ทำสวน..ทำนา..ประสาคนเพี้ยน..

หมวดหมู่ของบล็อก: 


คนหน้าตาดีอย่างผม..อยากเป็นชาวสวนชาวนาเหมือนคนอื่นๆเขา..แต่ถูกฝึกมาให้คิดนอกกรอบ..(นอกคอก)..เวลาจะทำสวนทำนาจึงไม่ค่อยเหมือนคนอื่น..ปลูกต้นไม้กลางแดด..ตามหลุมตามหลืบ..ที่ว่างโดยไม่สนใจความเป็นระเบียบหมวดหมู่..อยากปลูกอะไรปลูก..โดยยืนบนพื้นฐานแนวคิด.."ต้นไม้ในป่าอยู่ที่เดียวกันได้หลายชนิด"..


ในนาผมใส่ปุ๋ยขี้ไก่..เสร็จแล้วเหลือบไปเห็น.พ.ด.7 ของพี่แก้ว..อ่านคร่าวๆไม่เป็นอันตรายต่อพืชและสัตว์เลยจัดการเทใส่นาข้าวเลย..ตอนเย็นกลับบ้านอ่านบล็อกสมาชิกเห็นการทำน้ำหมักจากผลไม้..เอ้ะ..ผลไม้ที่เราไปเอามาจากตลาดก็เยอะจัดการ"หว่านผลไม้รวม"..ลงในนาข้าวเพื่อทำน้ำหมักสูตรลำใย..ฮ่าาาาาาา...ฮิ้วววววว..เจริญละพี่น้อง..ดูภาพเอาเองก็แล้วกัน..


อากาศร้อนมากเลยเข้าไปนั่งในร่มไม้..ด้วยความขยันเลยจะถอนวัชพืชซะหน่อย..มองดีๆอ้าวมันต้นขนุนนี่นา..แอบมาฝังแล้วลืม..มองๆไปมี."มันห้านาที"..(เกินนี้ไม่มันหรือเปล่า)..และสัปรดอยู่ด้วย..แหะๆ.จำไม่ได้ว่าฝังตั้งแต่เมื่อไหร่..ถือโอกาสส่งการบ้านท่านรุจด้วยนะครับ..


หนึ่งในผลงานการ"ฝังลืม"ครับ..เกือบเหยียบซะแล้ว..หลังจากเหยียบมาสองต้น..สัปรดรุ่นนี้ไม่รู้.."ยี่ห้อ"..คงต้องรอเป็นผลถึงจะรู้..ในสวนผมคิดว่าเยอะ..เพราะปลูกทุกอาทิตย์..แต่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนบ้าง..คนฝังก็ลืม..ฮ่าาาาาา...คงต้องรอต้นโตถึงจะรู้..แต่น่าจะพันธุ์ดีแม่ค้าจึงเอามาขายได้..


อ้อยสดที่ใช้ในการบีบเพื่อทำน้ำอ้อยขาย..ผมไปยืนทำตาปริบๆขอซื้อ..แม่ค้าเห็นหน้าผมรีบขายให้ทันที.(ไม่ได้ขู่แม่ค้านะครับ)..มัดละ 30 บาท..ผมกะว่าปลูกโตเมื่อไหร่จะไปขายคืนให้แม่ค้าในราคา..มัดละ90บาท..ลำบากแล้วแม่ค้า..อิอิอิ..


หลังจากนั้นก็ตัดและฝังตามขอบคันนา(ขนาดใหญ่)..ขณะที่ผมกำลังปลูกด้วยความเมามัน(เมาแดด.มันถั่วที่เคี้ยว)..มีตัวแทนจากสมาชิกแก้งอาวุโสเดินมาบอก"คือบ่ปลูกเถิ่งคันนา..ปลูกแบบนี้มันสิได่กินบ่หล่า"..แหะๆ..นั่นสิยายทำไมผมไม่ปลูกบนคันนา..หันกลับไปอีกที..เห็นตากับยายเดินไปหัวคิกคักไปด้วย..สงสัยคงหัวเราะความเพี้ยนของผม..จนอุจาระแตกอุจาระแตนแล้วมั้่ง..


ผมเคยอ่านเอกสารทางวิชาการฉบับหนึ่ง..เขาบอกว่าข้าวจัดเป็นหญ้าชนิดหนึ่ง..นักวิชาการอย่างผมเลยหว่านข้าวให้อยู่กับกล้วย..ข้าวโพด..และผักอื่นๆ..เพราะผมเห็นหญ้าอยู่กับกล้วยข้าวโพดงาม..เพราะฉะนั้นถ้าข้าวจัดเป็นหญ้าชนิดหนึ่ง..ข้าวก็น่าจะรอด..ดูตามภาพ..แหล่มไหมครับพี่น้องความคิดผม..55555555...(โปรดใช้วิจารณญานในการอ่านและลอกเลียนแบบ.แหะๆ.)


มันขี้หนู..ของน้องอารีย์..กำแพงเพชร..อันนี้ก็."ฝังลืม".เกือบขุดทิ้ง..แต่เอะใจอยู่ว่าปลูกอะไรไว้..ส่งการบ้านเลยนะครับ..


