ทำสวน..ทำนา..ประสาคนเพี้ยน..

หมวดหมู่ของบล็อก: 


คนหน้าตาดีอย่างผม..อยากเป็นชาวสวนชาวนาเหมือนคนอื่นๆเขา..แต่ถูกฝึกมาให้คิดนอกกรอบ..(นอกคอก)..เวลาจะทำสวนทำนาจึงไม่ค่อยเหมือนคนอื่น..ปลูกต้นไม้กลางแดด..ตามหลุมตามหลืบ..ที่ว่างโดยไม่สนใจความเป็นระเบียบหมวดหมู่..อยากปลูกอะไรปลูก..โดยยืนบนพื้นฐานแนวคิด.."ต้นไม้ในป่าอยู่ที่เดียวกันได้หลายชนิด"..


ในนาผมใส่ปุ๋ยขี้ไก่..เสร็จแล้วเหลือบไปเห็น.พ.ด.7 ของพี่แก้ว..อ่านคร่าวๆไม่เป็นอันตรายต่อพืชและสัตว์เลยจัดการเทใส่นาข้าวเลย..ตอนเย็นกลับบ้านอ่านบล็อกสมาชิกเห็นการทำน้ำหมักจากผลไม้..เอ้ะ..ผลไม้ที่เราไปเอามาจากตลาดก็เยอะจัดการ"หว่านผลไม้รวม"..ลงในนาข้าวเพื่อทำน้ำหมักสูตรลำใย..ฮ่าาาาาาา...ฮิ้วววววว..เจริญละพี่น้อง..ดูภาพเอาเองก็แล้วกัน..


อากาศร้อนมากเลยเข้าไปนั่งในร่มไม้..ด้วยความขยันเลยจะถอนวัชพืชซะหน่อย..มองดีๆอ้าวมันต้นขนุนนี่นา..แอบมาฝังแล้วลืม..มองๆไปมี."มันห้านาที"..(เกินนี้ไม่มันหรือเปล่า)..และสัปรดอยู่ด้วย..แหะๆ.จำไม่ได้ว่าฝังตั้งแต่เมื่อไหร่..ถือโอกาสส่งการบ้านท่านรุจด้วยนะครับ..


หนึ่งในผลงานการ"ฝังลืม"ครับ..เกือบเหยียบซะแล้ว..หลังจากเหยียบมาสองต้น..สัปรดรุ่นนี้ไม่รู้.."ยี่ห้อ"..คงต้องรอเป็นผลถึงจะรู้..ในสวนผมคิดว่าเยอะ..เพราะปลูกทุกอาทิตย์..แต่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนบ้าง..คนฝังก็ลืม..ฮ่าาาาาา...คงต้องรอต้นโตถึงจะรู้..แต่น่าจะพันธุ์ดีแม่ค้าจึงเอามาขายได้..


อ้อยสดที่ใช้ในการบีบเพื่อทำน้ำอ้อยขาย..ผมไปยืนทำตาปริบๆขอซื้อ..แม่ค้าเห็นหน้าผมรีบขายให้ทันที.(ไม่ได้ขู่แม่ค้านะครับ)..มัดละ 30 บาท..ผมกะว่าปลูกโตเมื่อไหร่จะไปขายคืนให้แม่ค้าในราคา..มัดละ90บาท..ลำบากแล้วแม่ค้า..อิอิอิ..


หลังจากนั้นก็ตัดและฝังตามขอบคันนา(ขนาดใหญ่)..ขณะที่ผมกำลังปลูกด้วยความเมามัน(เมาแดด.มันถั่วที่เคี้ยว)..มีตัวแทนจากสมาชิกแก้งอาวุโสเดินมาบอก"คือบ่ปลูกเถิ่งคันนา..ปลูกแบบนี้มันสิได่กินบ่หล่า"..แหะๆ..นั่นสิยายทำไมผมไม่ปลูกบนคันนา..หันกลับไปอีกที..เห็นตากับยายเดินไปหัวคิกคักไปด้วย..สงสัยคงหัวเราะความเพี้ยนของผม..จนอุจาระแตกอุจาระแตนแล้วมั้่ง..


ผมเคยอ่านเอกสารทางวิชาการฉบับหนึ่ง..เขาบอกว่าข้าวจัดเป็นหญ้าชนิดหนึ่ง..นักวิชาการอย่างผมเลยหว่านข้าวให้อยู่กับกล้วย..ข้าวโพด..และผักอื่นๆ..เพราะผมเห็นหญ้าอยู่กับกล้วยข้าวโพดงาม..เพราะฉะนั้นถ้าข้าวจัดเป็นหญ้าชนิดหนึ่ง..ข้าวก็น่าจะรอด..ดูตามภาพ..แหล่มไหมครับพี่น้องความคิดผม..55555555...(โปรดใช้วิจารณญานในการอ่านและลอกเลียนแบบ.แหะๆ.)


มันขี้หนู..ของน้องอารีย์..กำแพงเพชร..อันนี้ก็."ฝังลืม".เกือบขุดทิ้ง..แต่เอะใจอยู่ว่าปลูกอะไรไว้..ส่งการบ้านเลยนะครับ..


มะแขว่น..ต้นขนาดคนโอบอยู่ทางไปสวน..เป็นต้นไม้สาธารณะ..ไม่เคยคิดจะเอาเม็ดมาเพาะ..กะขอเม็ดลุงโรสมาเพาะ..ทำไมผมช่างฉลาดอย่างนี้ครับพี่น้อง..ขับผ่านไปผ่านมาแล้วจะไปขอเม็ดลุงโรส..คักหลายข้อย..


