ์ ครับ...


...........ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง........

ความเห็น

ผัดรวมกันทั้งใบทั้งดอก ก็อร่อยไปอีกแบบเนาะ

ลองหว่านแบบติดๆกันแล้วถอนต้นเล็กๆสดๆกับน้ำพริกอร่อยมากเลยครับ.

 

ผักกระจ้อน ...หนุ่มศิษฐ์ พีว่าต้องเป็นผักแปลกใหม่ อ้าว เหมือนผักกวางตุ้งหรือคะ ยังนึกไม่ออกว่าเคยเห็นที่ไหนมาก่อนไหม แต่งานนี้ พรุ่งนี้เห็นทีพี่ต้องตัดใบผักกวางตุ้งทดลองทำอย่างผักกระจ้อนบ้างแล้ว ...ขอบคุณมากนะคะ พี่เลยได้รู้จักผักพื้นบ้านอีกหนึ่งชนิด ดีมากเลย ไม่ต้องดูแลยาก ... หนุ่มศิษฐ์ มีโฆษณาด้วยนะงานนี้ ไม่ขายแต่แจก ...

เอาการบ้านให้คุณครูดูหน่อยค่ะ  แต่รองามๆก่อนค่อยส่งค่ะ..จะอยู่รอด

ไหมน้า?


                                 งาขี้ฆ้อน

                                คาโมมายล์

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

คุณป้าจี๊ด ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ


งานนี้ป้าจุ๋มต้องดีใจมากว่าคาโมมายล์ปลูกได้สำเร็จแล้ว น่าจะอีกไม่กี่เดือนได้มีเมล็พันธุ์คาโมมายล์ไว้ปลูกต่ออีก ดีจังเลย เห็นว่าต้นนี้ชอบอากาศเย็นนะคะ ส่วนตัวเองเพาะได้ใบเลี้ยงขึ้นสองใบ แล้วก็เงียบไปเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเพราะว่าเป็นอากาศร้อนหรืออย่างไร ยังเหลือเมล็ดอีกหน่อยว่าจะทดลองใหม่ แต่อยากรอให้อากาศเย็นกว่านี้อีกหน่อย


ส่วนงาขี้ม้อนสวยงามเลยนะคะ อีกสักระยะก็ได้กินแล้วค่ะ เวลากินหากว่าเป็นสูตรคุณแก้ว ก็ผัดน้ำมันนะคะ หากว่าสูตร สมช.Tui แนะนำก็ดองซี่อิ๊ว ซี่อิ๊วจะหอม แล้วเอาใบผักมาห่อข้าวรสชาติดดี หากเป็นสูตรตัวเองก็ต้มแกงจืด ลวกจิ้มน้ำพริก(ลวกเร็วๆนะคะ เอาน้ำไปทำน้ำแกงจืดอีกที)...เห็นแล้วพลอยดีใจไปด้วยเลยค่ะ

ที่บ้านพี่ฝนตกไหมครับ...ตอนนี้บ้านผมฝนตกรินๆ และก็ตกอย่างนี้มาสองวันแล้ว...ดินชุ่มดีขึ้นเยอะเดี๋ยวได้เริ่มปลูกผักที่สวนกล้วยแล้วครับ..

 

มาแต่เช้าเลยหนุ่มศิษฐ์ แล้วฝนตกอย่างนี้มีลุ้นเรื่องไฟฟ้าดับอีกไหม Laughing  ที่บ้าน กทม.นี้อากาศร้อนอ้าวเลยค่ะ มองไปนอกบ้านฟ้าไม่ใสเลย


ดีเลยปลูกผักในสวนกล้วยแล้วผักได้แดดดีนะ ... แหม ตื่นเช้าละก้อเริ่มงานเลย เป็นนกขยันตัวใหญ่ๆเลยนะคะ

วันนี้คงไม่ได้ไปครับ....ทีแรกรินๆ...เดี๋ยวนี้เริ่มแรง..สักหน่อยฟ้าร้อง..ต่อไปฟ้าผ่า..ทีนี้ต้องปิดคอมครับ..ไม่งั้นซวยเลย..เวลาฟ้าผ่าต้องรีบปิดไฟถอดปลั๊กครับพี่..ไม่งั้นคอมฯพังครับ..เอ้าเริ่มซาๆแล้วยังต่อได้อีก...อิอิอิ.

 

หนุ่มศิษฐ์ ...อย่างนี้เรียกว่าพี่ได้เกาะติดสถานการณ์อากาศที่บ้านนายูงเลยนะคะ ... พิมพ์รวดเร็วมาก พี่ว่าเพิ่งส่งข้อความไปเอง หนุ่มศิษฐ์ส่งข้อความเห็นกลับมาไวจริงๆ หากว่าอากาศเป็นอย่างที่ว่ามีหวังได้ออกไปปลูกผักแล้วล่ะค่ะ ...หรือว่าฟ้าร้อง ตามด้วยฟ้าผ่าอีกแล้ว ...อย่างนั้นพี่ว่าปิดเครื่องคอมก่อนดีกว่าน่าจะปลอดภัยกว่านะ แล้วจะได้เข้าเว็บได้บ่อยขึ้น คอมเสียต้องอดเข้าเว็บไปหลายวันเลย เผลอๆเป็นอาทิตย์ ยังจะอดทำงานแต่งภาพด้วยละงานนี้

ตอนป้าอยู่ทางอิสาน  คนทางนั้นนิยมทานกวางตุ้งดอก,คนกรุงเทพฯชอบ

กวางตุ้งใบ  แต่สำหรับป้าส่งอะไรมาทานหมด..หุหุ


แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

หน้า