ไปดูสวนยางประเทศเพื่อนบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ได้มีโอกาสไปเที่ยวกับเพื่อน(นักธุรกิจเชื้อสายจีน+กัมพูชา)เขาไปขายปุ๋ยชีวภาพไปดูสวนยางพารา ประเทศกัมพูชา จังหวัดกัมโปงจาม เป็นสวนของลูกชายนายฮุนเซน  ปลูกใว้ประมาณ 20,000กว่าไร่ ช่วงแห้งแล้ง เค้าใช้ม้าแกลบขนน้ำมารถยางพารา เพื่อไม่ให้ยางตายยางพาราที่เพิ่งกรีดหน้าใหม่ น้ำยางออกค่อนข้างดี  ดินเป็นดินแดง ดินลูกรังเหมือนดินเขาบ้านเรา เค้าบอกว่าอนาคต ตลาดยางพาราน่ากลัวอยู่ที่นี่แหละเขาปลูกกันเยอะมากกำลังทำการสาธิตใส่ปุ๋ยยางพารา
วัดความสูงหน้ายางที่กรีดผู้หญิงที่ยกมือบังหน้าเป็นคนเขมรแนะนำการใส่ปุ๋ย น้ำยาทากน้ายางพาราให้ชาวบ้านดูวีดีโอ ชาวสวนที่ประสบความสำเร็จบ้านคนเขมร คนที่มีฐานะ สร้างขนาดนี้ได้ ส่วนใหญ่ยากจนแผ่นป้ายโฆษณา


  

ความเห็น

   Laughingขอบคุณที่นำชมครับ อาจเป็นได้คู่แข่งที่น่ากลัวในอนาคต

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

อีกไม่นานบ้านเราคงจะเสียแชมป์เรื่องข้าว  เรื่องยางพารา  ข่าวว่าจีนไปลงทุนแถวเขมร  แถวเวียดนาม  ลาวเยอะ

ปลูกกันมาก อนาคตข้างหน้าจะเป็นไงน้อ :confused:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ไทยเราจะเป็นอย่างไร เมื่อ เขมร กัมพูชา ลาว นำหมดทุกอย่าง..............:sweating:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ขอบคุณที่พาชมความคืบหน้าเพื่อนบ้าน หากเรายังมีแต่ทะเราะกันอยู่อย่างทุกวันนี้นี้ มีหวังโดนแซงหน้าแน่นอน การปลูกยางในลาวทุกวันนี้ก็คืบหน้าไปมากแล้วเริ่มมีการกรีดยางบ้างแล้วนะครับ

ขอบคุณครับที่นำมาให้ชม ถ้ายางพาราไม่แปรรูปเอง(พึ่งส่งออก)คงจะต้องมีการปิดถนนประท้วงเหมือนข้าว ผลไม้

 ขอบคุณที่นำไปเที่ยวค่ะ  บ้านเค้าใต้ถุนสูงโล่งดีนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ขอบนะค่ะ สำหรับคำชม ใว้คราวหน้าจะเอาภาพมาให้ชมใหม่ กำลังทำบล็อกอยู่

อนาคตโลกน่ากลัวจริงๆ ความสมดุลย์ของธรรมชาติจะหายไปหมด...ป่าไม้จะหายไปมีแต่ป่ายาง...

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

:uhuhuh: :uhuhuh: :confused: :confused:  ยังไม่น่าห่วงเท่าไหร่ ครับ ดูจากระบบการกรีด การจัดการสวนยังไม่เท่าไหร่ ครับ ยางเพิ่งจะเปิดกรีด ยังกรีดบาดถึงเนื้อไม้ ซะแล้ว จะกรีดได้สักกี่ปี ยางต้นก็เล็ก ฝีมือกรีดยังแย่อยู่ ภูมิอากาศ และปริมาณน้ำฝน ยังน้อยกว่าปักษ์ใต้บ้านเรา การครอบครองที่ดิน ที่ทำสวนยังอยู่ในการครอบครองของผู้มีอำนาจสูงสุด ไปอีกนานแสนนาน พ่อตาย ลูกชายสืบทอดประเทศต่อไป ประเทศคือมรดกตกทอด จาก ฮุนเซน มายัง ฮุน มาเน็ต ชาวบ้านคงจะตกอยู่ใต้กำมือตระกูลนี้ไปอีกนานนนนน... สรุป ยางเขมรไม่น่ากลัว แต่กลัวกลุ่มทุน จากจีน นี่สิ น่ากลัว ดูจากการปั่นราคายางพาราเมื่อ 2 - 3 เดือนมาแล้ว... :sweating: :sweating: :sweating: :crying2: :crying2: