ชีวิต @ ความฝันและความจริง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ย่างเดือนเก้าแล้ว ชาวนาทางใต้บางที่เตรียมไถนากันแล้ว พี่หยอยมีฝันเรื่องฟื้นฟูการทำนาพรุมรดกจากแม่มากอยู่ สองวันที่ผ่านสำรวจนาพรุตลอด ปรึกษาผู้ใหญ่ จนได้ข้อสรุปว่า ทำนาต่อได้ยากแล้ว ปี ๕๔ ตั้งเป้าหมายในวิถี ๔ เรื่อง ๑ ทำนาพรุ มาดูสภาพนาวันนี้


                        


 พฤษภาปีก่อนแล้งจัดต้นกกในนาตายหมด นาลึกกลับแห้งผาก จนแบ็คโฮลงขุดได้ ที่นาสวย ฝันไปไกล ทำโรงย้อมคราม บ้านดิน ปลูกผักสวนผสมผสาน


                         


มาวันนี้ หลังจากที่เกี่ยวข้าวเล็บนกเมื่อพฤษภา ทั้งหญ้าคา ต้นกก ต้นบอน เข้าครอบครอง น้ำเริ่มแห้งปลูกมะพร้าวน้ำหอมได้แปดต้น บนคันคูที่ขุดไว้หนึ่งด้าน ทนและเหมาะกับพื้นที่ไผ่ตงลืมแล้งต้นครามยังผ่านร้อนผ่านน้ำมาได้ เป็นกำลังใจให้เจ้าของนา ฮิๆๆ


เรื่องนาพรุที่เห็นหลายเสียงบอกว่าต้องฉีดยาฆ่าหญ้าก่อน ๑ รอบ ให้มันตายเรียบพอฝนตกจะเน่า แล้วทำการขุดยกร่องให้ลึก ยกคันคูกว้างขนาดปลูกมะพร้าว และกล้วย จึงอยากขอความเห็นคำแนะนำว่า.. ฉีดยาฆ่าหญ้าเลยดีมั้ย ส่วนตัวยังรับได้ครึ่งหนึ่ง ถ้ามีทางอื่นจะเลือก


เป้าหมายที่ ๒ งานกินดีมีสุข เป็นจ๊อบที่จะจบงานภาคสนามเดือนนี้ และต้องเรียบเรียงเป็นหนังสือออกเผยแพร่ ทำได้สัก ๓ เล่ม งานนี้ได้รายได้มาเป็นค่าใช้จ่ายที่ผ่านมา ได้งานเกินเป้า ๓ เป้าสร้างฐานอาชีพให้พี่สาวและตัวเองที่บ้านขายอาหารแนวสุขภาพ ซึ่งได้เริ่มเปิดตัวแล้ว รอทำร้านเล็กๆ สวยงาม ค่อยๆทำไป ได้ผลเป็นที่พอใจอยู่ ๔ งานอาสาสมัคร(Volunterr Mind) เพราะตัวเองเติบโตมากับจิตวิญญาณอาสาสมัคร จึงมีเครือข่ายกัลยาณมิตรเรื่องภูมิปัญญาปัจจัยสี่ ที่ต้องช่วยกันไปตลอดชีวิต ช่วงกลางเดือนนี้ เครือข่ายอาสาสมัครจากญี่ปุ่นมาเยี่ยมกลุ่มทอผ้าสีธรรมชาติ ที่พี่หยอยส่งเสริมไว้ทั่วทีปทั่วแดน จึงเป็นที่มาของการขอลากิจเป็นทางการกับพี่น้องบ้านสวน เพื่อล่องอีสานไปถึงหลวงพระบาง ประมาณ ๒๐ วัน เพราะพี่น้องบ้านสวนคือกัลยาณมิตรอีกสายหนึ่ง ที่จะเป็นเพื่อนเกลอกันไปตลอดชีวิตเช่นกัน


