ดูดอกชบากันต่อนะคะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ดอกชบาสวย ๆ ( เราว่าของเราสวยแหละ ) ที่ยังไม่ได้อวดค่ะได้กิ่งมาจาก จ.เชียงใหม่  ร้านขายเครื่องเงินหน้าวัดศรีสุพรรณ ขอซื้อกิ่งแต่เจ้าของใจดีให้มาฟรี ๆ ( น่ารักมาก )คล้ายกันกับดอกแรกที่ให้ดู  แค่คล้ายนะคะแต่ไม่เหมือน  ต่างกันตรงที่ตรงกลางเป็นสีชมพู และปลายเกสรสีแดงค่ะ


 


สวยตรงที่ปลายเกสรมีกลีบซ้อน ๆ เป็นพวง มี  2 สีค่ะ สีแดงข้างล่างด้วย
ปิดท้ายด้วยสีแดงซ้อนค่ะ  แดงมาก ๆ ๆ ๆ 


เหลือที่ยังไม่บานอีก ไว้บานแล้วจะรีบอวดอีกนะคะ ( อยากให้เห็นสีม่วง  และก็สีส้ม ค่ะ)


มีดอกชบาบานเพิ่มมาอีกแล้ว ดูต่อนะคะชบาต้นแรกที่เป็นต้นเหตุของการสะสมค่ะ สวยจริง ๆ ว่าม๊ะหลาย ๆคนบอกว่าลักษณะแบบนี้คือดอก พู่ระหง ไม่ใช่ชบา แต่ก็ประมาณว่าพืชตระกูลเดียวกัน ใครรู้จริงช่วยตอบที มี 3 สีค่ะสีเลืองอมส้มค่ะสีชมพูสีแดงอีกแบบ แดงอมชมพูชบาหน้าหวาน ๆ เพื่อนหนุ่มคนสวย เอามาฝากจาก นครศรีธรรมราชนี่ก็ชบาหน้าหวานค่ะ หวานกว่าสีแดงอีกสุดท้าย สีส้มยังบานไม่เต็มที่พอดีต้องรีบไปชลบุรี ( รอบานไม่ได้แล้ว ) ต้นนี้ได้มาจาก จังหวัดสุรินทร์ค่ะ


รอบหน้าคงได้ดูสีม่วงค่ะ กำลังเริ่มผลิดอกแล้ว  ขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจค่ะ

ความเห็น

:admire2: ดอกชบาบ้านนี้ งามแต้งามว่า  งามขนาดเจ้า

นี่ถ้าเจ้าเงาะมาหัน (เห็น)  :confused: สงสัยจะเด็ดเอาไปเหน็บหูเลยก่ะเจ้า..  :love:

.................

งามหลายเด้อ อยากได้มาปลูก สิเฮ็ดจั๊งได๋

อย่างที่บอกค่ะ ชบาปลูกง่าย ดูแลง่ายโดยเฉพาะคนที่มีเวลาน้อยอย่างเรา ดอกดกมีให้เราได้ชื่นใจเรื่อย ๆ ราคาก็ไม่แพง หาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้ หรือตลาดนัดทั่วไป ครั้งแรกเริ่มทำสวนไม้ดอก ไม้ประดับที่ที่ทำงานลูกน้องเอามาปลูกแล้วพยายามนำเสนอตลอดว่าของเค้าสวย  ดอกใหญ่ หายาก ( ไว้ดอกบานจะส่งให้ดู ) เราก็เออสวยจริง ๆ แฮะ หลังจากนั้นก็ลองดูที่สวย ๆ แปลก ๆ เพื่อที่จะเอามาปลูกข่มเค้าบ้าง (แบบว่ายอมไม่ได้ ของข้าต้องสวยกว่า ) พอดูไปเรื่อย ๆ ก็เลยพบว่าชบามีหลากหลาย ต่างสีต่างแบบมากมาย ก็เป็นที่มาของการเริ่มสะสมนี่หล่ะค่ะ

เป็นดอกไม้ที่ชอบเหมือนกันค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

เห็นแล้วคิดถึงยายอิ๊ดค่ะ เพราะยายอิ๊ดคนงามของเราชอบดอกชบาค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

เดิมเป็นต้นไม้ประจำถิ่นแถวอเมริกาใต้ แต่มาเเพร่หลายและพัฒนาพันธ์ในเมืองไทย ซึ่งพืชหลายชนิดคนไทยเก่งเรื่องการพัฒนาครับ โดยเฉพาะกล้วยไม้   :embarrassed:

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ คนไทยเก่งมากค่ะเก่งแทบทุกเรื่อง เก่งตั้งแต่การคิด  การประดิษฐ์ การพัฒนา แต่น่าเสียดายที่ไม่รู้จักรักษาไว้

ชบามีกี่สีคะ...ป้าเคยแค่3สีเอง แดง ส้ม ขาว เหลือง กับ ชมพู นี้เพิ่งเคยเห็นนะ...งามแท้ๆ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

สีสดใส สวย ๆ ทั้งนั้น :hi:

 

 

ขอชื่นชมดอกชบาด้วยค่ะ ... ภูมิใจด้วยนะคะ ที่ให้ความสนใจกับดอกชบามากมายอย่างนี้ ... ดอกไม้ไทยๆแต่อดีต มีความงดงามมายาวนาน ราคาไม่มากนัก แต่คงความหมายที่มีคุณค่าในความรู้สึกนะคะ การปลูกดอกไม้ส่วนตัวเองคิดว่าหากปลูกดอกไม้ไทยๆรอดสักต้น เขาพร้อมที่จะอยู่กับเรา แค่นี้ก็ชื่นใจมาก ... ขอบคุณมากนะคะ ที่นำดอกไม้มาฝาก แล้วนำมาฝากกันอีกนะคะ

หน้า