รวมมิตรผักจากสวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้จะพาไปชมผักรอบสวนหลังจากลาไปเที่ยวเมืองไทย มีหลายอย่างที่ตาย แต่ก็มีหลายอย่างที่รอด

นี่คือหอมหัวใหญ่สีแดงนะค่ะ กำลังลงหัว ดูจากภาพจะเห็นว่าดินแห้งมาก ไม่มีน้ำเลย แต่ก็รอดมาได้ ทั้งๆที่ไม่ได้รดน้ำเลยตั้งเดือนนึง เป็นภาพที่ถ่ายไว้ ตั้งแต่วันแรกที่กลับมาถึงบ้านเลย แต่ยังไม่มีเวลาลงบล๊อกให้ชม

นี่ก็ ซูคินี่ สีเหลือง ขาดน้ำเช่นกัน แต่ก็รอด ไม่ตาย ดินแห้งแล้วแห้งอีก แต่ก็ยังได้เก็บมากินอยู่เรื่อยๆ ต้มจิ้มน้ำพริกกะปิ อร่อยค่ะ

นี่ก็มะเขือเทศเชอรี่สีเหลือง ภาพนี้ก็ถ่ายวันแรกที่กลับมาถึงบ้านเช่นกัน ไม่ได้รดน้ำเป็นเดือนก็ยังรอดอีก

อันนี้หน่อไม้ฝรั่งที่หยอดจากเมล็ด อายุได้ 1 เดือน ดูดีมากๆค่ะ ไม่ได้รดน้ำอีกเช่นกัน ทนแล้งดีจริงๆ

ฟักแม้วก็ลามทุ่งไปทั่วเลยค่ะ เอ็ดดี้ เด็กข้างบ้าน มาเป็นนายแบบให้ เอ็ดดี้บอกว่า " Looks good"

สะระแหน่ในกระถาง ใบเท่าสองนิ้วไปแล้วค่ะ

ฟักทองเลื้อยขึ้นต้นว่านหางจรเข้ ไม่กล้าดึงลงมา กลัวลูกมันช้ำ ก็เลยปล่อยไว้แบบนั้น เดี่ยวธรรมชาติมันก็คงปกป้องตัวของมันเอง

ฟักทองอีกลูกนึงค่ะ อันนี้วางอยู่กับพื้น ไม่ได้ปลูกนะค่ะ ทำเม็ดหล่นแล้วมันงอกเอง มีหลายลูกกำลังติดลูกตามกันมาติดๆค่ะ

อันนี้มะเขือเทศ " Tomatillo"สีม่วงค่ะ ครั้งแรกที่ปลูก เพาะจากเมล็ดทิ้งไว้ในกระถางก่อนไปไทย  5 ต้น แต่รอดมาได้ต้นเดียว ก็ยังดีเนาะ

และอีกต้นนึงค่ะ " Tomatillo "สีเขียว

ผักสลัดในกระถาง เพาะอีกสามวันต่อมาหลังจากกลับมาถึงแอลเอแล้ว

อันนี้มะเขือตอแหลสีม่วงค่ะ ลูกกลมๆ เท่าไข่ไก่

และมะเขือเทศที่ไม่ได้ปลูก มันเกิดเองจากลูกเน่าที่เอาโยนทิ้ง เห็นว่าต้นมันสมบูรณ์ดีเลย รดน้ำให้มัน ไส่ปุ๋ยให้มัน  และมันก็ตอบแทนเราด้วยการให้ผลผลิตที่ช่อใหญ่ๆแบบนี้ไงค่ะ ไม่ใช่แค่ช่อเดียวนะ ยังมีอีกสองช่อใหญ่ๆ ติดลูกทุกดอกซะด้วย

