หายข้องใจแล้ว (ต้นหัน,ลูกหัน) ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 คงจำไกันได้ว่าเคยนำ้ลูกไม้ปริศนา  ต้นหนึ่งมาถาม..แต่ไม่ได้คำตอบ...เลยข้องใจมาตลอด..แจกเมล็ดไปแล้วด้วย..แถมขับรถกลับบ้านยังเจอ ผลแดงๆตำตาอยู่ข้างทางทุกวัน...เลยคิดว่าต้องหาคำตอบให้ได้ ...เมื่อ 10 นาทีกว่าเอง..ออน เฟสบุคเจออาจารย์ประจำคณะแพทย์แผนไทยของมอ.เคยไปเดินสำรวจป่าที่ทะเลบันด้วยกันเลยโพสต์ถามอ.เกศริน ใ้ห้ลองหาจาก ชื่อภาษาอังกฤษ knemaglobularia   ชื่อนี้ค่ะ และก็ใบ้คร่าว ๆว่า คนใต้เรียกลูกหัน จะเอาน้ำมันในเมล็ดมาทำยาทาหิด  เลยนำข้อมูลที่ได้มาไปถามลูงกู๋ต่อ...ได้คำตอบแล้วเลยนำมาบอกต่อ..เผื่อท่านใดเจอ..จะได้นำมาใช้ประโยชน์ได้ค่ะ 


ชื่อท้องถิ่นใต้ ต้นหัน

วงศ์ MYRISTICACEAE

ชื่อวิทยาศาสตร์ Knema globularia (Lamk.) Warb.

ชื่ออื่น       กระเบาเลือด สมิงคำราม เหมือดคน (ภาคเหนือ) ตีนตัง มะเลือด (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) สีซวง (ภาคกลาง) ชิงชอง (ภาคตะวันออกเฉียงใต้) กระฮั้น กาฮั้น ลาหัน เลือดม้า หัน หันลัด (ภาคใต้)

        เลือดแรดเป็นไม้ต้น สูงถึง 10–25 ม. เรือนยอดเป็นพุ่มทรงสูง ถึงค่อนข้างกลม เปลือกแตกเป็นสะเก็ด สีน้ำตาล หรือสีเทาเข้ม เปลือกชั้นในสีชมพู ยอดอ่อน ใบอ่อนและช่อดอกมีสะเก็ดเป็นขุยสีน้ำตาล ใบ เดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปใบหอก ถึงรูปใบหอกแกมรูปขอบขนาน กว้าง 2–5 ซม. ยาว 8–17 ซม. ปลายใบแหลม บางครั้งปลายเรียวยาว โคนใบแหลม ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน ด้านล่างสีขาวนวล เส้นแขนงใบ 13–20 คู่ ค่อนข้างตรงและขนานกัน ก้านใบยาวประมาณ 1 ซม. ดอก เล็ก สีเหลืองนวล ดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ออกเป็นกระจุก หรือช่อสั้นๆ ตามกิ่งและตามง่ามใบ ผล ค่อนข้างกลม ถึงกลมรี กว้าง 1–1.5 ซม. ยาว 1.5–2 ซม. เมื่อแก่สีส้ม แตกออกเป็น 2 ซีก มี 1 เมล็ด เมล็ดมีเยื่อสีแดงหุ้ม

        เลือดแรดมีการกระจายพันธุ์บริเวณลำธารในป่าดิบชื้น ที่ลุ่มน้ำขัง ป่าพรุ และป่าชายหาด ทั่วทุกภาคของประเทศ ในต่างประเทศพบที่จีน (ตอนใต้) มาเลเซีย ภูมิภาคอินโดจีน พม่าตอนใต้ สุมาตรา   ออกดอกเดือนพฤศจิกายน–มกราคม ผลแก่เดือนมิถุนายน–สิงหาคม

        น้ำมันจากเมล็ดใช้ปรุงเป็นยารักษาโรคผิวหนังและใช้ทำสบู่ยา เนื้อไม้ใช้ก่อสร้างภายในอาคารบ้านเรือน

