เห็ดตับเต่าน่าสนใจไปดูงาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

Post: 17 กรกฎาคม 2554, 13:03:13 น. ip: 110.49.233.250

เห็ดตับเต่ามีลักษณะดอกขนาดใหญ่ หมวกเห็ดมนผิวมันเนื้อแข็ง สีน้ำตาลเข็ม ก้านโคนใหญ่ เท่าที่พบดอกเห็ดตับเต่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมีน้ำหนักเกือบ 2 กิโลกรัม มีขึ้นตามธรรมชาติตลอดแนวที่ลุ่มริมคลองบ้านเทโพ ตำบลสามเรือน อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวภาคเหนือและภาคอีสานจะนิยมรับประทาน ปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู จะมีพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อให้ราคาสูงกิโลกรัมละ 70-90 บาท มีความต้องการของตลาดสูงแต่เห็ดที่มีอยู่ในธรรมชาติไม่เพียงพอแก่ความต้อง การของตลาดมีเท่าไรขายหมด

ในหลายปีที่ผ่านมาชาวบ้าน ได้ลองผิดลองถูกพยายามเพราะเห็ดเต่าขายให้ทันตามความต้องการของตลาด เนื่องจากเห็ดตบเต่าไม่สามารถเพราะปลูกในโรงเรือนเหมือนกับเห็ดทั่วไป เห็ดตับเต่าจะขึ้นตามธรรมชาติเฉพาะในพื่นที่ลุ่มริมคลองและต้องขึ้นปะปนอยู่ ในป่าโสนเท่านั้น ด้วยภูมิปัญญาของชาวบ้านเฝ้าศึกษาใช้พยายามกันอยู่นานหลายปี จนมาทราบถึงเคล็ดลับการเพราะปลูกเห็ดตับเต่าวิธีธรรมชาติผสมผสานกับเทคนิค ที่เกิดจากความคิดของชาวบ้านล้วน ๆ สามารถบังคับให้เห็ดตับเต่าออกดอกสร้างกำไรได้สำเร็จเป็นพื้นที่แรกของ ประเทศไทย เพราะเท่าที่ทราบมายังไม่มีพื้นที่ใดเพราะเห็ดตับเต่าขายเป็นพืชเศรษฐกิจมา ก่อน

เคล็ดลับอยู่ที่การสังเกตพบว่าเห็ดตับเต่าชอบขึ้นตามที่ลุ่มปะปนกับต้นโสนมี ปริมาณน้ำฝนตกลงมาพอสมควร ชาวบ้านจึงเริ่มด้วยการเก็บเผาวัชพืชตามพื้นที่ลุ่มริมคลองก่อน จากนั้นจะติดตั้งสปริงเกอร์ให้น้ำสร้างความชื้นสันทัดเพื่อให้เมล็ดต้นโสน ที่จมฝังตามพื้นดินทีมีอยู่ตามธรรมชาติงอกเจริญเติบโตเป็นป่าโส

เมื่อต้นโสนมีอายุประมาณ 1 เดือนเศษจะมีความสูงท่วมหัว เป็นช่วงจังหวะที่ชาวบ้านจะเข้าทำความสะอาดกำจัดวัชพืชใต้ต้นโสนอีกครั้งโดย ใช้วิธีถอนหรือ ถากถางเท่านั้น จะไม่ใช้สารเคมีทุกชนิดเด็ดขาด รอฝนตกลงมาสร้างความชื้นให้เห็ดเจริญเติบโต ต่อมาชาวบ้านได้ทดลองติดสปริงเกอร์ให้น้ำแทนฝนตก พบว่าได้ผลเกิดคลาด เห็ดเจริญเติบโตออกดอกก่อนกำหนดที่ฝนจะตกมาตามธรรมชาติ

ปัจจุบันชาวบ้านที่เพราะปลูกเห็ดตับเต่ามีรายได้จากเห็ดตับเต่ามากกว่าทำนำ ทำแปลงเห็ดตับเต่า 1 ไร่ มีกำไรมากและดีกว่าทำนา 50 ไร่ เสียอีก ราคาซื้อขายหน้าแปลงเห็ดอยู่ที่ กิโลกรัมละ 70- 90 บาท เกษตรกรที่ดูแลเอาใจใส่ดีใช้น้ำอุณภูมิที่เหมาะสมสม่ำเสมอ สามารถเก็บเห็ดตับเต่าขายวันละไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม ปัจจุบันมีมีชาวบ้านเพราะเห็ดตับเต่าขายไม่ต่ำกว่า 200 ราย ข้อจำกัดของการเพราะเห็ดตับเต่าขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นที่ต้องเหมาะสมเท่า นั้นจึงจะเพราะปลูกได้นั้นเอง

นายศุภฤกษ์ กลั่นกล้า นายก อบต.สามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เห็นว่าเห็ดตับเต่าได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจของชุมชน สามารถสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี ได้ทำการสนับสนุนส่งเสริมให้การบริโภคเห็ดตับเต่าเป็นที่นิยมรับประทานกัน กว้างขวางเหมือนกับที่ ชาวภาคอีสานและภาคเหนือนิยมรับประทานกัน จึงเตรียมจัดงานวันเห็ดตับเต่าบานที่บ้านสามเรือน ขึ้นในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน – กรกฏาคม ที่จะถึงนี้ เกษตรกรในต่างจังหวัดท่านใดที่สนใจจะเข้าร่วมชมงาน สามารถติดต่อสอบถามได้โดยตรงที่

นายศุภฤกษ์ กลั่นกล้า นายก อบต.สามเรือน
ซึ่งจะมีกิจกรรมขบวนการเพราะปลูกเห็ดตับเต่าให้เป็นความรู้ด้วย
วิสาหกิจชุมชนเห็ดตับเต่าบ้านคลองโพธิ์
53 หมู่ 2 ต.สามเรือ อ.บางประอิน จ.อยุธยา

ความเห็น

ภูมิปัญญาชาวบ้าน น่าทึ่งจริงๆครับ

ดูไม่เหมือนกับที่เคยเห็นทางใต้ ดอกใหญ่มากๆ สีเหลือง เป็นเห็ดที่ไม่กล้ากินFrown

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

เป็นเห็ดที่มีขึ้นเฉพาะตามฤดู  รสชาติอร่อย เวลาเคี้ยวขุบๆ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ถ้าได้ลองกินรับรองอร่อยเหาะ เลยครับ

อยู่ภาคอีสานที่บ้านมีสวนว่างอยู่อยากปลูกสานต้นสโน

เพื่อที่จะเพาะปลูกเห็ดจิดมั้ยคะ

อยากชิม แต่การเพาะดูยากไปสำหรับมือใหม่ ค่ะ

ที่นำเสนอข้อมูลดีๆ  ยังคุยกันเรื่องเห็ดตับเต่า เมื่อคืนก่อน แล้วมีคนถามว่าเห็ดตับเต่าขึ้นอยู่ที่ไหน ? มีคำตอบ แบบเฮฮา

ขอบคุณมากครับที่นำเสนอข้อมูลดีๆครับ


ดีจัง ทุกอย่างไม่เกินความสามารถของคน ไม่ว่าจะเรื่องสร้างสรรค์ หรือเรื่องทำลาย...


เรื่องดี ๆ ก็มีเยอะ


:admire2: