เรื่องดีดี ..ที่ต้องขยาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เรื่องดีดี..ที่ต้องขยาย


หลาย ๆ คน ที่ได้รับเมล็ดพันธุ์  แต่เพิ่งจะเริ่มต้นปลูก แนะนำเคล็ดลับจากคุณแก้ว กุ๊ก กิ๋ก มาเผยแพร่   คุณแก้วฯ แจกเมล็ดพันธุ์มากมาย ต้องผ่านกระบวนการปลูกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน และได้มีประสบการณ์ดีดี มาฝากสมาชิกทุก ๆ คน อย่างกรณีนี้ คุณแก้วฯ แนะนำพี่ ให้ใช้แกลบดำเพาะต้นกล้า ซึ่งง่ายต่อการแยกไปปลูกค่ะ .. บ้านสวนฯ น่ารักอย่างนี้ .. ได้ใจไปเลยค่ะ ..ความเห็น

คุณยุพิน ขอบคุณมากๆนะคะที่เอาข้อมูลดีๆจากคุณแก้วมาบอกต่อค่ะ จะลองไปทำดูค่ะ

พริกกำลังจะปลูกผักหลายอย่างเลยค่ะ แล้วก็มะละกอ กับ มะลุม ทีคุณ รุท ส่งมาให้พอดีเมื่อปลายอาทิตย์ที่ผ่านมากลับต่างจังหวัดบ้านอาพริกเลี้ยงวัวเลยขอมา1ถุงปุ๋ย พริกคิดว่าน่าจะเป็นปุ๋ยอย่างดีแน่ ๆ เลย


พริกกะจะเริ่มปลูกพรุ่งนี้เพราะว่าพรุ่งนี้วันหยุด แล้วพริกจะถ่ายรูปมาให้ดูนะคะ :admire:


 

มีเรื่องแบบนี้ด้วยดีจัง  แต่ว่าฮูกเพาะในกระบะ และกระถางไปแล้ว ตัดก้นยังไงคะ :desperate:

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

ที่เพาะในกระถางไปแล้วก็ไม่เป็นไรค่อย ๆ แซะละกัน คราวหน้าก็ลองทำตามคุณแก้วดูนะค่ะ..เรื่องตัดก้นแก้วพลาสติกที่ว่า ไม่ต้องตัดก็ได้นะพี่ว่า แค่เคาะ ๆ ก็ออกมาทั้งหมดแล้วก็เอาไปแช่น้ำแล้วแยกออกมาที่ละต้น..เถอะน่าอย่าสงสัยเยอะ..เดี๋ยวครูแก้วดุ...ไม่รู้ด้วยนะ

ขอบคุณค่ะ พรุ่งนี้วันหยุดจะทำการบ้านที่เหลืออยู่จะใช้วิธีที่พี่แก้วแนะนำนะคะ :cute2:


ที่ชี้แนะ 


กลัวครูให้การบ้าน

เป็นความรู้ที่ดีมากเลยครับ คุณแก้วสงสัยพกพาวิทยายุทธเต็มพิกัด ไม่เห็นยอมถ่ายทอดวิชาออกมาเลยครับ

 

ชีวิตที่เพียงพอ ย่อมมาจากชีวิตที่พอเพียง

แก้วยังไม่มีวิทยายุทธหนอ จะว่าไป ยังเหาะไม่ได้ค่ะ :uhuhuh:

เรื่องปลูกต้นไม้ ก็อาศัยทำๆหลายๆแบบ ชอบแบบไหน ก็จะทำแบบนั้นค่ะ

บางที ถ้าเป็นผักเมล็ดใหญ่ เช่น พวกถั่ว  จะชอบเพาะในทิชชู แล้วพองอกใบสัก 2-3ใบ ค่อยเอาลงดินปลูก   อันนี้ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่รากจะไม่กระเทือนค่ะ  แต่เป็นความชอบส่วนตัว

พี่อ้วนชอบแบบไหน ลองทำดูก็ได้นะคะ


 

โชคดีที่ยังไม่ทำการบ้าน....เมล็ดพันธ์ถูกแช่เย็นอยู่..ส่วนที่ลงดินในถุงเพาะวายชีวาไปหลายอย่าง....มีมะรุมของคุณแก้วเกิดดีที่สุด..555...ส่วนผักอื่นแบ่งเมล็ดเป็น 2 ส่วนเอาไว้กันบอดครับ....การบ้านเลยไม่มีส่งกับเขา...ปลูกกล้วยตะไคร้กลบเกลื่อนไปก่อนเรา..5555...และที่สำคัญตอนนี้กลายเป็นครูเอาไว้ให้คนอื่นเพาะไปก่อนจะได้อาศัยลอกลูกศิษย์ไปในตัว..อิอิอิ..มารอลอกลูกศิษย์ว่าใครทำอย่างไร..55555....เป็นครูที่ใช้ไม่ได้เลยเรา...ใช้ไหมคุณแก้ว..

 

พวกบ้านเราก็เป็นกันแบบๆนี้แหละค่ะ ลอกกันไปลอกกันมา สนุกดี 


อันไหนง่าย ทำแล้วได้ผลดี   ก็ได้แบ่งปันประสพการณ์จากเพื่อนๆเอา


พี่วิศิษฐ์ ยังไม่เคยทำปุ๋ยน้ำหมักใช่ไหมคะ ลองค้นๆดูสูตรในเว็บนี้ มีสารพัดสูตร จะได้ลองทำดูค่ะ เห็นพี่มีต้นไม้แยะ คงหาเศษต้นกล้วย ใบไม้ มาหมัก ได้มาก


เผื่อว่าทำไปทำมา จะได้สูตรพิเศษใหม่ๆ มาแนะนำแก้วบ้าง


 

 

หน้า