บ้านที่สร้างค้างไว้ และไม้ขึ้นราคา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บ้านที่เคยลงให้ดู  ตอนนี้ผ่านไปประมาณสองเดือนกว่าได้  ก็ยังประมาณเดิมอย่างนั้น  เนื่องจากช่างหยุดไปทำเกษตร ปลูกถั่ว ทำนา  และต้องหมุนเวียนลงแขก  ป่านนี้ยังไม่ได้เริ่มต่อ

วันนี้พบปัญหาที่ตามมาอีกเรื่องคือ  ไม้ขึ้นราคามามากพอสมควร  ในการสั่งครั้งล่าสุด  ยังดีที่สั่งไว้ก่อนนี้บ้างแล้ว  แต่ขึ้นอย่างไรก็ต้องทำต่อไป  ว่าไปก็เหลืออีกไม่มากแล้ว  จะรอหลังฝนก็คงไม่ถูกลง  เหมือนกับสินค้าทั่วไป  ขึ้นแล้วขึ้นเลย  มีแต่ขึ้นไปอีก

ปัญหาเมื่อหมดฝนคือ  ถ้าสะดวกก่อสร้าง  ทุกที่ก็สะดวก  ไม้ วัศดุ อาจสั่งไม่ได้  ไม่พอกับความต้องการ  เพราะคนใช้เยอะ  ข้อนี้หนักกว่าแพงอีก

ก็ลุ้นให้เสร็จก่อนเลยนั่นแหละ  หมดฝนก็มีบ้านพร้อมให้เพื่อนพักได้  เพราะถ้าช้าก็อาจมีการเก็บเกี่ยวอีก  หาคนทำงานไม่ได้อีก

บ่นเฉย ๆ  ของมันจะขึ้นจะไปทำอะไรได้  เฮ้อ....

 

อีกปัญหาคือ  ช่างปูนดี ๆ ฝีมือ ๆ   ช่างปูกระเบื้องห้องน้ำ  หลังคา  แถวนั้นยังหาไม่ได้

ยิ่งเห็นบ้านใกล้ ๆ แถวนี้ปรับปรุงบ้านใหม่ใช้เวลาเดี๋ยวเดียวแล้ว  อยากให้แถวนั้นหาช่างง่าย ๆ อย่างแถวนี้บ้างจัง

ความเห็น

แบบนี้แหละครับอย่างนี้มี อย่างนั้นขาด


เป็นกำลังให้ค่ะ

 

 

ลงมือทำเองซะเลย เด๋วป้าไปช่วย

:sweating:

ถูกครับคุณเอ้ ช่างยิ่งฝีมือดีๆ งานเขาเยอะกว่าจะได้คิวก็นานเลย

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

ที่จริงเวลาสร้างบ้าน  อยากบอกว่า  ให้สร้างโดยใช้เวลาให้สั้นที่สุด  จะสิ้นเปลืองกับการบานปลายน้อย  ตอนสร้างบ้าน  ป้าเล็กตกลงกับช่างว่าเสร็จภายในกี่วัน  เขาว่า1เดือน  เราก็บอกว่า  อย่าให้พลาดนะ  เงินฉันพร้อมแล้ว  ลุยเลย  แต่เราก็ทำใจยอมรับเรื่องช้าเรื่องบานปลายไว้แล้ว  ป้าให้เวลาเดือนครึ่ง  แต่คุยให้ฟังเลยว่า  ถ้าสร้างเร็ว  จะได้กำไรมาก  จ้างลูกจ้างรายวันที่จ้างเพิ่ม  จะเสียเงินน้อย  ยิ่งช้ายิ่งกำไรน้อย  ดีที่เขาเชื่อ  บ้านป้าเล็กสร้าง 1เดือน 20 วัน บานปลายไปจากเดิม 3หมื่นห้า  ก็รับได้ 

การสร้างบ้านเองแต่ละหลัง มีเรื่องตามมาให้แก้ตลอดค่ะ พอสร้างเสร็จจะภูมิใจมากๆค่ะ ไม่เหมือนกับการซื้อบ้านจัดสรร ที่สร้างเสร็จแล้ว เป็นกำลังใจให้ค่ะคุณเอ้

สร้างบ้านก็เป็นแบบนี้แหละครับ..ยิ่งห่างความเจริญ..ยิ่งลำบากครับ..ช่างฝีมือดี ๆ หายากจริง ๆครับ.

 

:cheer3: :cheer3: :cheer3:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

รู้สึกว่าปัญหาแบบนี้จะมีเหมือนกันไปหมดทุกที่ ขนาดบ้านที่อ๊อดสร้างอยู่ที่ปากช่องยังไม่ทันไรเลย เผลอเป็นไม่ได้ เอาปูนเอาทรายไปขายกิน หาช่างที่ไว้ใจได้ยากมากค่ะ ต้องเฝ้า ถ้าไม่เฝ้าบานปลายหลายอย่างอย่างป้าเล็กว่าเลย แล้วมีการเล่นตัวอีกนะ เรื่องอะไรจะไปง้อ ไม่ทำก็อย่าทำ ไปหาช่างอื่นก็ได้ ช่างทำบ้านอ๊อดเปลี่ยนมาสามช่างแล้วค่ะ ช่างคนล่าสุดนี่ค่อยยังชั่วหน่อย ทำงานใจเย็น งานออกมาเรียบร้อย ฝีมือปรานีต ไม่กินนอกกินใน ปูนที่ผสมเหลือยังรู้จักมาบอกเราว่าเอาไปเทที่ใหนดี ถ้าเป็นช่างบางคน มันสั่งให้รถเอาไปเทขายกินรถละสามพันสบายๆ โดยที่เราไม่รู้ไม่เห็นเลย เพราะเราไม่ได้นั่งเฝ้าอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้ก็ทิ้งมาปล่อยให้พี่สาวดูแลจัดการแทน ไม่รู้เละเทะยังไงบ้าง...คุณเอ้เจ้า เขาเรียกว่า บาน  มะช่าย บ้าน  งบมันบานปลายยยยยยยย ไปทุกทีซิน่า.. :crying2:

.................