กินดี มีสุข ตอน ทะเลสาบคือ ชีวิต ๑.

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  สามสี่วันที่ผ่านมา เดินทางไปเรียนรู้วิถีการทำอยู่ทำกินของพี่น้องที่ตั้งบ้านริมทะเลสาบ เขตพื้นที่พัทลุง ทะเลสาบสงขลาเปรียบเสมือนแม่นมที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิต ชาวนครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา แน่นอนความอุดมสมบูรณ์ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ ด้วยมีผู้คนที่เอาแต่เสพผลประโยชน์ มากว่าช่วยสร้างและดูแลรักษา รีสอร์ทที่ขายธรรมชาติรอบทะเลสาบ ขยายตัวมากขึ้น ส่วนชาวประมงขนาดเล็กที่หาปลาตามธรรมชาติอาศัยภูมิปัญญาพื้นบ้าน(คนดั้งเดิมไม่มีนาไม่มีสวน) หากินแต่พอดี เพราะทะเลสาบคือชีวิต ลองมาดูว่าเขาดำรงอยู่อย่างไร

                     

       น้าเอียดมีชีวิตอยู่กับอาชีพทำปลาแดดเดียวขาย บ้านอยู่ริมทะเล โดยพ่อบ้านลงเรือขนาดเล็กออกหาปลาทุกเช้าที่อากาศปกติในทะเลน้อย ได้ปลาช่อน วันไหนได้ปลาช่อนก็จะได้พุงปลาหรือไตปลาช่อน ที่ถือว่าทำแกงไตปลาได้อร่อยสุด มัน หอม

                           

             พุงปลาช่อนสดต้องล้างให้สะอาด และเอาส่วนน้ำดีออกไม่ให้ขม จากนั้นโรยเกลือให้ทั่ว แล้วผึ่งแดดอาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์เท่านั้น 

ผ่านไปสามสี่แดดก็ได้พุงปลาธรรมชาติแท้ๆ การตากพุงปลาใช้ภาชนะแบนๆให้พุงปลาโดนแสงทั่กัน เรียกว่าสุกแดด ใส่ขวดไว้ทำแกงไตปลา ยิ่งหมักนานยิ่งมัน หอม ที่ขายในกรุงเทพอาจจะผสมอย่างอื่นแล้วเพื่อกำไร ต้องดูดีๆนะคะ หากจะหาไตปลาไปทำแกง

ปลาช่อนแดดเดียวของน้าเอียด สะอาด ทำขายให้ขาประจำหมดวันต่อวัน ที่ทำมากๆวางขายหลายวันระวังฟอร์มาลีน ผิดจากนี้น้าเอียดบอกว่าไม่อร่อย

ปลากระดี่ เอามาทอดกรอบต้องกินคู่แกงส้มหรือแกงเหลืองลดความเผ็ด

ปลาขาวมาผ่าหลังใส่เกลือ ใช้ศิลปะในการวางตากแดด กลายเป็นปลาดอกจันทร์ พอแห้งเอาไปทอดก็จะติดกันเป็นดอกๆ สวยงาม

แถมให้หลายๆดอกนะจ๊ะ

ทะเลสาบสงขลา ห้วงน้ำ ๓ รส เค็ม กร่อย จืด ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื้อที่ ๖๑๖๗๕๐ ไร่  ปากทะเลติดต่อกับอ่าวไทยในเขตเมืองสงขลา ระดับน้ำลึก ๑-๒ เมตร มีความหลากหลายของพืชและสัตว์น้ำมากมาย(ในอดีต)  ปัจจุบันถูกบุกรุกจากกลุ่มทุนนิยมโดยเฉพาะในเรื่องสวนปาล์มในป่าพรุ ทำให้มีสารพิษจากปุ๋ยและยาลงสู่ทะเลสาบสงขลา และสาเหตอื่นๆเชิงธุรกิจอีกมากมาย ก็ต่อสู้กันไปเชิงนโยบาย โดยส่วนตัวขอเป็นกระบอกเสียงให้คนเล็กคนน้อยปกป้องชีวิตและวิถีกินดีมีสุขอย่างพอเพียงเท่าที่จะทำได้อย่างสุดความสามารถ เจอกันบล็อคหน้าอีกหลายเรื่องราวของชาวเล เมืองพัทลุง

แด่ ทะเลสาบสงขลาแม่นมของผองชีวิต

 

ความเห็น

ดีเลยค่ะ คุณประไพ ได้ทราบเป็นข้อมูลเพิ่มเติม เห็นด้วยนะคะ ว่าทะเลสาบนี้คือชีวิตจริงๆ


 

ช่วยขยายข้อมูลช่วยทะเลสาบสงขลาด้วยนะคะ

ปลาน่าทานมากเลยค่ะ ทำออกมาได้สวยน่ากินด้วย ทำเป็นดอกๆ สวยแล้วก็น่าทานอีกด้วย


เพิ่งรู้ค่ะว่าพุงปลาเอาไปหมัก ไว้ทำแกงไตปลา นึกว่าทำมาจากเนื้อปลาเน่าๆซะอีก

ปลาเน่านั้นปลาร้านะจ๊ะ

ปลาแดดเดียวร้อนๆ...  กินกับข้าวสวยร้อนๆ...มีน้ำพริกปลาทูสักถ้วย ผักลวกสักถกาละมัง...แฮ่ๆๆ   น้ำยายไหยอีกแย๊ว... ใครหิวก็ล้อมวงเข้ามา  กติกามีข้อเดียว  ห้ามใช้ช้อน ต้องใช้นิ้วเปิบบบบบบบบ  อิอิ...ป่ะลุย....
 

.................

ที่ผ่านมาชม

กายส์เห็นมีไข่ปลาด้วยล่ะ.. ท่าทางน่าอร่อยจังเลยค่ะพี่ประไพ...:admire2:

.................

อ่านบล็อกนี้แล้วดีใจค่ะ เพราะเคยไปปล่อยปลาลงทะเลสาบสงขลาเมื่อปลายปี2551


โดยกรมส่งเสรืมคุณภาพสิ่งแวดล้อม


อีกอย่างชอบกินแกงไตปลาด้วยค่ะ


ขอให้ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมให้ดี จะได้มีวืถีชีวิตแบบนี้ถึงรุ่นลูกหลานต่อๆไปค่ะ

พูดถึงกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ความจริงเป็นหน่วยงานที่พยายามเข้าถึงปัญหาและชาวบ้าน ที่จริงเขาช่วยได้มากกว่าทำการปล่อยปลา แต่ยังไม่กล้าทำ

เห็นปลาแห้งแล้วอยากเอาไปจี่ แล้วกินกับนำ้ส้มจาก หรอยจังหู พี่หยอย

หน้า