มาเถอะ..มาเป็นชาวนาด้วยกัน..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อฝนมาแล้ว..ข้าวในนาที่หว่านเอาไว้เริ่มงอก..และมีบางส่วนเสียหาย..ไม่สมบูรณ์..ชาวนาหน้าตาดีอย่างผม..ฮ่าๆๆๆ..ฮิ้ววววว..เลยต้องจัดการ "ซ่ามเข่า"..เพื่อเป้าหมายข้าว 10 กระสอบปุ๋ยในปีนี้.อิอิอิ..


ขั้นตอนแรก..ก็จัดการถอนกล้า..ผมหว่านเอาไว้ตามคันนา..ขอบ"สระมรกต"และที่อื่นๆในบริเวณสวน..อยากถอนตรงไหนก็เลือกถอน..ไม่มีข้อกำหนดทางกฏหมายเลือกตั้งบังคับ..แหะๆๆๆ..


ถอนได้พอประมาณ..ก็เอาไปแช่น้ำไว้ก่อน..เพราะผมทำนาแล้วแต่อารมณ์..ร้อนก็เข้าร่ม..เดินดูกบ..เขียด..หนอน..ต้นไม้..ห้วย..มด..วัว..เป็ด.ฯลฯดำได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น..เย็นๆๆครับพี่น้อง..


พร้อมก็ลุยเลย..ไม่ต้องไถ..เพราะดินนุ่ม..อยู่ตรงไหนดินแข็งก็เหาะข้ามไปไม่ต้องดำ..ไม่ต้องมีคนช่วย..เพราะแรงเยอะ..แต่ว่าต้องยืนเรื่อยๆ..เพราะปวดเอวครับ..ถ้าไม่ยืนกลัวจะล้มทั้งยืนนะครับ..55555...ฮิ้ววววว...


ปวดเอวมากๆ..ก็ขึ้นมาหว่านปุ๋ยชีวภาพ(ปุ๋ยขี้ไก่)..จริงๆอยากได้ขี้วัวแต่ไม่มีเลยใช้ขี้ไก่แทน...ซื้อมาถุงละ 46 บาท โดยได้รับการอนุเคราะห์จากสมาชิกแก้งค์(อาวุโส)..สั่งให้..ขนให้.แถมขนขึ้นรถให้อีก..น้ำใจครับ..


บริเวณนาที่ต้องหว่านปุ๋ยชีวภาพ..ทั้งหมดน่าจะประมาณ 1 ไร่..


อุปกรณ์ในการหว่าน..ถังใส่ปุ๋ย..งานนี้ต้องสวมถุงมือในการหว่าน..ปลอดภัยไว้ก่อน..แหะๆๆกลัวเชื้อโรคภาษาอังกฤษของลุงแอ้ดนะครับ..อิอิอิ..


ได้เวลาพักกินข้าวกลางวัน..ก็เปิดตู้กับข้าวอาวกาศ..ตู้กับข้าวกันมดแมลง..หมาแมว..งานนี้เอาเสื้อแขนยาว."ทหารเกาหลีหนีทัพ"..แต่ไม่ได้ใส่..กลัวความดำหาย..ฮ่าๆๆๆๆ..ฮิ้วววว..


กินข้าวเสร็จก็..ทำการบ้านที่คุณรุจจากขอนแก่นส่งไปให้..จัดการเรียบร้อยแล้วนะครับท่าน..การบ้านท่านอื่นๆ..มีเยอะมากและเริ่มเจริญเติบโต...จะนำเสนอในโอกาสต่อไป..นะครับคุณครูทุกคน..


วันนี้มีธุระต้องไปทำช่วงเย็นๆ..จัดการเก็บข้าวของ..เศษขยะทั้งหมดเอาไปทิ้งที่ถังขยะ..ไม่ให้สวนสกปรก..รักษาสิ่งแวดล้อมตามมติคณะรัฐมนตรีที่..(อะไรนี่แหละ)..แหะๆๆ..


ขากลับเห็นชาวบ้าน.."ดำนาโคก"..โดยใช้ไม้เสียบแล้วค่อยดำ..ไม่เห็นมานาน..เลยขอถ่ายรูป..ทั้งสองท่านยืนงงๆ..ประมาณว่า.."..จะถ่ายไปทำไมฟะ"..


ขอบคุณพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..ผู้ปกครองที่คอยให้กำลังใจ..สมาชิกบ้านสวน..และผู้ใหญ่โสที่เคารพ..ลำใย..

ความเห็น

เที่ยงแล้ว ขึ้นจากนามากินข้าวกินปลาก่อน เดี๋ยวค่อยไปดำนาใหม่เน้อ... :cheer3:

.................

ผมจัดการอาหารเที่ยงเรียบร้อยแล้วครับผม..

ชาวนาหน้าตาดีอย่างผม..ฮ่าๆๆๆ..ฮิ้ววววว.. :sweating:

รับบ่ได้เด้อ............ :warning:

""

 

คนมันหน้าตาดี..ก็ลำบากยังงี้แหละอีฟ..ไม่ค่อยมีคนเข้าใจ..5555...

ไปซ่ามเข่า ตรงไหนมันตายมันห่างๆ เอาใจช่วยนะครับ ขยันจริงๆ


งานนี้ลุยเดี่ยวเลยผม..ผู้ปกครองทำล่วงเวลาไปไม่ได้..ผมก็.."ซ่ามเข่า"..คนเดียว..

กำลังเล็ง ๆ นาเพื่อนบ้านอยู่เหมือนกัน ว่าจะไปขอทำสัก 1 บิ้ง อยู่ใกล้ ๆ บ้าน(บิ้ง รู้จักมั๊ย คุณลำใย สุดหล่อ คนใต้จะเรียกนาเป็นบิ้งจ๊ะ)

บิ้งเดียวมันจะพอเหรอ55555

ดีครับ..ลองทำนาสัก."บิ้ง".จะได้รับรู้ความรู้สึกของชาวนาที่ทำนาให้เรากิน..ซึ่งต้องสัมผัสถึงจะรู้สึกได้..

:uhuhuh:


แต่งตัวดำนาหล่อจ้านนะน้อง

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

หน้า