C0ffee Tobiba'

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

หวัดดีค่ะ...

ห่างหายไปนาน กลับมาพร้อมเสิร์ฟกาแฟให้ทานด้วยนะคะ...

เมื่อวานมีงาน Out Door บนดอยสูงเสียดฟ้า ดอยอินทนนท์ ที่สูงที่สุดในประเทศไทย กายส์กับทีมงานอีกหลายชีวิต  ตลอดทางบนภูเขามีฝนตกปรอยๆ เป็นระยะ ๆ  ทำให้พื้นถนนลื่นมีลักษณะเป็นฟิลม์ ซึ่งเป็นอุปสรรค์ต่อการใช้ความเร็ว และอันตรายต่อการขับขี่มากยิ่งกว่าฝนตกหนักแรงๆ ด้วยซ้ำไป  จึงขับบนเขาช้าๆ ใช้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 80 - 120 กม/ชั่วโมง  แล้วแต่สถานการณ์ เพื่อไม่ให้เสียเวลามากนัก เพราะมีจุดมุ่งหมายรองที่สำคัญรออยู่...

ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ถึงยอดดอยประมาณเกือบสองชั่วโมง พอไปถึงฝนหยุดตกพอดี ยังกะเทวดารู้เห็นเป็นใจอย่างนั้นเลย  รีบทำงานก่อนที่ฝนจะตกลงมาอีกรอบให้เรียบร้อยภายในเวลา 1 ชั่วโมง ขับรถกลับลงจากยอดดอยมาได้ประมาณ 22 กม. ก็ถึง หมู่บ้านแม่กลางหลวง แม่แจ่ม เชียงใหม่  เลี้ยวเข้าปากทางซ้ายมือไปอีกประมาณ 500 เมตร ก็ถึงจุดหมายรองที่ตั้งใจไว้ มาอินทนนท์ทุกครั้งต้องแวะมาที่นี่ทุกครั้ง...สภาพทีมงานทุกคนเริ่มหิว ทั้งเมื่อย เหนื่อยด้วยล่ะดูจากนางแบบก็คงพอเดาออก แววตาไม่สดใสเอาซะเลย..เขาหิวเขาง่วงนอนจ๊ะไม่ใช่โดนหวยกินซะหน่อย..คริคริ..

ข้างหลังภาพคือการทำ นาขั้นบันไดของชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยงบ้านแม่กลางหลวง ค่ะ ถ้ามาช่วงที่รวงข้าวกำลังสุกจะเหลืองอร่ามไปทั้งภูเขา  สวยมาก ถ้ามีโอกาสจะกลับมาเก็บรูปข้าวสุกสะพรั่งทั้งภูเขามาให้ดูอีกครั้ง..  อ้อ ลืมบอกไปว่า นาข้าวที่นี่เขาเลี้ยงกุ้งไว้ในนาข้าวด้วยล่ะ แต่ที่มาวันนี้ยังไม่เห็นมี ชาวบ้านบอกว่า ตอนนี้เพาะลูกกุ้งอยู่ อีก 2 อาทิตย์ถึงจะเอาลงเลี้ยงในนาข้าว.. เลยอดเก็บภาพมาฝากอีกแล้ว..

Coffee Tobiba  กลิ่นคั่วเม็ดกาแฟอาราบิก้าโชยหอมมาแตะจมูก คั่วกาแฟแต่ละทีหอมไปไกลถึงสามภูเขาเลย ทีเดียว.. พี่สมศักดิ์เจ้าของร้านกาแฟเขายืนมาอย่างนั้นน่ะ..ไม่ได้โม้นะ..555..

นี่งัยโฉมหน้าพี่สมศักดิ์ (เสื้อสีส้ม) เจ้าของ Coffee Tobiba หนุ่มโสด สัญชาติไทย เชื้อชาติกระเหรี่ยง อยู่บนดอยสูงยังมีโน๊ตบุ๊คเล่น นามบัตรของพี่เขาเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะ ไม่ธรรมดาจริงๆ  คริคริ..

ถามพี่สมศักดิ์ ถึงที่มาของชื่อร้าน Coffee Tobiba พี่เขาบอกว่า โถ่บิเบ เป็นภาษากระเหรี่ยง แปลว่า นกเจ้าเสน่ห์ ซึ่งเหมือนกับตัวของเขาที่มีแต่ผู้คนแวะเวียนมาหาทุกๆ วัน  และตัวเขาเองก็ยังโสดนะ..เอ๋..พี่เขาพูดอย่างนี้หมายความว่างัยเนี่ย...( อึ้งกิมกี่อ่ะ..ไม่กล้าบรรยาย..ไม่กล้าคิดต่อ.. แฮ่ๆๆๆ..)

พี่เขาก่อไฟต้มน้ำจากกาให้เรา เขาบอกว่ากระติกน้ำร้อนใบละ ห้าหกร้อย ชงแล้วไม่ได้อรรถรสเหมือนใช้กาน้ำอันละ เก้าสิบบาท เพราะจะได้น้ำที่ร้อนๆ มีควันโพยพุ่งออกมาเมื่อไหร่ถึงจะใช้ชงกาแฟได้อร่อยรีดความเข้มข้นของเมล็ดกาแฟออกมาได้เต็มที่..อืมส์ อีกหนึ่งเคล็ดลับกาแฟอร่อยล่ะค่ะ..