ชีวิตแต่ละปีเดินตามความคิดฝัน บางความฝันก็ไปไม่ถึง บางอย่างไม่ได้ฝันไม่ได้คิดไว้เขามาเอง หลายเรื่องฝันต่อจากที่ได้เริ่มถากถางทางมาแล้วจึงได้ดอกผลงาม  หลังจากนี้พี่หยอยคงมีเวลาเข้ามาทักทายพี่น้องน้อยลง ขอให้รับรู้ว่ากำลังทำภาระกิจเรื่องหนังสือที่ต้องนิ่งใช้เวลาเต็มที่อยู่นะขอรับ พี่น้อง เพื่อการบรรลุเป้าหมาย หนังสือกินดีมีสุข แต่แรก และขอบคุณพี่น้องบ้านสวนอีกครั้งที่ได้มีส่วนร่วมงานภาคสนามอย่างเข้มข้นทุกเวที โดยเฉพาะน้องโสทร ช่วยบันทึกภาพให้ แจ้วช่วยประสานจัดการทุกเรื่อง และท่านอื่นๆ อันเป็นฟันเฟืองไปด้วยกันอย่างสอดคล้อง มีความสุข ทุกข์เบาบาง


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง มีความสุขกับชีวิตที่เป็นอยู่ทั่วกัน นะคะพี่น้อง


  

ความเห็น

ป้าไพ ขอให้ความฝันของป้าเป็นความจริงนะ แบบบ้านดิน (ออกแบบให้เอามะ) แต่ใต้ฝนมันหนัก จะทนน้ำได้แค่ไหน ต้องยกพื้นสูงสัก2-3เมตรให้พ้นน้ำนะป้า....

ขอบคุณมากครับผม เรื่องบ้านดิน เอาไว้ขุดนาเสร็จก่อนแล้วกัน ฝันไม่ยาวไกลนัก คงจะเดินไปถึง (เชิงตะกอน)55555

ดีจังเลยพี่หยอยเดี๊ยวนี้ที่นาเหลือน้อยมาก ในหมู่บ้านที่ปรี้ยวอยู่ไม่มีที่นาเหลือแล้วกลายเป็นสวนหมด  เลยต้องพาปลายนาข้างถนน

พวกพากันถมนาปลูกตึกเกือบหมดแล้ว ไม่มีเพื่อนทำนา

คือ ความจริง ถ้าเรามุ่งมั่นทำ อยากมีบ้านดินเหมือนกัน ไปดูมาหลายที่แล้ว เอาไว้ปลีกวิเวกบางครั้งบางครา


ขอให้สำเร็จ

เข้าป่าเลยดีกว่า ป่าบ้านสวนพอเพียงงัย เลือกเอาตามชอบ ป่าอีสาน ป่าเขาซอ ป่าลำสิน ป่าหลากไม้ ป่าไม้เดียวกัน เฮิ๊กๆๆๆ

ถ้าน้ำท่วมทุก ๆ ปี  ขุดเป็นโคกดีแล้ว  ปลูกพืช ผัก  ผสมผสานที่เรากินและใช้ในชีวิตประจำวัน   อย่างน้อย ๆ ก็ไม่ต้องซื้อเค้ากิน   ขอให้สหายประสบความสำเร็จในการเดินตามฝัน  ถึงแม้ว่าบางครั้งจะดุดหัวแม่ตีนตัวเองบ้างก็อย่าท้อถอยเป็นเรื่องธรรมดา ธรรมชาติ  นั่นคือความจริงของชีวิต  

:love:

:cheer3:

ขอบคุณสหาย ดุดหัวแม่ตีน5555 ตัวเองเป็นบ่อยแหละ

ขอให้เดินทางปลอดภัยไม่มีอุปสรรค อันตรายใด ๆ ทำภารกิจที่ตั้งใจได้สำเร็จลุล่วงด้วยดีทุกอย่างค่ะ 

ขอบพระคุณมากจ้า

หน้า