รูปน้ำหมักชีวภาพ สับปะรด หมักมา 10 วัน มือใหม่หัดหมัก ที่ผิวเป็นราหรือจุลินทรีย์ กันแน่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

น้ำหมักชีวภาพ สับปะรด หมักมา 10 วัน มีราหรือจุลินทรีย์ กันแน่ครับ สีขาวออกน้ำตาล แต่กลิ่นยังมีกลิ่นสับปะรดอยู่

จะใช้ได้ไหมครับ ผู้มีประสพการณ์ชี้แจงด้วยครับ

(หมักด้วยกระติก และนำถุงดำปิดไว้และนำฝากระติกทับอีกที สับปะรดเป็นตาและเปลือกขอมาจากตลาดครับ)

ส่วนผสม ตาสับปะรด 6 กก. กากน้ำตาล 2.5 กก. น้ำหมักเก่า ครึ่งแก้ว ครับ


 

ความเห็น

zoom ดูใกล้ๆ ครับ

 

ขออนุญาต ตอบด้วยประสบการณ์ที่เคยทำมา และจากการอ่านนะครับ ผมไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้โดยตรง


     เชื้อรา ... ก็เป็นจุลินทรีย์ ชนิดหนึ่ง ซึ่งจุลินทรีย์ โดยทั่วไปมีทั้งเป็นบวก เป็นกลาง และ เป็นลบ ใน 100% แบ่งออกโดยประมาณ เป็นบวก 10% เป็นกลาง 80% เป็นลบ 10% เจ้าตัวที่เป็นกลางเป็นตัวสำคัญที่จะส่งต่อการพัฒนาของจุลินทรีย์ ถ้าเป็นบวกมีมากกว่าเป็นลบ ส่วนที่เป็นกลางก็จะไปเสริมให้เป็นบวก แต่ถ้าเป็นลบมีมากกว่า ก็จะไปเสริมให้เป็นลบ ...


     ในรูปผมคิดว่าเป็นกลุ่มจุลินทรีย์ ที่เป็นบวกครับ สังเกตุง่าย ๆ ก็เรื่องกลิ่น ถ้าเป็นกลุ่มที่เป็นลบเข้ามาทำงาน ก็มีกลิ่นเหม็นเน่า แต่ถ้าเป็นบวกเข้ามาทำงาน ก็จะมีกลิ่นหอม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวัตถุที่เอามาหมักว่าใช้อะไรบ้าง กลิ่นก็จะออกไป ตามนั้น .....นั่งยัน นอนยัน ตะแคงยันครับ ว่าที่เห็นในรูปยังไม่เสียใช้ได้แน่นอน....


เมื่อรู้สึกว่ากำลังแย่ จงให้กำลังใจตัวเอง ด้วยการคิดว่า "ยังมีคนอื่นที่แย่กว่าเราอีก"

สวัสดี ผมก็ทำไว้เหมือนกันแต่เป็น ตะไคร้หอมกับใบสะเดา หมักด้วย พด7 มีฝ้าเหมือนกันเลย กลิ่นยังเป็นตะไคร้อยู่ เราจับมือเดินไปด้วยกันได้เลยเนี่ย 

อย่างที่คุณTnanawit ว่าครับแต่สีก็ใช้สังเกตุด้วยตาคือถ้ามีสีขาวจะเป็นเชื้อที่ดีส่วนที่ไม่ขาวแบบปุยนุ่นเพราะใช้กากน้ำตาลครับจะออกน้ำตาลๆและกลิ่นจะออกของที่เราหมักแต่อย่าเปิดบ่อยครับเพราะมีจุลินทรีย์ที่ต้องการอากาศและไม่ต้องการอากาศรวมกัน

ไม่มีปัญหาครับ ใช้ได้เพียงแต่เวลาใช้ต้องเอาฝ้าขาวด้านหน้าออกก่อน มันจะไปอุดตันพวกหัวฉีกเท่านั้นเอง กลิ่นตามที่สมช.ว่าคือจะมีกลิ่นตามวัสดุที่หมัก สีออกน้ำตาลแดงตามนี้แหละส่วนใหญ่ผมจะหมักไว้ประมาณ 15-20 วัน ครับเปิดดูได้ครัเพื่อไม่ให้อากาศในถังหมักสูงเกิน 37 องศา (เชื้อส่วนใหญ่จะตาย)

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

ที่สวนป้าลัด ผสมน้ำแล้วใช้ขันสาด ๆไปได้ทั่วสวนเลยค่ะ :bye:

 

 

ฝ้าขาวลอยอยู่บนน้ำหมัก เป็นจุลินทรีย์ครับ (ซึ่งก็ได้แก่ บักเตรี รา ยีส ไวรัส) เป็นตัวที่ทำให้เกิดน้ำหมักชีวภาพ ลองหมักเอาไว้สักเดือนหนึ่ง แล้วค่อยเอาไปใช้ แต่ถ้ายังเป็นวัยรุ่นใจร้อน ก็ลองเอาไปผสมน้ำ แล้วสาดใส่ต้นไม้ดู ว่าจะมีปฏิกริยาจากต้นไม้อย่างไร หากเขาไม่ชอบก็คงจะเหี่ยวแห้ง แต่ถ้าสดใสก็แสดงว่าพึงพอใจ ครับ

ถ้าอยากรู้เรื่อง น้ำหมักชีวภาพ มากกว่านี้ ก็พิมพ์ คำว่า "น้ำหมักชีวภาพ" ลงในช่อง "ค้นหาในเวปนี้" รายละเอียดต่างๆ จะขึ้นมาให้อ่านครับ

ทำไว้เหมือนกันค่ะ มีฟ้าขาวแบบนี้ละคะ

^^อยู่กับความสุขที่พอเพียง^^

ผมเคยหมักแต่อ่านข้อมูลจากเวบแล้วทำเองพอมารู้ทีหลังอธิบายไม่ละเอียดถ้าหมักเกิน 1 เดือนแล้วมันจะหายไปเอง

ขอบคุณทุกคำตอบครับ แปลว่า การบ้านชุดแรก ประสบความสำเร็จครับ  :admire: :admire:

หน้า