ส่วนกายส์ก็ต้องไปบดกาแฟเม็ดเองค่ะ ขอบอกว่าฝืดและหนักมาก (ดูหน้าคนบดกาแฟเหอะว่าเมื่อยขนาดไหน) เพราะหมุนตัวล๊อคให้ไปอยู่ในที่บดละเอียด ถ้าไม่อย่างนั้นผงกาแฟจะไม่ละเอียด กาแฟจะมีกากเยอะ ไม่อร่อย

เสร็จแล้วก็มาชงเองแบบโบราณๆ  นึกถึงสมัยเป็นเด็กๆ จะเห็นอาโก ชงอยู่แถวตลาดเสมอเลย.. (ยานเป็นถุงกาแฟ หน้าตามันเป็นอย่างนี้หรอเนี่ย คริคริ  .. )

กายส์ชงกาแฟสดเพียวกับน้ำร้อนเท่านั้น ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่ครีมเทียม กลัวจะเสียรสชาดกาแฟสดอาราบิก้าแท้ๆ หอมกรุ่นกลิ่นตลบอบอวล ควันฉุย ห๊อมหอม.ๆๆๆ .(ทำเองชมเองก็ได้ด้วยเรา..อิอิ..)

อ๊าวทีมงานหายไปไหนกันหมดเนี่ย..ไม่มีใครมาดื่มด้วยเลย เหงาเลยเรา

อ่ะชวนพี่ๆ น้องๆ ชาวบ้านสวนมาจิบกาแฟสดร้อนๆ  เป็นเพื่อนกายส์ดีกว่า..

จะรับสักกี่ถ้วยดีคะ....คริคริ...

เห็นชูสองนิ้วไหม กำลังจะบอกว่า กายส์จิบๆ ไปสองแก้วจร้า ...คริคริ..

แล้วคืนนี้จะหลับตาลงไหมเนี่ย (ไม่ใช่เพราะคิดถึงคนบนดอยเน้อ..555 )

อ้อ... เกือบลืมบอกไป  ใครไปเยี่ยมเยียนพี่เขาจะได้กินกาแฟฟรีกันทุกคน มีน้ำตาลไว้บริการให้ แต่ครีมเทียมต้องเตรียมไปเองค่ะ  (ก่อนจะขึ้นมาบนดอยก็บอกให้น้องๆ ทีมงานเตรียมหิ้วมาฝากพี่เขาแล้ว แต่รีบร้อนไม่ได้หิ้วติดมือขึ้นมาซะได้.. )

ไว้โอกาสหน้ากลับมาใหม่จะซื้อครีมเทียมมาฝาก พี่สมศักดิ์สักสิบโหล..ยินดีจ๊าดนักกับน้ำจั๋ยอันดีงามเอื้อเฟื้อแบ่งปันของอ้ายสมศักดิ์คนหล่อของบ้านแม่กลางหลวงเน้อเจ้า..คริคริ...

ความเห็น

ขอชิมฝีมือด้วยคนครับ

 

ชีวิตที่เพียงพอ ย่อมมาจากชีวิตที่พอเพียง

อ้ายบ่าวอ้วนคนจั๋ยดีมาชิมทั้งที ต้องสองแก้วเลยเน้อเจ้า..:admire2:

.................

ไม่ได้ป๊ะ (เจอ) กันหลายวันแล้วนะเจ้า สบายดีก่อเจ้า...พอดีกว่า ทำภาษาเค้าวิบัติหมด  :sweating: ไม่ได้เจอกันหลายวันสบายดีนะคะ น้องขอเก็บกาแฟไว้ดื่มพรุ่งนี้เช้าได้มั้ยคะ คืนนี้กลัวนอนไม่หลับจ้า  :cheer3:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

:admire2:  ยินดีจ๊าดนักเน้อเจ้า  ถ้าเป๋นคุณครูมะโหน่ง จะออเดอร์มาเวลาไน๋ ก่อได้เน้อเจ้า..:cheer3:

.................

กินแล้วจะไปนอนล่ะ :uhuhuh:

""

 

กาแฟ มะช่าย ยานอนหลับนะ..:confused:

.................

พี่ขอแก้วหนึ่ง

:cheer3:ได้เลยลูกพี่ :admire2: ว่าแต่น้ำตาลกี่ช้อนดีคะ  :confused:

.................

หอมต้องเข้ามาจิบชิมชักสองแก้ว น้ำตาลไม่ต้องมองหน้าคนชงหวานพอแล้วจ้า :love:

:admire2:โห ปากหวานอย่างนี้ไม่ต้องเติมน้ำตาลเลยอ่ะ.:embarrassed:..จัดไปอีกสามแก้ว..แถมๆๆๆ.. :love:

.................

หน้า