จุลินทรีย์หน่อกล้วย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เช้าวันนี้ผมได้ลงมือทำ จุลินทรีย์หน่อกล้วย แล้วจะเขียนบันทึกลงเวบนี้แล้ว แต่พอลองค้นใน Google ดูก็เจอเยอะแยะมากมาย บางอันก็เนื้อหาเหมือนกัน จนไม่รู้ต้นตอว่าใครต้นฉบับ หรือใครลอกใครมาเพราะไม่มีการให้เกรดิตกัน แต่อย่างไรก็แล้วแต่ต่างคนก็อยากให้สิ่งดีๆ เผยแพร่ออกไปก็ไม่ว่ากัน ผมก็จะไม่ก๊อปี้ข้อความเหล่านั้นมา แต่จะเอาลิงค์มาแทนก็แล้วกัน ใครสนใจว่าจุลินทรีย์หน่อกล้วยคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ก็คลิ๊กได้ตามลิงค์ด้านล่าง

มากกว่านี้ลองค้นต่อใน google ด้วคำว่า จุลินทรีย์หน่อกล้วยนะครับ

ความเห็น

รูปภาพของ kavin

น้องใหม่ขอฝากตัวด้วยครับ

รูปภาพของ sothorn

ยินดครับผม

รูปภาพของ ลุงพูน

     ผมเพิ่งกลับจากสิงห็บุรี ครับ ช่วงที่อยู่ที่นั่น 8-9 วัน ตอนกลางวันได้มาคุยกับเกษตรกร ชาวนา ที่นำของมาขาย ผมสอบถามถึงการทำนาของชาวนาเมืองสิงห์ท่านนี้ เขาบอกว่า ใช้ปุ๋ยชีวภาพจากหน่อกล้วย ในตอนแรก ข้าวงามพอๆกับการช้ปุ๋ยเดิม พอตอนตั้งท้องก็ทำฮอร์โมนไข่ ฉีดในแปลงนา ก็ได้ข้าวดีครับ

     ฮอร์โมนไข่ ผู้แนะนำคนแรกๆ น่าจะเป็น อ.สุวิทย์ ทรัพยประภา ครับ ส่วนปุ๋ยชีวภาพจากหน่อกล้วย หรือที่เรียกกันตอนนี้ว่า จุลินทรีย์หน่อกล้วย ผมรับรู้มาจาก อ.พัฒน์ สันทัด 

     ทั้งสองนี้ น่าจะนำมาใช้ทดแทนปุ๋ยวิทยาศาสตร์ในการทำนา ทำสวนได้ครับ หากเป็นพืชที่ต้องการผล เช่น ผลไม้ ถั่ว แตง หรือ ปาล์มน้ำมัน ส้มเขียวหวาน ส้มโอ ฯ ก็ต้องใช้ฮอร์โมนไข่ หากเป็นสวนยางเหมือนของผม หรือพืชที่ต้องการใบ ดอก ก็น่าจะใช้ปุ๋ยชีวภาพจากหน่อกล้วย