วิวหลังบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        เคยได้ยินไหมครับว่า วิธีการแก้อาการปวดตา  ตาพล่ามัว จากการที่จดจ่ออยู่กับหน้าคอมเป็นเวลานาน เค้าให้เรามองออกไปไกลๆ หรือหาอะไรที่เป็นสีเขียว อาจจะเป็นต้นไม้ หรือภาพ  บางคนตัดกระดาษสีเขียวแปะรอบขอบจอคอมเลยก็มี อื่นๆก็จะเป็นปฏิทินตั้งโต๊ะหรือตุ๊กตา นำมาตั้งไว้ข้างจอ แล้วมองดู จะช่วยได้ ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ผมไม่อาจบอกได้ว่าแก้ได้จริงหรือไม่ เพราะมันอาจช่วยไม่ได้ทุกคน แต่สำหรับผมมันช่วยได้ และจนทุกวันนี้ผมก็ยังทำอยู่ ผมเป็นคนที่อยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์บ่อยและนานครับ เพราะฉะนั้นมันต้องมีบ้างที่ปวดตา เวลาที่รู้สึกผมจะออกไปมองหลังบ้านทันทีเลย หลังบ้านผมนี้จะมีต้นไม้เยอะครับ ส่วนมากเป็นต้นกระถินแต่ไม่รู้กระถินอะไร ต้นค่อนข้างที่จะสูงทีเดียวครับ

และนอกจากกระถินก็จะมีต้นมะรุมต้นสูงสง่างามมาก ผมนั่งมองมาเป็นเดือนๆ ตั้งแต่เริ่มออกดอกออกผลจนบัดนี้ ผลเริ่มหายาก เพราะป้าข้างล่างแกมาสอยเอาไปทำกับข้าว มะรุมเป็นพีชที่มีประโยชน์มากครับ ใครรู้จักก็พอจะทราบดี ส่วนใครที่ไม่รู้จักลอง ค้นหาใน google ดูรับ พื้นนี้ตรงนี้ไม่กว้างมากนัก สังเกตุสีขาวๆ ขวามือคือกำแพงที่ก่อแล้ว เตรียมที่จะสร้างอะไรก็ไม่รู้ ก่อนหน้านี้ สี่ห้าเดือนเขียวหมด มองแล้วเย็นตา บางครั้งก็จะเห็น กระแตวิ่งเล่นกัน สี่ถึงห้าตัว และยังมีกระรอกด้วยรังมันอยู่บนยอดกระถิน กระรอกสีสวยมาก แต่เดียวก็คงจะไม่อยู่มองมันแล้ว และต้นไม้เหล่านี้ก็ไม่รู้จะถูกโค่นเมื่อไหร่ สงสารพวกเจ้ากระรอกกระแตพวกนี้ ระหกระเหเร่ร่อนไต่อยู่ตามสายไฟ เผลอโดดไปเกาะสายเปลือยเข้าหละ ไม่อยากจะคิด ช่วงนี้แถวนี้จั๊กจั่นร้องกันสนั่นเลย หน้าร้อนแล้วสินะ วันนี้แค่นี้ก่่อนก็แล้วกัน ขอให้โชคดีมีความสูขในช่วงซัมเมอร์ทุกท่านครับ

ความเห็น

พื้นที่สีเขียว บ้านเรายังถือว่าโชคดี  พอเป็นที่ว่างแป๊บเดียวหญ้าท่วมแล้ว 

ต้นใหญ่จัง อาการปวดตาบางครั้งใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น ๆ วางตรงเปลือกตา หลับตาซักพัก ก็ช่วยได้นะค่ะ

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

ที่เห็นในภาพคือต้นมะรุมครับ ส่วนกระถินต้นสูงกว่ามะรุมอีก คิดว่าน่าจะกินได้ เห็นมีฝักเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าจะอร่อยหรือเปล่า

ขอบคุณ สำหรับนำแนะนำในการแก้อาการปวดตาครับ

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

นึกว่าเป็นต้นกระถิน ที่แท้เป็นต้นมะรุมนี่เอง มีพี่น้องบ้านสวนหลายคนแนะนำเรื่องทานมะรุม ช่วยลดความดัน พี่ปนัดดาก็อธิบายจนเมื่อยก็นึกไม่ออกว่าต้นมะรุมเป็นแบบไหน เพิ่งเคยเห็นนี่แหละ ขอบคุณมากที่ช่วยลงภาพให้ดู

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

เพิ่งได้ฤกษ์ส่งเม็ดมะรุมไปให้พ่อปลูกแล้วนะคะ อาทิตย์หน้าคงได้รับค่ะ ได้ไม่ถึง 10 เม็ดค่ะ แต่รับรองงอกแน่นอนค่ะ

ตอนที่เจอกับพี่ดาเมื่อเดือนที่แล้ว ก็ได้รับเม็กมะรุมแแบบแคปซูลมา ประมาณ 100 เม็ด แต่ยังไม่ได้ส่งไปให้พ่อ รอส่งพร้อมของอย่างอื่นด้วย ตอนนี้ก็เห็นความดันก็ขึ้น ๆ ลง ๆ แต่แบบลงของพ่อ ก็ 170 ค่ะ

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

น้อง benzkr ...ต้นกระทินที่สูงใหญ่มากจะเป็นพันธ์กระทินยักษ์ที่ใช้เลี้ยงสัตว์ (น่าจะเป็นพันธ์ที่นำเข้ามา ..หรือปล่าว!) ต้องถามผู้รู้อย่างคุณกุหลาบ กินมากๆไม่ดีหรอก เหมือนข้าวโพดบางพันธ์ที่สำหรับเลี้ยงสัตว์เท่านั้น ..ไม่หวานและ หอมอร่อยด้วย ขยายพันธ์ได้ง่ายมากค่ะ แถวที่ทำงานจะมีเยอะ ชาวบ้านก็จะมาเก็บทั้งยอดและฝักไปขาย คนซื้อไม่รู้ก์ซื้อ หรือเวลาเราไปกินของเช่น ใส่ในขนมจีน ข้าวยำ คนก็ไม่มีสิทธิ์เลือกและไม่รู้อีกต่างหาก

ต้นกระทินที่กินดีจึงน่าจะไม่สูงใหญ่มาก..แบบสูงกว่าเสาไฟฟ้านะ

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

 กระถินยักษ์ เป็นกระถินพันธุ์ต่างประเทศ มีหลายชนิด สูงตั้งแต่ 5-15 เมตร ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ใช้เป็นอาหารสัตว์ ทำเยื่อกระดาษ ทำฟืน ฯลฯ ยอดอ่อนคนก็กินได้แต่รสชาติออกจะขมๆ สู้กระถินพื้นบ้านของไทยไม่ได้ อร่อยกว่าครับ ใครมีพันธุ์พื้นบ้านอนุรักษ์ไว้นะครับ  

เขียนผิดเขียนใหม่ได้ค่ะ.. ต้องเป็นกระถินยักษ์ ว่าแล้วทำไมมันดูเพี้ยนๆ..Wink 

ส่วนข้อมูลที่บอกไม่ทราบชาวบ้านสวนคนอื่นรู้ว่าอย่างไรบ้าง!

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

เบนซ์ น้องหายไปนานแล้วนะ

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