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.dnp.go.th

สมุนไพรชนิดนี้มีรสเบื่อเมา  เลยหายสงสัยว่าทำไมนกและมดถึงไม่ยอมแตะ

เพราะฉะนั้นห้ามนำมาทานนะคะ...ถึงแม้สีสีนจะล่อตาล่อใจมากมาย

ความเห็น

ตามมา ไขข้องใจด้วยคน ข้อมูลชัดเจนมากคะ

เคยเห็นแต่นึกไม่ออก   :confused:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

เห็นสีลูกสุกแล้วน่ากินจังเนาะ แบบนี้ปลูกไกล้บ้านไม่ได้แน่ เผื่อเด็กเล็กไม่รู้ หิวข้าวตาลายขึ้นมา ไปคว้าเอาลูกไอ้นี่มากินล่ะ เอ้อ...จบกันเลย

โร้ม้ายพี่หยอยเที่ยวตามหาลูกหันมาเป็นปีแล้ว  เพราะพี่หยอยใช้น้ำมันลูกหันรักษาแผลกดทับตอนดูแลแม่ แผลหายสนิทภายใน ๑ เดือน เก็บลูกหันไว้ก่อน แล้วเราไปบีบน้ำมันกันที่กงหรา บ้านหมอหวาน ที่จะไปทำเวทีโซนป่า พี่มีภาพตอนรักษาแผลแม่ที่ก้นด้วย


ความจริงตัวยานี้ ผลิตใช้ในสาธารณสุขได้เลยพี่มั่นใจ เดียวพี่หยอยฝากเบอร์มือถือไว้ให้ พรุ่งนี้มีภาระกิจเข้ากรุงเทพหลายวัน  ถ้าไม่มีงานดักหน้าพี่หยอยวิ่งไปหาต้นหันกับสาวน้อยแล้ว หัวรุ่งนี้แหละ

ที่น้อยเจอมีต้นเดียว เดี๊ยวลองให้เค้าเก็บให้ แต่ลูกคงน้อยไปเยอะแล้วค่ะ  ขอบคุณสำหรับข้อแนะนำเพิ่มเติมค่ะพี่ แล้วน้อยะจติดต่อไปค่ะ

คุ้มจังที่เจอเจ้าต้นนี้

ชีวืตที่เพียงพอ..

พึ่งเคยเห็นครับพี่...เป็นของทางใต้ใช่เปล่าครับ..:confused:

 

พี่เองก็เพิ่งเห็น... แบบว่าชอบผลเลยที่สีสดใสเลย สนใจหาชื่อ

ชีวืตที่เพียงพอ..

โมทนาสาธุ ที่มีความเพียรพยายามจนสำเร็จแล้วนำมาแบ่งเป็นวิทยาทาน ทำให้พี่หยอยได้ต่อยอดภูมิปัญญาชาวบ้านด้วยครับ หมอน้อยศึกษากรรมวิธีจากพี่หยอยแล้วไปแนะนำชาวบ้านด้วยนะครับ

พอดีไปเจอเว็บ สมุนไพรไทย มา เคยเก็บลิ้งค์เอาไว้นานแล้วตอนนี้เข้าทาง URLตรงๆไม่ได้ต้องเข้าแบบนี้ รีบๆเข้าไปดูข้อมูลกันนะครับก่อนที่เค้าจะลบออกจากฐานข้อมูล

แล้วก็ของฝากเพื่อนสมาชิกถ้าต้องการสืบค้น พืชสมุนไพร ชนิดอื่นๆจากเว็บที่หมอน้อยไปค้นข้อมูลมาครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

น้อย ก็ต้องขอบคุณ อ.เกศริน มณีนูน อ. ที่มอ.สงขลา ท่านจบเภสัช แต่เก่งด้านสมุนไพรเยอะมาก  ได้คำใบ้เรื่องชื่อมาเลยมาหา ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นมะม่วงเลือดควาย แต่มะม่วงเลือดควาย มีขนที่ผลด้วย ต้นหันไม่มีอ่ะค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

มีฤิทธ์เบื่อเมา หนูชอบตรงนี้จัง พี่น้อย

พี่ลองเอามาทำสูตรยาไส่แมลง ไล่มด น่่าจะได้ผลในการกำจัดเพลี้ยแป้ง ไปในตัว ลองทดลองนะคะพี่ ของดีๆ มีฟรีๆ ต้องลองค่ะ

 

หน้า