ขอบคุณจริงๆค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อยากเขียนขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่ทำให้เรามีความรู้เพิ่มขึ้น จากเรื่องที่ไม่เคยรู้ ก็ได้รู้ ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผักหรือการทำน้ำหมัก และที่สำคัญน้ำใจของสมชบ้านสวน เมื่อตอนอยู่เมืองไทย ไม่มีความคิดเลย เรื่องปลูกผักกินเอง ตอนเรียนประถมจะมีวิชาเกษตร ซึ่งครูจะให้ปลูกผักชีและผักบุ้ง ที่ใครๆก็บอกว่าปลูกง่าย แต่ทำไมเราปลูกไม่ขึ้น คิดแต่ว่าตัวเองมือร้อนบ้าง ปลูกอะไรก็ตายCry

ตั้งแต่มาอยู่ที่นี มาเห็นว่าคนที่นี่เวลาฤดูใบไม้ผลิ คนที่นี่ก็จะเริ่มปลูกผัก และดอกไม้ในช่วงตอนเย็นหลังเลิกงานและวันหยุด ทำให้เราหันมามองตัวเองว่าแล้วเราหล่ะทำอะไรบ้างวันๆTongue out การปลูกผักสำหรับเราคือการพักผ่อนและออกกำลังกายไปในตัว บางครั้งก็คิดนะว่าเราไม่มีสวนมีแต่ระเบียงจะปลูกทำไม แต่ถ้าคิดในแง่บวก ก็จะพบว่าการไม่มีสวนก็ดี ทำให้เราไม่ต้องถอนหญ้าทำให้มีเวลาไปทำอย่างอื่น ที่เขียนมาทั้งหมดนี้ ก็เพราะต้องการขอบคุณสมชบ้านสวนพอเพียง ที่ทำให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้น

ขอบคุณจริงๆค่ะ

Smile

ความเห็น

เหมือนกันเลย..เมื่อก่อน..ป้านอนตื่นสายไปทำงาน..กลับบ้านก็นอนดูทีวี เล่นเน็ต...ไม่มีอะไรเป็นสาระ...ปัจจุบันตื่นตีห้า..ปลูกต้นไม้ ดูต้นไม้ คุยกับต้นไม้...เลิกงานกลับบ้านใช้ไฟฉายส่องไฟเดินคุยกับต้นไม้ ดูต้นไม้ ปลูกต้นไม้ ...ชีวิตมีสาระขึ้นเยอะ....ขอบคุณ บ้านสวนพอเพียงเช่นกัน

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

แดงก็เปลี่ยน เมื่อได้มาอยู่บ้านหลังนี้ :embarrassed:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ความรู้ที่บ้านสวนไม่มีขาย อยากได้มาอ่านเอาได้เลย


เอ แล้วคุณ Jitnapa บอกว่าอยากเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนแล้ว ไมไม่ลงรูปด้วยหละครับ รูปอะไรก็ได้     :embarrassed:

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

มาเป็นกำลังใจให้นะคะ  :cheer3:

.................

ผมเองก็เปลี่ยนครับ


เปลี่ยนเหมือนกันค่ะ คือเมื่อก่อนต่นสาย เดี่ยวตื่นเช้ามารดน้ำต้นไม้ถอนหญ้า สายแล้วทำไม่ได้เพราะแดดร้อน ต้องทำตอนเช้าๆจะได้ทำได้เยอะหน่อยเพราะอากาศเช้าๆไม่ร้อนกำลังดี เหมาะกับการทำงานกลางแจ้ง

เพื่อนพี่สมัยเรียนมาหาบอกว่าทำไมเล็บดำจัง  ผิวก็ดำด้วย  ไม่ทิ้งคราบตอนที่เรียนมหาลัยเลย....แต่ตอนนี้พี่มีความสุขนะ ดำก็ดำ  แต่สุขใจกว่าเยอะเลย

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