เฝ้าคลอดหมูป่าชีวภาพ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

โล่งใจปลอดภัย ชาย 8 หญิง 3....


หลังจากเฝ้าติดตามมา 4 เดือนกว่า ชุดแรกกำเนิดแล้วครับ นำภาพมาให้เพื่อนสมาชิกได้ดูแม่พันธ์ที่อยู่ด้านขวามือของภาพ ก่อนคลอดประมาณ 2 วัน18.00 น วันที่ 24 กค.54 เริ่มมีอาการกระวนกระวายลักษณะรังสำหรับคลอดจะเป็นหลุมลึกประมาณ 30 เซนติเมตร กว้างประมาณ 70 เซนติเมตร 


ขณะคลอดไม่ขอนำภาพมาเสนอ..เดี๋ยวโดนแบนจาก กบว.ตัวแรกสัมผัสโลกภายนอก เวลาประมาณ 22.00 น 24 กค.54ความรักของแม่ที่มีต่อลูก คอยดูแลลูกตลอดเวลาปกป้องลูกน้อยไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ชุดแรก 6 ตัวชุดที่ 2 จำนวน 5 ตัวผมจำแม่ไม่ได้..แต่แม่หมูป่าช่วยกันเลี้ยงลูก..ลูกๆสามารถเลือกดื่มนมจากเต้าได้โดยแม่ไม่ทำร้ายสมารถอยู่ร่วมกันได้ ช่วยกันเลี้ยงลูก


ข้อมูลเพิ่มเติม


         ในการคลอดลูกของหมูป่านั้น   แม่หมูป่าจะคลอดเองจะไม่มีการช่วยทำคลอดเพราะเวลาคลอดแม่หมูป่าดุร้าย
จะเข้าใกล้ตัวไม่ได้    การสังเกตให้รู้ว่าแม่หมูป่าอยู่ในช่วงที่ใกล้คลอดให้สังเกตว่าแม่หมูป่าจะมีอาการกระวนกระวายเหมือนกันมนุษย์หรือหมูบ้าน    แต่ความรุนแรงของแม่หมูป่าจะมีมากกว่า   บางครั้งอาจมีการกัดคอก  กัดกรง   เข้าใกล้ไม่ได้แต่ถ้าเราเลี้ยงแบบใกล้ชิดอย่างที่ผมทำสามารถเข้าไปในคอกได้คอยช่วยเหลือนำเศษฝางและน้ำให้เขากินได้ เอาฟางแห้งหญ้าแห้งไว้ให้แม่หมูป่าทำรังเวลาจะคลอดให้ทันการ รวมทั้งการเตรียมหลอดไฟฟ้าไว้เพื่อการให้ความอบอุ่นแก่ลูกหมูเล็กระยะแรกเกิดต่อไป                      


         เมื่อแม่หมูป่าคลอดลูกออกมาแล้วท่ามกลางกองดินหรือกองหญ้า  ลูกหมูป่าที่คลอดออกมาจะสามารถลุกยืนได้  
ลูกหมูป่าที่คลอดออกมาแต่ละครอกถ้าจำนวนเกิน 10  ตัว 
แม่หมูป่ามีเต้านมเพียง  10  เต้าเท่านั้น  

ความเห็น

ยินดีด้วยครับ..ที่ปลอดภัยครับ..ว่าแต่เลี้ยงง่ายไหมครับ..ราคาแพงไหมครับ..

 

อ่านแล้วตกใจ...ร้อนตัว...นึกว่าแม่หมูแดงมาเรียก :uhuhuh: ตามมาดู ลูกหมูน่ารักๆทั้งนั้นเลย อยากเลี้ยงบ้าง แต่คงต้องรอเวลาก่อน :sweating:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ครับ..ต้องมีเวลา และโอกาส

     เลี้ยงง่ายครับหัวหน้า เพียงมีสถานที่ น้ำ/อาหารให้วันละครั้ง รำผสมข้าว อาหารเสริมต้นกล้วย หญ้า หรือจะทำอาหารหมักให้กินยิ่งดี ถ้าให้อาหารมากจะอ้วนมีไขมันติดเนื้อมากกลายเป็นหมูบ้าน ผมเลี้ยงแบบหมูหลุมครับ อาศัยกำไรคือปุ๋ยใส่สวนยาง ราคาไม่แพงครับ แถวบ้านอายุ 45 วัน ตัวละ 700 บาท

ยินดีด้วยค่ะ...

ขอบคุณครับอาจารย์...ที่ให้กำลังใจ

ร้อนตัวไปเองหรือเปล่า..อิอิอิ.  ก็เห็นกินไม่พูดไม่จา...5555....ระวังเหมือนอ้ายเด้อ..555

 

นึกถึงตอนหมูเกิด ต้องมีคนเฝ้า จนกว่าตัวจะโตพอที่แม่หมูจะไม่นอนทับลูกเป็นหน้าที่ ๆ ทุกคนแย่งกันเพราะไม่ต้องไปนา.............:admire2:


เลี้ยงง่ายมั๊ยค่ะ.........:confused:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

น่ารักจัง มีลายเหมือนแตงไทเลย อิอิิ

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

หน้า