พื่อเป็นการยืนยันว่าปลูกสัปรดเยอะ..ดูเอาเองครับพี่น้อง..ปลูกเยอะเพราะได้มาฟรี..ถ้าขยันขอแม่ค้าทุกวันก็ได้..คนมันหน้าตาดีก็ยังงี้แหละครับ..ฮ่าาาาาาาา..ฮิ้ววววววว...


กระชายกับสัปรดที่ฝังๆเอาไว้ตามคันนา..ก็อยู่ๆกันไป..ไม่เห็นพืชสองชนิดนี่ทะเลาะกันสักที..มีแต่โตวันโตคืน..ถ้าเป็นคนสงสัยต่อยกันแล้วมั่ง...


ต้นยางนา..ผมขุดๆถอนๆมาจากบ้าน..ชำใส่ถุงไว้ต้นไหนรอดก็เอามาปลูกที่สวนวันนี้ปลูกประมาณ 20 ต้น..ปลูกโดยไม่ต้องรอนโยบายท่านปลัดกระทรวงให้ปลุกต้นยางนาแล้วจัดซื้อกล้าต้นยางนาต้นละ..แอะ..เกือบแล้วเกือบถูกตั้งกรรมการ.."สอบวินัย"..ดีนะที่รู้ทัน..อิอิอิ..


หลังทำสวนเหนื่อยๆ..ก็เลยหยุดพักโดยการออกเยี่ยมเยียนสมาชิกทั้งพืชและสัตว์..ครับก็อยู่ๆกันไปไม่ทำร้ายกันและกัน..


ช่วงนี้กระแส.AF.มาแรง.ผมถือโอกาสส่งตัวเองเข้าประกวด.AF.บ้านสวนประเภท"เพี้ยน"..นะครับผู้ใหญ่..อิอิอิ..เก๊กสุดชีวิตได้แค่นี้แหละครับ..

ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน..และผู้ใหญ่โสที่เคารพ..ลำใย..

ความเห็น

รูปภาพของ eve_chanida

:sweating: รออ่านบล็อกตั้งแต่เมื่อคืน ป่านนี้เพิ่งโผล่

ไม่รู้คอมเมาหรือคนเมา อิอิ

ขอชาวบ้านไปเยอะๆ คือมีท่อนี้เหลือแต่มันขี้หนูนี้เบาะ :uhuhuh:

"ผู้ใด ไม่โกรธ ไม่สะดุ้ง ไม่โอ้อวด ไม่รำคาญ พูดด้วยปัญญา ไม่ฟุ้งซ่าน 
ผู้นั้นแลชื่อว่า เป็นมุนี มีวาจาสำรวมแล้ว"

 

รูปภาพของ นายลำใย ศรีษะแก้ว

แหมอีฟ...แค่มึนนิดๆหน่อยๆจนเขียนบล็อกไม่ได้..แค่นั้นเอง..ที่ขอๆเขามากำลังโตรออีกนิดจะลงบล็อกให้ดูเด้อนาง..

รูปภาพของ สาวน้อย

 หน้าตา คล้ายลูกหัน ที่น้อยเคยนำมาถามเลย... พี่ลำใยขอภาพแบบชัด หน่อยค่ะ... ถ้าเป็นลูกหัน ทานแล้วเมานะคะ

แต่เอาเมล็ดมาทำยาแก้หิดได้

รูปภาพของ ลุงพี

มะแขว่นลูกจะเล็กๆเป็นพวงครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ นู๋หวึ่ง

อ้ายลำใย ได้ยินไหม? ลุงพีมานั่งยันแล้ว ไม่ใช้ต้นมะแขว่น Surprisedเป็นห่วง เดี๋ยวอ้ายเราจะเพิ่ม ความหล่อไปใหญ่Laughing

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

รูปภาพของ นายลำใย ศรีษะแก้ว

สาวน้อย..ลุงพี..นู๋หวิ๋ง..ขอบคุณมากๆเลยครับ..ผมนะเข้าใจผิดเองไม่รู้จริงๆ..ดมๆดูกลิ่นมันทะแม่งๆ..ถามชาวบ้านก็บอกน่าจะใช่..เกือบแล้วผม..คงต้องเรียนรู้อีกเยอะ..ขอบคุณอีกครั้งครับ..

รูปภาพของ ครอง

คุณลำใย คงไม่มีคู่แข่งแน่ ๆ  รอรับรางวัลได้เลย(ชนะตั้งแต่ในมุ้ง) :uhuhuh:

รูปภาพของ นายลำใย ศรีษะแก้ว

ถ้าประเภทเพี้ยน..คู่แข่งคงไม่ค่อยมี..สบายแน่ผม..อิอิอิ..

รูปภาพของ jo korakod

 ขอแวะมาหัวเราะก่อนแค่เห็นภาพการทำน้ำหมักของน้องลำใย สำลักน้ำทั้งแก้วเลย 

เดี๋ยวไปอ่านต่อ ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ฮิ้ววววววววววววว

:uhuhuh:

:sweating:

รูปภาพของ นายลำใย ศรีษะแก้ว

อย่าแต่พี่เลยครับ..ผมเองยังอดขำความเพี้ยนของตัวเองเลยครับพี่..แหะๆๆ...ทำสวนทำนาแบบเน้นบันเทิงครับ..

หน้า