การขยายพันธุ์ไผ่ด้วยการตอนกิ่ง - 2 ( การสังเกตุกิ่งไผ่สำหรับตอน)

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ต่อจาก บลอกเก่านะคับ

เอ่อ เขียนมา บลอกนึงก่อนหน้านี้ลืมออกตัวนะคับ 555+ มิใช่ผู้เชี่ยวชาญหรือ ชำนาญการแต่อย่างใด เป็นการทำครั้งแรก ( ในชีวิต ) สำหรับการตอนกิ่งไผ่
เหมือนกันนะคับ ข้อมูลก็ค้นๆ หาจาก อินเตอร์เน็ต แล้วมาทำหรือปรับๆ ใช้อีกทีนะคับ


ปกติการเลือกกิ่งไผ่ที่จะตอนเขาบอกว่า ไม่ควรเลือกกิ่งที่ ยังอ่อนอยู่ หรือ แก่เกินไป สำหรับกิ่งที่แก่เกินไปผมว่าน่าจะดูได้ไม่อยาก ดูจากสีของกิ่งอาจจะเหลืองมากๆ หรือแห้งๆ หรือ ไรแนวๆ นี้มั้งคับ แต่การสังเกตุกิ่งใหนว่า ยังอ่อนไปไม่เหมาะจะตอน มีจุดสังเกตุไม่มาก คือดูที่ กาบหุ้มกิ่ง คับถ้ากาบยังเขียวๆ แล้วก็ยังหุ้มกิ่งอยู่ ผู้รู้บอกว่า ยังไม่ให้ตอน เพราะว่า รากจะไม่ออก หรือ ถึงรากออกมา ก็เสี่ยงต่อการที่ เวลาเราตัดไปชำ หรือ ปลูก จะเสี่ยงต่ออาการตายครึ่งซึกของไผ่ได้ ทำให้เสียเวลา

กิ่งในภาพ ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้บอกว่า ยังไม่พร้อมสังเกตุกาบเขียวๆ ยังหุ้มกิ่งอยู่เลยสังเกตุกิ่งไผ่ที่แก่ สามารถทำการตอนได้ กิ่งนี้กาบหุ้มเป็นสีน้ำตาลแล้ว (ถ้าได้กิ่งที่กาบหุ้มลอกออกหมดแล้วก็จะดี )


กิ่งไผ่ที่กาบหุ้มลอกออกหมดแล้วพอเลือกกิ่งได้ แล้วก็ จัดการตกแต่งกิ่งหน่อยเพื่อสะดวกต่อการ ตอนคับ โดยการตัดแต่งกิ่งแขนงเล็กๆ ออกคับจากนั้นก็ เลื่อย ( ใช้เลื่อยจะดีมาก สะดวก ) กิ่งแขนง ออกจากต้นลำ


จะได้ดังภาพ การทำแบบนี้เพื่อตัดวงจร ท่อน้ำเลี้ยงอาหารส่วนนึง จากลำแม่ ให้กระตุ้นการสร้างราก แล้วดึงออกดังภาพแต่ไม่ต้องให้หลุดนะคับง่างดังภาพ


แล้วใช้ตุ้มที่เตรียมไว้ไปครอบแล้วก็ผูกให้แน่น พร้อมทั้งผูก กิ่งกับลำแม่ด้วย ไม่ให้โยกข้อสังเกตุ ภาพข้างบนตรงตุ้มล่างสุด เท่าที่ดูๆ จะเห็นว่า กิ่งยังอ่อน คือมีกาบเขียวๆ หุ้มอยุ่เลยทำไมผมตอนเลย 5555
คือกิ่งแบบนี้ก็มีข้อยกเว้นในการตอนอยู่บ้างเหมือนกัน คือ ว่า กรณีที่กิ่งยังอ่อนๆ อยู่ แต่มีรากอากาศออกมา ก็สามารถนำตุ้มไปครอบได้ โดยไม่ต้อง เลื่อยกิ่งออกจากลำแม่ คือ เอาไปครอบไว้เฉยๆ แล้วก็ผูกไว้ จากนั้นรอให้ราก งอกแล้วก็ รอจนกิ่งจะแก่ได้ที่ จึงตัดไป ได้


อีกภาพคับ 555+ประมาณอาทิตย์นึงก็จะได้ราก ประมาณนี้คับยังไม่จบนะคับ บลอกหน้า มาดูกันว่า รากประมาณใหน แบบใหน ถึงจะตัดไปปลูกหรือ ชำรอปลูกได้คับ


ความเห็น

ไผ่พันธ์อะไรครับ ออกหน่อเป็น ไอโฟนด้วย ขอกิ่งหนึ่งครับ    :uhuhuh:

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

พันธุ์พิเศษคับ

ไม่มีอีกแล้วคับเหอๆๆ

...ชื่อพันธ์ไอโฟนทนแล้ง.....ต้องตอนผ่านไอโฟนด้วยนะ พันธ์นี้ถึงจะออกราก5555555

รูปที่สองจากบน ผมเห็นเครื่องมืออะไรเป็นเหลี่ยมๆ ระหว่างหน่อกับต้นไผ่  ต้องใช้ด้วยหรือครับ

ตอน ตอนมันจำเป็น บ้่างนิดหน่อยคับ อิอิ

พึ่งรู้ว่าไผ่ก็ตอนกับเขาได้ด้วย....จะเดินทางอยู่แล้วยังอุตส่าห์หาความรู้มาให้พี่น้องอีก  ขยันจริง ๆ ขอให้น้องเดินทางปลอดภัยนะ

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

ขอบคุณครับ .... ส่งมาเรื่อย ๆ ครับ ความรู้ทั้งนั้น....  :embarrassed:

ขอบคุณมากนะครับเดี๋ยวจะลองทำครับ


ตอนเก่งนะเนี๊ยะ  ขอต้นดิ..จะเอาไปปลูก....เล่นๆ

:confused:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

หน้า