มะแขว่น..ต้นขนาดคนโอบอยู่ทางไปสวน..เป็นต้นไม้สาธารณะ..ไม่เคยคิดจะเอาเม็ดมาเพาะ..กะขอเม็ดลุงโรสมาเพาะ..ทำไมผมช่างฉลาดอย่างนี้ครับพี่น้อง..ขับผ่านไปผ่านมาแล้วจะไปขอเม็ดลุงโรส..คักหลายข้อย..


พื่อเป็นการยืนยันว่าปลูกสัปรดเยอะ..ดูเอาเองครับพี่น้อง..ปลูกเยอะเพราะได้มาฟรี..ถ้าขยันขอแม่ค้าทุกวันก็ได้..คนมันหน้าตาดีก็ยังงี้แหละครับ..ฮ่าาาาาาาา..ฮิ้ววววววว...


กระชายกับสัปรดที่ฝังๆเอาไว้ตามคันนา..ก็อยู่ๆกันไป..ไม่เห็นพืชสองชนิดนี่ทะเลาะกันสักที..มีแต่โตวันโตคืน..ถ้าเป็นคนสงสัยต่อยกันแล้วมั่ง...


ต้นยางนา..ผมขุดๆถอนๆมาจากบ้าน..ชำใส่ถุงไว้ต้นไหนรอดก็เอามาปลูกที่สวนวันนี้ปลูกประมาณ 20 ต้น..ปลูกโดยไม่ต้องรอนโยบายท่านปลัดกระทรวงให้ปลุกต้นยางนาแล้วจัดซื้อกล้าต้นยางนาต้นละ..แอะ..เกือบแล้วเกือบถูกตั้งกรรมการ.."สอบวินัย"..ดีนะที่รู้ทัน..อิอิอิ..


หลังทำสวนเหนื่อยๆ..ก็เลยหยุดพักโดยการออกเยี่ยมเยียนสมาชิกทั้งพืชและสัตว์..ครับก็อยู่ๆกันไปไม่ทำร้ายกันและกัน..


ช่วงนี้กระแส.AF.มาแรง.ผมถือโอกาสส่งตัวเองเข้าประกวด.AF.บ้านสวนประเภท"เพี้ยน"..นะครับผู้ใหญ่..อิอิอิ..เก๊กสุดชีวิตได้แค่นี้แหละครับ..

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..และผู้ใหญ่โสที่เคารพ..ลำใย..

ความเห็น

:sweating: รออ่านบล็อกตั้งแต่เมื่อคืน ป่านนี้เพิ่งโผล่

ไม่รู้คอมเมาหรือคนเมา อิอิ

ขอชาวบ้านไปเยอะๆ คือมีท่อนี้เหลือแต่มันขี้หนูนี้เบาะ :uhuhuh:

""

 

แหมอีฟ...แค่มึนนิดๆหน่อยๆจนเขียนบล็อกไม่ได้..แค่นั้นเอง..ที่ขอๆเขามากำลังโตรออีกนิดจะลงบล็อกให้ดูเด้อนาง..

 หน้าตา คล้ายลูกหัน ที่น้อยเคยนำมาถามเลย... พี่ลำใยขอภาพแบบชัด หน่อยค่ะ... ถ้าเป็นลูกหัน ทานแล้วเมานะคะ

แต่เอาเมล็ดมาทำยาแก้หิดได้

ชีวืตที่เพียงพอ..

มะแขว่นลูกจะเล็กๆเป็นพวงครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

อ้ายลำใย ได้ยินไหม? ลุงพีมานั่งยันแล้ว ไม่ใช้ต้นมะแขว่น Surprised เป็นห่วง เดี๋ยวอ้ายเราจะเพิ่ม ความหล่อไปใหญ่Laughing

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

สาวน้อย..ลุงพี..นู๋หวิ๋ง..ขอบคุณมากๆเลยครับ..ผมนะเข้าใจผิดเองไม่รู้จริงๆ..ดมๆดูกลิ่นมันทะแม่งๆ..ถามชาวบ้านก็บอกน่าจะใช่..เกือบแล้วผม..คงต้องเรียนรู้อีกเยอะ..ขอบคุณอีกครั้งครับ..

คุณลำใย คงไม่มีคู่แข่งแน่ ๆ  รอรับรางวัลได้เลย(ชนะตั้งแต่ในมุ้ง) :uhuhuh:

ถ้าประเภทเพี้ยน..คู่แข่งคงไม่ค่อยมี..สบายแน่ผม..อิอิอิ..

 ขอแวะมาหัวเราะก่อนแค่เห็นภาพการทำน้ำหมักของน้องลำใย สำลักน้ำทั้งแก้วเลย 

เดี๋ยวไปอ่านต่อ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ฮิ้ววววววววววววว

:uhuhuh:

:sweating:

อย่าแต่พี่เลยครับ..ผมเองยังอดขำความเพี้ยนของตัวเองเลยครับพี่..แหะๆๆ...ทำสวนทำนาแบบเน้นบันเทิงครับ..

หน้า