เม็ดบัว

 สืบเนื่องมาจากข้อสงสัยของน้องแอน ผมเลยเอารูปมาให้ดูชัดๆ ขจัดข้อสงสัยให้น้องแอนและผู้อื่นที่อาจจะยังไม่รู้ ดูเลยครับ

ซ้าย-ขวา ฝักบัวที่ยังอ่อนอยู่ ตรงกลางฝักบัวที่แก่และแห้งแล้ว

ฝักที่ยังเขียวอยู่แกะออกมาก็จะได้เม็ดสีเขียว ซ้าย-ขวา

ส่วนฝักที่แก่และแห้งแล้วจะได้เม็ดบัวสีดำ

สังเกตุให้ดีจะเห็นตุ่มเล็กๆอยู่บนเม็ดบัวทุกเม็ด รากต้นอ่อนของบัวจะงอกออกมาตรงตำแหน่งนี้

เม็ดบัวที่ยังไม่แก่สามารถกินได้ โดยแกะเอาเปลือกนอกออก และแกะเอาต้นอ่อนสีเขียวๆข้างในทิ้งไปเพราะขม สำหรับเม็ดแก่ก็กินได้เช่นกันโดยกระเทาะเปลือกออกและแกะเอาต้นอ่อนข้างในทิ้งไป เม็ดบัวแห้งนี้เอาไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวหวาน หลายคนคงเคยได้กินกันมาบ้างแล้ว

    เม็ดบัวที่แก่แล้ว(แห้งแล้ว)สามารถนำไปเพาะขยายพันธุ์ได้ โดยเอาดินเหนียวหุ้มเม็ดบัวหย่อนลงในกระถางบัว(กระถางตันขังน้ำได้) หรือเอาเม็ดบัวกดลงในดินต้องไม่ลึกมาก ทิ้งไว้สักระยะหนึ่งต้นอ่อนของบัวก็จะงอก และมีวิธีที่จะให้เม็ดบัวงอกเร็วขึ้น ให้เอาเม็ดบัวที่แก่แล้วไปฝนกับกระดาษทรายหยาบ ฝนให้เปลือกบางจนเห็นเนื้อในก็พอ แล้วนำไปแช่น้ำ ไม่กี่วันต้นอ่อนก็จะงอกออกมา เป็นการเร่งให้งอกเร็วกว่าปกติ เพราะปกติต้องรอให้เปลือกหุ้มเม็ดเปื่อยต้นอ่อนจึงจะงอกออกมาได้ ซึ่งใข้เวลานานเหมือนกัน วิธีการฝนเปลือกก่อนเพาะนี้ ได้มาจากน้องคนหนึ่งที่ทำงานวิจัยเกี่ยวกับบัวหลวง ที่เขาต้องเพาะเม็ดบัวเป็นจำนวนมาก วิธีนี้ต้องระวังนิดนึง คือเวลาฝนอย่าฝนตรงตำแหน่งที่รากจะงอก(ตรงตุ่มบนเม็ดที่บอกไว้ตอนต้น) เพราะถ้าฝนตรงนี้เม็ดนั้นอาจจะไม่งอกและเน่าในที่สุด (วิธีการเพาะเม็ดบัวผมได้รับข้อมูลมาจากสาวปากช่องอีกทอดหนึ่ง งงมั๊ย)

หมายเหตุ เม็ดบัว หรือลูกบัว เป็นชื่อที่คนทั่วไปเรียก ที่จริงเม็ดบัวคือผลของบัวนั่นเอง 

ความเห็น

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ขอบคุณคุณสุรพลมากนะคะ พึ่งจะรู้เหมือนกัน ชักเริ่มสนใจแล้วค่ะ แล้วบัวอีกอย่างเรียกไม่ถูก ที่กลีบบัวเล็กๆน่ะค่ะ มีเมล็ดหรือเปล่าคะ

 

 

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

พี่สุรพล นี่นอกจากถ่ายรูประดับมืออาชีพแล้วนี่ ถือว่าเป็นระดับปรมาจารย์เรื่องของการถ่ายทอดวิชาด้วยนะคะ ขอบคุณสำหรับความรู้ที่ให้เป็นวิทยาทาน ขอให้ผลบุญส่งให้สุขภาพร่างกายปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บ มีความสุขกับครอบครัวคะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

 พูดเกินจริงไปหรือเปล่ายายอิ๊ด อ้อ..ยายอิ๊ดอยากได้เมล็ดมะค่าโมงไปเพาะบ้างมั๊ย ถ้าเอาจะส่งไปให้

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

จริงคะ เพราะยายอิ๊ดดูที่การนำเสนอเป็นแบบนั้นจริงจริง ทุกคนว่าม้าย

 

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

 แล้วยายอิ๊ดต้องการเมล็ดมะค่าโมงไปปลูกมั๊ย เห็นชอบไม้แนวๆนี้ มะค่าโมงเป็นไม้ป่าเนื้อแข็งอายุยืนเป็นร้อยปี ต้นที่เก็บเมล็ดมา มีอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ลองเอาไปปลูกมั๊ย?

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

มะค่าโมงที่พี่ว่าได้มาจากโคราชใช่มั้ยพี่ สมัยก่อนตอนยายอิ๊ด ม.4 เคยไปที่โนนสูงที่บ้านพี่สะใภ้ ที่บ้านพี่เขามีเฟอร์นิเจอร์ไม้มะค่า ที่สีออกแดงแดง แบบเดียวกันหรือเปล่าไม่ทราบ ขอบคุณพี่มากนะคะ ยายอิ๊ดชอบและอยากปลูกต้นไม้ใหญ่ เพราะที่สวนอยู่บนเนินเขา ใกล้กับป่าต้นน้ำ แต่พี่อธิบายวิธีเพาะยายอิ๊ดด้วยนะ กลัวเสียของ เสียดาย....เป็นร้อยปีเลย  ยายมะค่าเลย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

 ใช่ครับไม้มะค่า เนื้อไม้จะสีแดงเข้ม ทนทานมาก ทำเฟอร์นเจอร์สวยมาก ต้นที่เก็บมาอยู่ที่ อ.ปากช่อง ใกล้บ้านพักที่นั่น วิธีเพาะจะถามผู้รู้ให้ เพราะถ้าเพาะแบบธรรมดา เอาเมล็ดฝังดิน รดน้ำ นานมากกว่าจะงอก เนื่องจากเมล็ดมะค่าโมงมีเปลือกที่หนาและแข็งมาก

รูปภาพของ panatda

     Cool  ที่บ้านเมืองไทย ก้อชอบใช้ สวยน่าใช้เหมือนกันนะคะ ทนทานมากค่ะ

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

อยากได้คะ พี่บอกวิธีเพาะด้วยคะ ตอนนี้หาหลุมพอได้แล้วคะ ซื้อเขาต้น 30 บาทคะเพราะความอยากได้ จะไปปลูกในสวน ให้เหลนนะ เพราะรุ่นยายอิ๊ดแล้ว คงไม่ทัน

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ กิ่ง ก้าน ใบ

ถ้าเอาเปลือกออกหมดเลย  เหมื่อนข้าวกล้องจะงอกเปล่าค่ะ บัวด้งหนูยังไม่งอกเลยค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

หน้า