ถั่วฝักยาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นำความคืบหน้าของถั่วฝักยาวมาให้ชมกันครับ ต่อจากบล็อคที่แล้วครับ (มาแบ่งปันความรู้กันครับ)ออกฝักจะเก็บเกี่ยวแล้วครับ ใต้โคนถั่วจะใช้วิธีถอน บริเวณรอบๆจะใช้การตัดหญ้าครับ

ถั่วฝักยาว กำลังออกดอกและออกฝักแล้วครับดูขนาดของถั่วฝักยาวครับ ว่ายาวขนาดไหน


มาดูน้ำหมักที่ใช้ครับ (ดูมาจากเว็บไซด์และลองคิดๆดูครับ)ฮอร์โมนไข่ครับ ดูมาจากเว็บไซด์ครับแล้วทำตามดูน้ำหมักไล่แมลงจากหัวไพลครับ อันนี้คิดเองครับ หัวไพล พด.2 เหล้าขาวน้ำหมักทำมาจากปลาข้างเหลืองผสมกับขี้หมูและกากน้ำตาล ใว้ใช้ฉีดที่พิ้นครับ(รดที่พื้น)น้ำหมักฮอร์โมนที่ทำจากขนุนสุก สับปะรด หัวเชื้อemน้ำหมักไล่แมลงครับ มีข่า ตะใคร้หอม(ใช้ใบ) ยาสูบ ใบสาบเสือ น้ำซาวข้าว 


ส่วนมากจะไม่หมักตามสูตรครับ บางอย่างก็ใส่เยอะ(ส่วนมากจะเยอะ เพราะว่าพวกนี้อยู่ตามไร่ ตามสวนครับ)และน้ำซาวข้าวนี้แต่ก่อนเช้าๆหุงข้าวแล้วทิ้ง ก็เลยลองเก็บใว้แล้วก็เอามาผสมดู เพราะคุณสมบัติของพืชแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน ทั้งรสชาดและกลิ่นครับ แต่น้ำหมักไล่แมลงทิ้งใว้หนึ่งคืนก็ใช้ได้แล้วครับ แต่น้ำหมักต้องหมั่นพ่นหน่อยครับ 4-5วันครั้ง


อย่าลืมเศษผักผลไม้ น้ำล้างปลาหรือน้ำซาวข้าวตอนเช้าๆอย่าทิ้งครับ หาถังเปล่าเก็บใว้ใช้ครับดีกว่าปล่อยทิ้ง ให้กลิ่นเหม็นตามท่อระบายน้ำ


                                   <<<แรงบันดาลใจ>>>

ความเห็น

ผมเองชอบกินตำถั่ว งามและยาวจริงๆ   สารพัดน้ำหมักและฮอร์โมนทำเองแบบนี้ปลอดภัยแน่ๆครับ เก่งจริงๆ


ขอบคุณครับพี่รุจ ประโยชน์ของถั่วฝักยาวเยอะครับ กินสด ต้ม ทอดก็อร่อยครับพี่

คุณหนุ่มพี่ตามมาดูถั่วฝักยาว พันธฺุ์ไหนเนี่ยยาวจัง คล้าย ๆ ศรแดง น้ำหมักที่บ้านก็หมักใช้ประจำ เป็นยาสามัญประจำบ้านค่ะ ตอนนี้เพิ่มหมักสูตรของคุณป้าเช็งเพิ่มด้วย หมักมังคุดถัง 60 ลิตรไว้ ถั่วโลเท่าไหร่คะ เอาเข้าตลาดวังจันทร์หรือสามย่าน

พันธุ์ถั่วเนื้อ(ศรแดง)ครับพี่ แปลงนี้ปลูกจากเม็ดแก่งวดที่ผ่านมาครับ เลยไม่ได้ซื้อเม็ดครับ(ประหยัดไป) ถ้าถามราคายังดีครับ แต่จะให้ดีต้องหนาวครับ เรื่องตลาด แถววังจันทร์ไม่พอจำหน่ายครับ(จะเป็นเพราะไม่มีคนปลูกมั้งครับหรือว่ามีรายได้จากราคายางกัน ก็เลยไม่ปลูกกัน) มังคุดว่าจะหมักเหมือนกันครับพี่ช่วงนี้ราคาลงๆ :uhuhuh:

ถั่วฝักยาวนี่ยาวแข่งกับตัวคุณเลยนะ  แล้วเก็บผลผลิตไปจำหน่ายแถวไหนนะ


งามและปอดสารพิษดีจังค่ะ

เก็บใว้กินและก็ขายด้วยครับ ให้ป้าขายที่ตลาดครับ ถ้าจะให้นั่งขายเองไม่ค่อยมีเวลาครับป้า

น้ำหมักหลายสูตรมากมายเลยค่ะ

ยังนึก อยู่เลยว่าข้อมมูลทุกวันนี้หาเอาไนเว็บไม่มีเก็บเป็นเอกสาร

หากเว็บใช้ไม่ได้จำทำไงดีนะ

ถ้าไม่มีจริงๆก็แย่เหมือนกันครับ คงจะหาข้อมูลจากไหนก็ยาก นอกจากถามผู้รู้ ต้องบันทึกลงใน note book คือสมุดจดนะครับ:uhuhuh:

งามมาก ๆ  ท่าทางจะหวานนะครับ...สุดยอดเลยครับ..

 

ขอบคุณครับ จะงอแรงๆไม่ได้ครับ ไม่งั้นแบ่งสองท่อนแน่ หวาน กรอบครับพี่

หน้า