สวนพืชผักมุมกว้างจากบ้านป้าเล็ก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาตามคำขอ มุมมองกว้างๆที่บ้านป้าเล็ก

มองจากด้านหน้า  เห็นต้นยางใหญ่หลังบ้าน  เขาอยู่นอกเขตนะ  ไม่ได้อยู่ที่บ้าน  เห็น ซุ้มผัก


ซุ้มผักกระถางนานาชนิด  ซุ้มแค่นี้แต่จะบอกว่าต้นไม้ พืชผักที่อยู่ในนี้เยอะมาก น่าจะถึง50กว่ารายการ  1อ้อดิบ  2มะนาวไร้เมล็ด  3หม่อนกินผล  4กาแฟ  5ข่า  6ขมิ้น  7มะเขือยักษ์  8มะเขือกินใบ  9ตำลึง 10บวบจำโบ้ 11บวบหอม 12บวบงู 13บวบเหลี่ยม 14มะระหวาน 15ผักปลังแดง 16ผักปลังเขียว 17พริก 18ยี่หร่า  19กระชาย 20ฟักทอง 21ถั่วฝักยาวแดง 22ถั่วพู 23ขี้พร้ายักษ์ 24โหระพา25กระเพรา 26ฟ้าทะลายโจร 27ชบาดอกส้ม 28ชบาดอกเหลือง 29มันเทศ 30ชบาดอกแดง31บานเย็นสีบานเย็น32บานเย็นสีขาว33ฟักข้าว34ชมจันทร์  35ถั่วครก 36ดาหลา 37บอนส้ม 38มะอึก 39น้ำเต้า  40ขจรและอีกมากมาย

ด้านข้างขวามือจากข้างหน้าถ่ายไม่หมด   1ขนุน  2พริกหอม 3มะละกอ  4กล้วยน้ำว้าไส้เหลือง 5 กล้วยหักมุก 6 กล้วยเล็บมือนาง7 กล้วยหอมเพชรบุรี  8กล้วยหอมอุบล  9กล้วยหอมเขียว 10น้ำว้าเตี้ย 11 ถั่วพร้า  12ถั่วอีโต้ 13มันเคย 14ถั่วแปบม่วง ส่วนทีพื้นชั้นล่างมีหลายอย่างเหมือกัน(ตอนที่ปรับที่)  กระชายดำ  ผักโขมจีน    มะเขือ  ถั่ว

อันนี้โซนหลังบ้าน  มี ลูกฉิ่ง  ตะลิงปิง มันปู  ข่า  กล้วยนาก  กล้วยประดับ  กล้วยงาช้าง  กล้วยน้ำว้าพระเทพ  (2อย่างนี้ไม่รู้ว่าต้นไหนเ็นต้นไหน รอออกลูกอย่างเดียว) กล้วยน้ำว้าไส้เหลืองต้นแม่เห็นหน่อ(หน้าซ้ายสุด  ต้นใหญ่กำลังออกเครือ)  มุมขวาเป็นไม้ประดับ

ด้านซ้าย  จะเป็นซอกเล็กๆ วางไม้ประดับ  เพาะไว้ขายไว้แจก  ไม้ประดับที่บ้านจะมีอีกฝั่ง มีมากกว่า50ชนิด  แต่ปลูกอย่างละต้น2ต้น

พืชหลัก  กล้วยน้ำว้าไส้เหลืองนอกกำแพงด้านซ้าย

กล้วยนอกกำแพงด้านขวา  มีกล้วยเท่าที่เห็น รวมทั้งหมด30กอ  ออร์เดอร์หน่อ ตอนนี้ประมาณ200หน่อ  ขุดทุกอาทิตย์ ส่งไปแล้วหน้าฝนนี้มากกว่า50หน่อ  กล้วยกอหน้าจะเห็นเครือยาวมาก เครือนี้แหละที่นับได้17หวี(ขออภัยนะ  นอกรั้วเป็นภาพเดือนกุมภา )

ภาพนี้ด้านหน้าเดือนกุมภา ยังไม่ได้ปลูกพืชในบล็อกหน้าบ้าน  มองเข้าด้านในซ้ายเป็นที่จอดรถ

ผักในบล็อกหน้าบ้านตอนนี้ค่ะ  มีมะเขือยักษ์ มันเทศ  มะเขือเทศ  พริก  ผักบุ้ง  คุณนายตื่นสาย  ถั่วพูม่วง  ถั่วขาว  ถั่วครก  ขิง ขมิ้น  ขาดภาพมุมซ้ายมุขวา  โซนหน้าด้านในบ้าน  ที่มีที่วางกระถางเพาะ  ต้นชมพู่  อ้อย  ชะมวง  ละมุดยักษ์


เป็นไงบ้างคะ  บ้านพร้อมที่ทั้งหมด 75 ตารางวา

มีความสุขนะคะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

ดีจังครับ มีทุกอย่างให้เลือกสรร ชอบครับ:bye:

ปลูก  อย่างละไม่เกิน3  แล้วก็เฝ้าสังเกต ให้โตให้ได้ผล  เก็บเมล็ด  แบ่งปัน  ปลูกใหม่

บ้านป้าเล็ก มีทุกอย่าง เขียวขจี งามดีแท้ อิ่มท้อง อิ่มตา อิ่มใจ :love:

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

ที่มีหลายอย่างเพราะ  ส่วนใหญ่เขาให้มา  ก็ดูแลให้ดีไว้ส่งการบ้าน

ปลูกทุกอย่างที่กิน ....กินทุกอย่างที่ปลูกป่าว 55555........ว่าแต่ปลูกได้หลายอย่างจิงๆๆนะ นับถือๆ

ปลูกไปตามความชอบ   ชอบไหรก็หานั่นมาปลูก

จัดมาให้ตามที่ขอจริงด้วย.... ขอเป็นไว้เป็นตัวอย่างบ้างนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ตามบายเลยค่ะ   ในซุุ้มผัก  ผักเปลี่ยนแปลงบ่อย  อันไหนโซมก็ริ้อออกไป  ปลูกใหม่

โอ้โฮ ... สุดยอดเยี่ยมเลยค่ะ บริหารพื้นที่ได้อย่างเป็นระบบระเบียบอย่างมากเลยนะคะคุณป้าเล็ก

ยังลงได้อีกเยอะค่ะ  ถ้าเป็นผัก  วันก่อน  คนที่เคยได้ดีเด่นระดับอำเภอมาดู  บอกว่า  ผักที่ปลูกในกระถางแล้วปล่อยให้เลื้อย  เท่าที่ทำ  ก็ไม่ขาดสารอาหารค่ะ  แต่เขาแนะนำเรื่องน้ำ  ถ้าน้ำเป็นระบบกว่านี้  จะได้ผลกว่า  แต่สำหรับกล้วย  เขาว่าจะขอให้ผู้เข้าอบรมาดู  คนตั้ง40คน   ก็เลยถามว่า  มันเด่นขนาดว่าจะเป็นสวนตัวอย่างเหรอ  เขาว่า  สมบูรณ์ทุกกอ

หน้า