ไงค่ะ เห็นภาพแล้ว อยากลุกขึ้นมาจับจอบจับเสียม เดินเข้าสวนไปปลูกโน้นนี่บ้างรึยังเอ่ย? ทุกวันเวลาเช้าๆ ตื่นขึ้นมา ชอบมาเดินชมโน้น ชมนี่ในสวน  พูดกับต้นไม้ พูดกับดอกไม้ ไปทั่ว จนหมายัง งง ว่าเอ๊ะพูดกับใคร ทำไมภาษาไม่คุ้นหูเลย พูดภาษาไรหว่า งง งง งง

และอีกภาพสุดท้าย ภาพนี้แถมค่ะ ดอกคอสโม่ หรือดอกดาวกระจาย โรยเมล็ดทิ้งไว้ก่อนไปไทย ทั้งซอง แต่งอกมาต้นเดียว ปลอบใจตัวเองก็ยังดีกว่าไม่งอกเลย ถึงแม้ว่าจะแค่ต้นเดียว แต่มันก็ยังมีดอกให้เราเชยชม...

แล้วพบกันใหม่นะค่ะ Have a good day.

ความเห็น

แบบนี้สบายเลยครับพืชผักเต็มไปหมดอยากกินอะไรถ้าของเรามีก็หาเก็บเอารอบๆบ้านขยันจริงๆครับ
ประหยัดเงินค่าผักได้มากเลยค่ะ จ่ายแต่ค่าเนื้อ และซอส น้ำปลา

ซูคีนี่ (Zucchini) สีเหลือง นี่เป็นสีเหลืองตั้งแต่แรกเกิดเลยใช่มั๊ยครับคุณอ๊อด หรือว่าเพิ่งมาเหลืองตอนที่จะสุก ใส่แกงส้มอร่อยครับ สีเขียวจะไม่ค่อยกรอบ

มันเหลืองตั้งแต่กำเนิดเลยค่ะ อ๊อดชอบสีเหลือง เพราะกรอบกว่าสีเขียว สีเขียวราคาจะถูกกว่านะค่ะ ถ้าไปซื้อที่ตลาด  และสีเหลืองจะเก็บได้นานกว่าด้วย

:admire:เข้ามาชม รวมมิตรผัก ดูแล้วมีความสุขไปด้วย

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชม การบ้านที่ให้มา อ๊อดให้น้าชายที่ปากช่องทำแทนหมดแล้วค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะรอดหรือเปล่า

ดินดีมากๆ เลย ขนาดว่าขาดน้ำตั้งนาน ยังรอดมาได้  สุดยอดดดดจริงๆ..:cheer3:

.................

เสียดายต้นบลูเบอรี่ค่ะ ซื้อมาต้นนึงตั้งแพง ไม่ได้ทานเลย ลูกกำลังดกเลย ร่วงทิ้งหมดเลย แต่กิ่งอ่อนๆตายหมดเลยค่ะ แต่ดีว่ากลับมาทัน รดน้ำให้ค่อยยั่งชั่วหน่อย แตกใบใหม่ขึ้นมาแล้วค่ะ ดีว่าไม่ตาย

ผักคุณอ๊อดนี่ทดดีจริงๆ ขนาดไม่ได้รดน้ำตั้งเดือน ยังรอดมาได้ (สี..ทนได้) :uhuhuh:

 

 

นั่นซิค่ะ ไมมันทรหดจังเลยก็ไม่รู้ ตอนอยู่เมืองไทยก็คุยกับคุณแฟนทางโทรศัพย์ อ๊อดก็ถามว่า สวนฉันเป็นไงบ้าง เขาไม่ตอบค่ะ แต่หัวเราะในคอ แล้วก็บอกว่า เอ่ออ... อื่อออ...well....มันก็ O.K. นะ เราคนฟังก็งงซิทีนี้ หัวเราะแบบนี้นี่มันหมายความว่าไงน้อ!!!! พอกลับมาเจอ ค่อยถึงบางอ้อ ว่า อ๋อ...มันเป็นแบบนี้นี่เอง

หน้า